Bánh tổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bánh tổ là một loại bánh có xuất xứ từ Quảng Nam, đây là một ăn đặc sản, có truyền thống lâu đời trong mỗi dịp tết của người dân xứ Quảng. Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này.

Nguồn gốc bánh do người di cư ở Trung Quốc tạo ra để chào đón dịp tết, thực chất khi xưa người hoa không biết dịch nghĩ là dùng để thờ tổ tiên nên đặt là Bánh tổ. Thực chất loại bánh này có tên là niên cao (年糕) hay tiếng Anh là nian gao, có nhiều giả thuyết cho rằng do vua Quang Trung sáng tạo ra thực chất không phải.

Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại cho đến ngày nay. Bánh tổ cùng với món cao lầu là hai món ăn truyền thống, đặc trưng cho "văn hóa ẩm thực Trung Hoa" và là món ngon, đặc sản phố cổ Hội An từ hàng trăm năm qua.

Tùy phong tục của từng nhà mà bánh tổ có hình dáng và màu sắc khác nhau.[1]

Nguyên liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên liệu gồm có nếp và đường. 1 kg nếp khoảng 700gr đường và 100ml nước gừng giã, Nếp sau khi xay thật mịn bỏ vào túi vải đăng khoảng 1,5h và đem bột trộn với đường và nước gừng trộn hỗn hợp thật kỹ, sau đó cắt bọc ni lông hoặc lá chuối lót vào khuôn và tráng dầu sau đó cho hỗn hợp bột nếp vào, sau đó đem hấp tùy theo kích thước lớn nhỏ mà có thời gian hấp khác nhau, khoảng 3h nhưng cách tốt nhất là bạn hãy dùng tăm xâm vào cho đến khi nào bánh chuyển màu trong thì được. sau đó đem phơi khoảng 3-4 ngày là được. Bánh ngon nhất khi nấu xong nửa tháng thì chiên lên ăn ngon tuyệt.[2]

Thưởng thức[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày Tết, những miếng bánh tổ thơm ngon được bày ra đĩa để ăn tráng miệng, nhâm nhi với chén trà nóng trên tay thì thật tuyệt vời ! Có lẽ cũng bởi thế mà dù bị bao nhiêu loại bánh kẹo công nghiệp lấn át nhưng bánh tổ Hội An vẫn sống mãi cùng quê hương mỗi độ Xuân về, Tết đến.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ https://zh.wikipedia.org/wiki/%E5%B9%B4%E7%B3%95.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  2. ^ https://en.wikipedia.org/wiki/Nian_gao.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  3. ^ https://zh-yue.wikipedia.org/wiki/%E5%B9%B4%E7%B3%95.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)