Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Russian Federal Space Agency
Федеральное космическое агентство России
Roscosmos logo ru.svg
Biểu tượng của FKA
Tên viết tắt RKA
Thành lập 1992
(formerly the Soviet space programme, 1922-1991)
Trụ sở Nga Moscow
Sân bay vũ trụ chính Baikonur Cosmodrome
Plesetsk Cosmodrome
Giám đốc Anatoly Perminov
Ngân sách >58.2 million RUB ($2.2 million)
Website http://www.federalspace.ru/

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (tiếng Nga: Федеральное космическое агентство, viết tắt FKA), cũng được gọi là Roskosmos (Роскосмос), tiền thân là Cơ quan Vũ trụ Nga, rồi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Nga, là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về chương trình khoa học vũ trụ và nghiên cứu không gian của Nga. Roskosmos toạ lạc tại một thành phố nhỏ, được gọi là 'thành phố Vũ trụ', gần Moskva.

Cơ quan Vũ trụ Nga (Российское космическое агентство - Rossiyskoye Kosmitcheskoye Agentstvo, hay RKA) được thành lập vào ngày 25 tháng 2 năm 1992, sau sự tan rã của Liên Xô cùng với chương trình vũ trụ Xô viết, với người đứng đầu là Yuri Koptev. Mục đích của RKA là thực hiện vai trò như cơ quan NASA của Hoa Kỳ.

Tháng 6 năm 1999, RKA được tổ chức lại, đặt lại tên là Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Nga (Российское авиационно-космическое агентство - Rossiyskoye Aviatsionno-Kosmicheskoye Agentstvo, gọi tắt Росавиакосмос - Rosaviakosmos) và có thêm chức năng mới về hàng không. Yuri Koptev vẫn là người đứng đầu.

Ngày 9 tháng 3 năm 2004, trong nỗ lực sắp xếp lại một số tổ chức khi Vladimir Putin tái tranh cử chức tổng thống, Rosaviakosmos lại được tái tổ chức, với tên mới là Cơ quan Vũ trụ Liên bang (FKA). Yuri Koptev bị thay bằng Anatoly Perminov, một cựu chỉ huy của Lực lượng Vũ trụ Quân đội.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]