Đak Pơ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đak Pơ

Huyện
Hành chính
TỉnhGia Lai
Huyện lỵthị trấn Đak Pơ
Trụ sở UBNDthị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ
Phân chia hành chính1 thị trấn và 7
Chính quyền
Chủ tịch UBNDNguyễn Trường
Chủ tịch HĐNDNguyễn Nghệ
Địa lý
Diện tích502,62 km2
Dân số (2019)
Tổng cộng48.350 người
Mật độ96 người/km2
Dân tộcViệt,
Gia-rai, Ba Na, H'Mông, Tày
Khác
Số điện thoại0269.3738269
Websitehttp://dakpo.gialai.gov.vn
Trụ sở UBND huyện Đak Pơ

Đak Pơ (còn được viết là Đăk Pơ) là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Gia Lai, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đak Pơ phía đông giáp huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định và thị xã An Khê, phía tây giáp huyện Mang Yang, phía nam giáp huyện Kông Chro, phía bắc giáp huyện K'Bang.

Huyện Đak Pơ có diện tích 502,62 km2 và dân số là 48.350 người. Trung tâm hành chính của huyện là thị trấn Đak Pơ với diện tích 1.978 ha và dân số 3.092 người[1].

Đak Pơ là một trong những khu vực chịu tác hại của chất độc màu da cam trong chiến dịch rải chất độc hóa học của quân đội Hoa Kỳ mở đầu từ ngày 10 tháng 8 năm 1961[2].

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đak Pơ có 8 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm thị trấn Đak Pơ và 7 xã: An Thành, Cư An, Hà Tam, Phú An, Tân An, Ya Hội, Yang Bắc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 2003, huyện Đak Pơ là một phần huyện An Khê cũ.

Ngày 9 tháng 12 năm 2003, huyện An Khê cũ chia tách thành thị xã An Khê và huyện Đak Pơ[1]. Huyện Đak Pơ được thành lập trên cơ sở 7 xã còn lại của huyện An Khê là: An Thành, Cư An, Hà Tam, Phú An, Tân An, Ya Hội, Yang Bắc. Đồng thời, thành lập xã Đak Pơ trên cơ sở 1.963 ha diện tích tự nhiên và 3.092 nhân khẩu của xã An Thành.

Khi mới thành lập, huyện có 8 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 8 xã: An Thành, Đak Pơ, Cư An, Hà Tam, Phú An, Tân An, Ya Hội, Yang Bắc. Huyện lỵ đặt tại xã Đak Pơ.

Ngày 23 tháng 12 năm 2013, thành lập thị trấn Đak Pơ, thị trấn huyện lỵ của huyện Đak Pơ trên cơ sở giải thể xã Đak Pơ[2].

Từ đó huyện Đak Pơ có 1 thị trấn và 7 xã như hiện nay.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đak Pơ có quốc lộ 19 đi qua, là tuyến giao thông huyết mạch nối liền vùng duyên hải miền TrungTây Nguyên, sang tận Campuchia.

Đak Pơ là một phần của Tây Sơn thượng đạo, một trong những nơi vua Quang Trung rèn quân. Vua Quang Trung từng lấy một người vợ dân tộc thiểu số khi ông đóng quân ở đây[3].

Đak Pơ cũng là quê hương của anh hùng Núp nổi tiếng. Nơi đây từng diễn ra một chiến thắng lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của bộ đội Việt Minh. Trung đoàn 96 tiêu diệt Binh đoàn 100[4] trong trận Đăk Pơ ngày 24 tháng 6 năm 1954 giải phóng toàn bộ huyện An Khê và vùng phía Đông thị xã Pleiku; phối hợp với quân Pathet Lào giải phóng nhiều vùng ở Xiêng Khoảng[5].

Hình ảnh về Đak Pơ[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  • ^ Quách Giao, Quách Tấn, Nhà Tây Sơn. Quy Nhơn: Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin tỉnh Nghĩa Bình, 1989.[6]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]