Cốc Cốc (bộ máy tìm kiếm)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cốc Cốc
Loại hình Công ty hoạt động trên Internet
Thành lập Công ty TNHH Cốc Cốc
Trụ sở Tầng 12, Tòa nhà HITTC, Số 185 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.
Khu vực phục vụ Việt Nam
Sản phẩm Cốc Cốc (bộ máy tìm kiếm) Cờ Rôm+ (trình duyệt)
Dịch vụ Tìm kiếm Internet; Quảng cáo; Video 360 panorama
Trang web http://coccoc.com/search
http://corom.vn/
Loại trang web Bộ máy tìm kiếm Internet
Yêu cầu đăng ký Giấy phép ICP số 1080/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Thành phố Hà Nội cấp ngày 25/10/2011
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Hoạt động 9 tháng 4 năm 2013

Cốc Cốccông cụ tìm kiếm tiếng Việt, tập trung phát triển khả năng xử lý ngôn ngữ tiếng Việt, nhằm tối ưu kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu người Việt. Bên cạnh đó, công cụ chú trọng các tính năng được phát triển riêng cho thị trường Việt Nam, như tìm kiếm địa điểm, giải toán và giải hóa.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc được chính thức công bố vào tháng 4 năm 2013. Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, Cốc Cốc thu hút gần 02 triệu lượt truy cập.
 • Dự án do ba lập trình viên Việt Nam tốt nghiệp đại học Moscow, Liên bang Nga sáng lập. Cốc Cốc được hỗ trợ bởi Yandex (công cụ tìm kiếm chiếm 60% thị phần tại Nga), Mail.ru Group (trước gọi là Digital Sky Technologies, công ty Internet đứng thứ 7 thế giới)...[1]
 • Tính đến nay Công ty đã đầu tư khoảng 15 triệu Đô La Mỹ vào các dự án [2]. Tới năm 2017, dự kiến tổng chi phí sẽ lên tới 100 triệu Đô La Mỹ [1][3].
 • Sau khi trình duyệt Cờ Rôm + được đổi tên thành Cốc Cốc, trang chủ tìm kiếm Cốc Cốc được đổi thành trang tải Cốc Cốc. Đồng thời, trang chủ tìm kiếm Cốc Cốc được chuyển về địa chỉ mới Trang tìm kiếm Cốc Cốc
 • Hiện tại Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ 2 tại Việt Nam với 3,21% thị phần vào tháng 9/2016, theo StartCounter.[4]

Cơ sở dữ liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Những nhà phát triển Cốc Cốc tuyên bố đây là công cụ tìm kiếm ngôn ngữ tiếng Việt với cơ sở dữ liệu lớn nhất Việt Nam với hơn 2,1 tỷ trang web, trong đó số lượng dữ liệu từ tên miền ".vn", ".com.vn" nhiều gấp hai lần so với Google[5].

Riêng về tìm kiếm địa điểm, cơ sở dữ liệu địa điểm đồ sộ của Cốc Cốc bao gồm hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phốthị xã trên khắp lãnh thổ Việt Nam[1]. Cơ sở dữ liệu này cũng bao gồm các video quay khung cảnh địa điểm, ứng dụng công nghệ 360 độ panorama. Công nghệ này cho phép người xem có thể quan sát một địa điểm, sự kiện từ tất cả các góc nhìn như thể chính họ đang trực tiếp có mặt tại đó.[6][7]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Xử lý ngôn ngữ Tiếng Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Cốc Cốc, công cụ có khả năng phân tích xử lý ngôn ngữ tiếng Việt với các đặc điểm riêng như dấu, âm tiết, từ đồng âm, phân tích từ ngữ và các từ viết tắt [8]. Cốc Cốc khẳng định giúp tìm kiếm tốt hơn và nhanh hơn bằng tiếng Việt, và những hiểu biết về địa phương sẽ tạo ra các kết quả hữu ích hơn cho người sử dụng. Đây là lợi thế so với Google chưa có văn phòng và nhân viên tại Việt Nam [9].

Tìm kiếm địa điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Dịch vụ bản đồ của Cốc Cốc sở hữu kho dữ liệu hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phố và thị xã trên khắp lãnh thổ Việt Nam[1]. Dịch vụ này có thể tự động định vị thành phố mà người dùng đang có mặt để đưa ra kết quả tìm kiếm địa điểm phù hợp. Nhóm phát triển của Cốc Cốc cũng triển khai việc cung cấp các thông tin về giá cả, thực đơn, xếp hạng từ 1 – 5 sao từ cộng đồng nhằm giúp người dùng dễ dàng ra quyết định hơn. Đợt thi đại học tháng 7/2013, với sự hỗ trợ của Thành đoàn Hà Nội, Cốc Cốc ra mắt dịch vụ miễn phí tìm nhà trọ cho thí sinh dự thi đại học, cũng như các dịch vụ thiết yếu xung quanh chỗ trọ/ điểm thi.[10]

Ngoài ra, dịch vụ còn có ứng dụng trên AndroidiOS, gợi ý địa điểm theo chủ đề trong bán kính 1500m, định vị GPS và dẫn đường. Ứng dụng này lọt vào danh sách những ứng dụng tiềm năng nhất châu Á, theo đánh giá từ website công nghệ hàng đầu châu Á TechInAsia "Nhà Nhà sở hữu một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các địa điểm phù hợp và thích ứng với từng địa phương, điều mà các cỗ máy tìm kiếm khổng lồ khác không có. Đây trở thành lợi thế lớn cho Nhà Nhà so với Google và Apple, hai ông trùm công nghệ thế giới không hề có bất kỳ nhân viên hay văn phòng chính thức tại Việt Nam" [11].

