Công viên Kinabalu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Công viên Kinabalu

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Mount kinabalu.jpg
Quốc gia Malaysia
KiểuThiên nhiên
Hạng mụcix, x
Tham khảo1012
Vùng UNESCOchâu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận2000 (kỳ họp thứ 24)

Vườn quốc gia Kinabalu thuộc bang Sabah, phần lãnh thổ của Malaysia, tận cùng phía Bắc trên đảo Borneo (đảo Kalimantan). Công viên quốc gia này bao gồm đỉnh núi Kinabalu cao 4.095 m, cùng với đó là những khu rừng nhiệt đới ở đồi núi và vùng đất thấp.

Đỉnh núi Kinabalu nằm giữa hay dãy Himalaya và New Guinea (thuộc đảo New Guinea) với địa chất chủ yếu là đá granit và đá trầm tích hình thành cách đây 15 triệu năm hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất. Bên dưới các lớp trầm tích là sa thạch và đá phiến sét đã bị xói mòn.

Kinabalu nổi bật với sự đa dạng sinh học về môi trường sống cũng như các loài thực vật nhiệt đới ở Đông Nam Á với nhiều loài thực vật ở dãy Himalaya, Trung Quốc, Australia..và các loài thực vật nhiệt đới, thực vật bản địa. Thảm thực vật bao gồm 93% có ở rừng nhiệt đới thấp, 37% ở rừng nhiệt đới cao. Công viên có khoảng 5.000 - 6.000 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 1.000 loài hoa phong lan. Nó đặc biệt phong phú với 78 loài thuộc chi Ficus, 610 loài dương xỉ và 9 loài thực vật bắt mồi, thực vật ký sinh (Rafflesia, một loài hoa ký sinh điển hình của Đông Nam Á được tìm thấy ở Mã Lai, Borneo, Sumatra, Thái LanViệt Nam). Ngoài ra, công viên còn có hệ thực vật núi có đa dạng bao gồm cây lá kim (thuộc chi Phyllocladus) và thực vật hạt kín

Động vật trong công viên quốc gia bao gồm nhiều loài như: 90 loài động vật có vú, 326 loài chim (trong đó có loài chim điển hình tại đây là chim Borneo), linh trưởng, lưỡng cư, bò sát Borneo, động vật không xương sống và khoảng 22 loài khác (nhiều loài đang bị đe dọa).

Năm 2000, Công viên quốc gia Kinabalu được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]