Bánh khúc cây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một chiếc bánh khúc cây truyền thống được làm từ nền bánh quy (Génoise) và kem sô cô la, trang trí bằng đường bột, quả mâm xôi và nhánh vân sam

Bánh khúc cây hay là Bûche de Noël (phát âm tiếng Pháp: [byʃ də nɔɛl]), Yule log là bánh Giáng sinh truyền thống của Pháp và các quốc gia nói tiếng Pháp khác và thuộc địa cũ của Pháp, như là Thụy Sĩ, Bỉ, Canada, Liban, Việt Nam,.. Theo truyền thống được phục vụ như một món tráng miệng cho bữa ăn tối Giáng sinh. Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ chuẩn bị đốt trong lò sưởi theo phong tục cũ hay là làm lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí. Năm 1879, "bûche de Noël" được đề cập đến lần đầu tiên. Tuy nhiên, không rõ liệu chiếc bánh được phát minh bởi một đầu bếp tại Lyon hay Paris.

Bánh khúc cây truyền thống được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn (Swiss roll) hay bánh quy (Génoise), trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ sô cô la. Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột (giống như tuyết), cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh. Bánh khúc cây có thể coi là một loại bánh roulade ngọt.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Các loại bánh Giáng Sinh khác:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]