Cánh đồng hoang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cánh đồng hoang
Thông tin phim
Đạo diễn Nguyễn Hồng Sến
Kịch bản Nguyễn Quang Sáng
Diễn viên Lâm Tới, Thúy An
Âm nhạc Trịnh Công Sơn
Hãng sản xuất {{{studio}}}
Công chiếu 30 tháng 4 năm 1979
Độ dài 95 phút
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ tiếng Việt

Cánh đồng hoang là một phim nhựa làm về đề tài Chiến tranh Việt Nam của Việt Nam.

Không gian đề cập tới trong bộ phim chỉ vỏn vẹn trong chu vi của một cánh đồng hoang, nhưng lại khai thác cả không gian từ dưới nước (phía dưới mặt nước cánh đồng) đến tận trên không (nơi máy bay Mỹ đang quần thảo).

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh chính là vùng Đồng Tháp Mười trong những ngày diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam. Vợ chồng Ba Đô và đứa con nhỏ sống trong một căn chòi nhỏ giữa dòng nước. Họ được phía Cách mạng Việt Nam giao nhiệm vụ giữ đường dây liên lạc cho bộ đội. Tác giả tập trung khai thác nhiều vào cuộc sống thường ngày của đôi vợ chồng như việc trồng lúa, nuôi con, bắt trăn, bắt cá nhưng xen kẽ vào đó còn có những cảnh trực thăng của quân đội quần thảo khu vực đồng nước này nhằm phát hiện đội du kích hoạt động. Khi Ba Đô bị trực thăng Mĩ bắn trúng, để trả thù cho chồng, vợ Ba Đô đã bắn cháy chiếc trực thăng.

Kết thúc của phim có cảnh tấm ảnh chụp vợ con của phi công Mỹ bị bắn, rơi ra từ ngực, đã có nhiều ý kiến cắt bỏ cảnh này. Tuy nhiên, nó vẫn được giữ lại để cho người xem hiểu rõ hơn về lính Mỹ, họ cũng là người bình thường, có vợ và con như Ba Đô, nhưng do chiến tranh mà họ phải dứt bỏ gia đình để sang Việt Nam tham chiến.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Bên lề[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, tác giả kịch bản bộ phim này đã tâm sự: "Tôi nghĩ kịch bản phim Cánh đồng hoang từ năm 1966 rồi, năm đó tôi đi về chiến trường Đồng Tháp Mười và ghi nhận được một số hình ảnh về chiến tranh Đồng Tháp Mười rất độc đáo... mãi cho đến ngày 18 tháng 12 năm 1978 tôi mới bắt đầu viết Cánh đồng hoang..."
  • Nhân vật em bé trong bộ phim tên Nguyễn Văn Thuận, con ông Nguyễn Văn Việt, cháu gọi đạo diễn Hồng Sến là bác ruột. Lúc đạo diễn Hồng Sến về chọn diễn viên, Thuận mới 4 tháng tuổi, đến khi đoàn làm phim về quay thì được 9 tháng. Giờ đây Thuận là một tỷ phú ở Đồng Tháp Mười[2]
  • Nhân vật người vợ do nghệ sĩ Thúy An thủ vai, bà cũng là vợ của đạo diễn Hồng Sến. Mùa gió chướng là phim đầu tiên chị đến với nghệ thuật thứ bảy (1978), sau đó hàng loạt phim trở thành "bom tấn" thời ấy: Ván bài lật ngửa, Biệt động Sài Gòn, Mùa nước nổi, Vùng gió xoáy… Năm 1995, sau khi đạo diễn Hồng Sến qua đời, chị học thêm nghề kim hoàn rồi bôn ba sang tận đất Lào tìm kế sinh nhai. Tình cờ, chị gặp người chồng bây giờ rồi kết hôn và chuyển sang Đức sinh sống.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Diễn viên phim 'Cánh đồng hoang' ngày ấy - bây giờ châu Mỹ, VnExpress 3/9/2015 | 10:11 GMT+7
  2. ^ “Em bé trong 'Cánh đồng hoang' thành tỷ phú”. Báo điện tử VTC News. Truy cập 7 tháng 3 năm 2015. 
  3. ^ “Cuộc đời lận đận của ngôi sao "Cánh đồng hoang". Báo điện tử VTC News. Truy cập 7 tháng 3 năm 2015. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]