Giải toán phổ thông[sửa | sửa mã nguồn]

Cốc Cốc hiện cung cấp dịch vụ giải toán thông minh với khả năng "hiểu" ngôn ngữ tiếng Việt, hỗ trợ các bài toán trong chương trình phổ thông, như giải phương trình Logarit, khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, phương trình vi phân, phương trình bậc 4… Cốc Cốc được bổ sung cơ sở dữ liệu hơn 800 đơn vị đo lường, và tỷ giá.[12]

Giải hóa vô cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Bên cạnh đó là Cốc Cốc có tính năng giải bài tập hóa học vô cơ. Khi người dùng có thể gõ các hợp chất, phản ứng, chuỗi phản ứng hóa học vô cơ vào ô tìm kiếm, Cốc Cốc sẽ tự động hoàn thành phương trình hóa học khi biết các chất tham gia, hoặc khi biết các chất sản phẩm, cùng với phản ứng ion, hướng dẫn cân bằng phương trình.[13]

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Vì Cốc Cốc có trụ sở tại Việt Nam, một số nhà quan sát tỏ vẻ lo ngại Cốc Cốc sẽ kiểm duyệt kết quả tìm kiếm theo lệnh của chính quyền, tương tự như BaiduTrung Quốc.[14] Khi được hỏi Cốc Cốc có kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm không, một trong những nhà đồng sáng lập đưa ra ví dụ: các từ khóa về lãnh đạo nhà nước sẽ không xuất hiện cùng với các từ ngữ phản cảm.[14] Khi ban đầu đưa tin về dịch vụ của Cốc Cốc, các báo chí nước ngoài đã thử nghiệm các từ khóa được cho là "nhạy cảm" như "Việt Tân" và vẫn nhận các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, ngày hôm sau khi thử lại thì khi tìm kiếm các từ khóa nhạy cảm, Cốc Cốc đã hiển thị một thông điệp nói rằng từ khóa không hợp lệ và dẫn lái người tìm đến trang kết quả của Google.[15][16] Khi được hỏi về vấn đề này, một đại diện của Cốc Cốc nói rằng họ đã quyết định không phục vụ các tìm kiếm liên quan đến chính trị và khuyến cáo người tìm nên dùng Google khi muốn tìm kiếm bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hay về đề tài chính trị trong tiếng Việt.[16]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b “Cốc Cốc 'gõ cửa' thị trường tìm kiếm Việt”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 2. ^ “Cốc Cốc: thị trường Việt Nam quá nhỏ để Google để ý tới”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 3. ^ “Cốc Cốc làm trình duyệt riêng cho thị trường Việt”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 4. ^ “Top 5 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất Việt Nam từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2016”. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2016. 
 5. ^ “Công cụ tìm kiếm thuần Việt Cốc Cốc khiêu chiến Google?”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 6. ^ “Công nghệ 360 lần đầu xuất hiện ở Việt Nam”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 7. ^ “Tìm kiếm thông tin nhanh qua Cốc Cốc”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 8. ^ “Cốc Cốc ra mắt dịch vụ hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi đại học 2013”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 9. ^ “Russians attempt to topple google in Vietnam”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 10. ^ “Cốc Cốc ra mắt dịch vụ miễn phí tìm nhà trọ cho thí sinh thi đại học”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 11. ^ “Nhà Nhà, một đối thủ cạnh tranh với Google Maps tại Việt Nam, vừa được ra mắt trên kho ứng dụng iOS”. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2014. 
 12. ^ “Cốc Cốc ra mắt dịch vụ giải toán phổ thông bằng tiếng Việt”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 13. ^ “Cốc Cốc ra mắt tính năng giải bài tập hóa học”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 14. ^ a ă Associated Press (ngày 15 tháng 5 năm 2013). “Knock Knock, we’re coming to get you, Google! Vietnam start-up challenges global search giant because it doesn’t get nuances of local language”. Daily Mail. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2013. 
 15. ^ Trọng Nghĩa (ngày 19 tháng 5 năm 2013). “Cốc cốc: Tự kiểm duyệt các nội dung "nhạy cảm". Radio France Internationale. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2013. 
 16. ^ a ă Chris Brummitt (ngày 16 tháng 5 năm 2013). “Google challenger in Vietnam redirecting queries”. Associated Press. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Trang tìm kiếm Cốc Cốc
 2. CNN-Top stories: Đối thủ Google- Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đến từ Việt Nam
 3. Russians attempt to topple Google in Vietnam
 4. Cốc Cốc ra mắt dịch vụ miễn phí tìm nhà trọ cho thí sinh thi đại học