Lộc Bình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Lộc Bình

Huyện
Hành chính
TỉnhLạng Sơn
Huyện lỵthị trấn Lộc Bình
Phân chia hành chính2 thị trấn, 27
Chính quyền
Chủ tịch UBNDLương Trọng Quỳnh
Chủ tịch HĐNDLý Đức Thanh
Bí thư Huyện ủyLý Đức Thanh
Địa lý
Diện tích1.000,95km2
Dân số (2018)
Tổng cộng82.400 người
Mật độ78,4 người /km²
Khác

Lộc Bình là một huyện biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện nằm ở phía đông tỉnh Lạng Sơn, phía bắc giáp huyện Cao Lộc, phía tây là huyện Chi Lăng, phía nam là Bắc Giang, phía đông nam giáp huyện Đình Lập, phía đông bắc giáp Quảng Tây (Trung Quốc).

Huyện có diện tích 998 km² và dân số là 78.324 người (2009). Huyện có hai thị trấn Lộc Bình và Na Dương, huyện lỵ là thị trấn Lộc Bình nằm trên Quốc lộ 4 (4B), cách thành phố Lạng Sơn 20 km về hướng đông nam và cách biên giới Việt - Trung 15 km về hướng đông bắc.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện gồm 2 thị trấn: Lộc Bình (huyện lị), Na Dương và 27 xã: Ái Quốc, Bằng Khánh, Đồng Bục, Đông Quan, Hiệp Hạ, Hữu Khánh, Hữu Lân, Khuất Xá, Lợi Bác, Lục Thôn, Mẫu Sơn, Minh Phát, Nam Quan, Như Khuê, Nhượng Bạn, Quan Bản, Sàn Viên, Tam Gia, Tĩnh Bắc, Tú Đoạn, Tú Mịch, Vân Mộng, Xuân Dương, Xuân Lễ, Xuân Mãn, Xuân Tình, Yên Khoái.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975, huyện Lộc Bình có thị trấn Lộc Bình và 28 xã: Ái Quốc, Bằng Khánh, Đồng Bục, Đông Quan, Hiệp Hạ, Hữu Khánh, Hữu Lân, Khuất Xá, Lợi Bác, Lục Thôn, Mẫu Sơn, Minh Phát, Nam Quan, Như Khuê, Nhượng Bạn, Quan Bản, Sàn Viên, Tam Lộng, Tĩnh Bắc, Tĩnh Gia, Tú Đoạn, Tú Mịch, Vân Mộng, Xuân Dương, Xuân Lễ, Xuân Mãn, Xuân Tình, Yên Khoái.

Ngày 10-6-1981, tách các xóm Khòn Xè, Khòn Tồng, Khòn Cảm, Khòn Chào, Khòn Cuồng, Pò Nâm, Nà Ơ, Co Lượt của xã Tĩnh Gia đề sáp nhập vào xã Tam Lộng thành một xã lấy tên là xã Tam Gia; tách các xóm Bản Chắt, Nà Lầm, Nậm Chang, Khuổi Dài của xã Tĩnh Gia cũ thuộc huyện Lộc Bình để sáp nhập vào xã Bính Xá, huyện Đình Lập.

Ngày 12-1-1984, cắt 600 ha đất của xã Lợi Bác; 200 ha đất của xã Đông Quan; 150 ha đất của xã Sàn Viên để thành lập thị trấn Na Dương.

Danh lam, thắng cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Lộc Bình có khu du lịch, nghỉ mát Mẫu Sơn, nằm trên đỉnh núi cao nhất đông bắc, từ đây có thể nhìn thấy địa phận Trung Quốc. Đặc biệt, về mùa đông, khi thời tiết xuống thấp nơi đây còn có tuyết rơi. Tới đây du khách du lịch còn có cơ hội tắm lá thuốc, một phương thuốc bí truyền của người dân địa phương, giúp tinh thần sảng khoái và có thể chữa được một số bệnh như: đau khớp, bệnh ngoài da...

Đặc sản địa phương[sửa | sửa mã nguồn]

Hai đặc sản nổi tiếng nhất của Lộc Bình gắn liền với ngọn núi Mẫu Sơn. Đó là rượu Mẫu Sơn và đào Mẫu Sơn. Rượu Mẫu Sơn được cất bằng men lá và nguồn nước lấy từ đỉnh núi. Khi uống có hương vị thơm nồng, êm ái, nhẹ nhàng. Đào Mẫu Sơn quả to, có vị ngọt đậm. Khi vào thăm vườn, ta có cảm giác như lạc vào vườn đào tiên của Tây Vương Mẫu trong tác phẩm Tây Du Ký.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]