Bước tới nội dung

Aargau

(Đổi hướng từ Aargau (bang))
Aargau
—  Bang  —
Bang Aargau
Kanton Aargau (tiếng Đức)
Hình nền trời của Aargau
Hiệu kỳ của Aargau
Hiệu kỳ
Huy hiệu của Aargau
Huy hiệu
Map
Vị trí trên bản đồ Thụy Sĩ
Map of Aargau

Aargau trên bản đồ Thế giới
Aargau
Aargau
sửa dữ liệu
Đặt tên theoAare sửa dữ liệu
Thủ phủ và thành phố lớn nhấtAarau
Đơn vị hành chính213 phường, 11 huyện
Chính quyền
 • Hành phápHội đồng Hành pháp (Exekutivrat) (5)
 • Lập phápGrosser Rat (Aargau) (140)
Diện tích
 • Tổng cộng1,403,76 km2 (0,54.199 mi2)
Dân số (tháng 6 năm 2022)
 • Tổng cộng708'187
Múi giờUTC+1, UTC+2, Giờ chuẩn Trung Âu, Quy ước giờ mùa hè, Giờ Mùa hè Trung Âu sửa dữ liệu
Mã ISO 3166CH-AG
Điểm cao nhất908 m (2.979 ft): Geissfluegrat
Điểm thấp nhất260 m (853 ft): Sông Rhein tại Kaiseraugst
Gia nhập Liên bang Thụy Sĩ1803
Ngôn ngữTiếng Đức
Trang webwww.ag.ch

Aargau (/ˈɑːrɡ/ AR-gow, tiếng Đức: [ˈaːrɡaʊ] ), chính thức[1]bang Aargau (tiếng Đức: Kanton Aargau; tiếng Romansh: Chantun Argovia; tiếng Pháp: Canton d'Argovie; tiếng Ý: Canton Argovia), là một trong 26 bang của Thụy Sĩ. Aargau bao gồm 11 huyện và thủ phủ của bang là Aarau.

Aargau là một trong những bang nằm bên phần phía bắc của Thụy Sĩ. Nó nằm ở hạ lưu của sông Aare, và đó là lý do tại sao bang được gọi là Aargau (từ này có nghĩa là "tỉnh Aare"). Ngoài ra, Aargau là một trong những bang đông dân nhất của Thụy Sĩ và ngoài ra, Aargau cũng thuộc về một trong những bang nói tiếng Đức của Thuỵ Sĩ.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi của bang Aargau bắt nguồn từ sông Aare chảy qua bang và từ này cũng là thành phần của hai từ Aare (sông Aare chảy qua bang) và Gau (một dạng đơn vị thời Trung Cổ, tương đuơng với một tỉnh/xứ ngày nay, vào đầu thời Trung Cổ còn được gọi là "Aaregau")

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thủ phủ của bang là Aarau, nằm ở biên giới phía tây trên sông Aare. Aargau giáp với bang Baden-Württemberg, Đức, ở phía bắc thông qua sông Rhein. Về phía tây, Aargau giáp với các bang Basel-Landschaft, Solothurn và Bern, bang Lucerne nằm ở phía nam và các bang Zürich và Zug ở phía đông. Tổng diện tích của bang là 1.404 km2. Ngoài sông Rhein, bang có hai con sông lớn là Aare và Reuss[2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Aargau location - your advantage”. Departement Volkswirtschaft und Inneres, ag.ch. Truy cập ngày 25 tháng 1 năm 2024.[liên kết hỏng]
  2. ^ The Columbia gazetteer of the world. Saul B. Cohen, Columbia University. Press. New York: Columbia University Press. 1998. tr. 1. ISBN 0-231-11040-5. OCLC 39234867.Quản lý CS1: ngày tháng và năm (liên kết) Quản lý CS1: khác (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Văn bản tại Wikisource: