Mang Yang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mang Yang
Địa lý
Huyện lỵ {{{Huyện lỵ}}}
Vị trí:
Diện tích: 1.126,1 km²
Số xã, thị trấn:
Dân số
Số dân: 44.132
Mật độ: người/km²
Thành phần dân tộc:
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân:
Chủ tịch Ủy ban nhân dân:
Bí thư Huyện ủy: {{{HU}}}
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở:
Số fax trụ sở:
Website:


Mang Yanghuyện ở trung tâm tỉnh Gia Lai. Huyện Mang Yang hiện nay vốn là một phần của huyện Mang Yang cũ đã tách ra thành Đăk Đoa và Mang Yang mới vào năm 2000. Huyện lỵ của Mang Yang mới là thị trấn Kon Dơng nằm trên quốc lộ 19 (Pleiku-Quy Nhơn).

Mang Yang trong tiếng Gia Rai nghĩa là cổng trời. Tên huyện được đặt theo tên một con đèo nổi tiếng, đèo Mang Yang, trên quốc lộ 19 trên địa phận của huyện.

Phía Tây của Mang Yang là huyện Đak Đoa, phía Đông Bắc là huyện K'Bang, phía Đông là các huyện Đak PơKông Chro, phía Tây Nam giáp Ia Pa, Tây Nam giáp Chư Sê.

Huyện rộng 1.126,1 km² và có 44.132 người gồm hơn 80% là các dân tộc không phải người Kinh như người Gia Rai, người Ba Na.

Huyện Mang Yang hiện nay có 12 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Kon Dơng và các xã Ayun, Ðắk Drjăng, Ðắk Jơ Ta, Đắk Ta Ley, Ðắk Trôi, Ðắk Ya, Đê Ar, Hra, Kon Chiêng, Kon Thụp, Lơ Pang.

Trước năm 2000, huyện Mang Yang có 1 thị trấn Kon Dơng và 27 xã: Ðắk Ya, Ðê Ar, Lơ Pang, Ðắk Trôi, Kon Thụp, Kon Chiêng, Ðắk Drjăng, Ayun, Hra, Ðắk Jo Ta, Ðắk Ta Ley, Hà Đông, Đắk Sơ Mei, Đắk Roong, Kon Gang, Hải Yang, Nam Yang, Hà Bầu, H'Neng, Kơ Dang, Tân Bình, Glar, Adơk, Ia Pết, H'no, Ia Băng và Trang.

Trên địa bàn huyện Mang Yang có một số danh thắng như đèo Mang Yang, thác Ðăk Trôi, v.v... Vườn quốc gia Kon Ka Kinh có một phần nằm trên địa bàn của Mang Yang.

Mang Yang do bị ảnh hưởng của khu vực nhiệt đới gió mùa cao nguyên nên có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ thang 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm là 2.213mm, tật trung vào các tháng 7, 8, 9. Số ngày mưa trung bình trong năm là 154 ngày, nhiệt độ trung bình là 21,6 độ; độ ẩm trungbình là 82%

Mang Yang có hệ thống sông suối mật độ tương đối dày, phân bổ đều trên khắp địa bàn.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]