Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Việt Tân)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng
Vietnam Reform Revolutionary Party
Đảng kỳ Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng.jpg
Đảng kỳ
Lãnh tụ Hoàng Cơ Minh
Chủ tịch Đỗ Hoàng Điềm
Tổng bí thư Lý Thái Hùng
Phát ngôn viên Hoàng Tư Duy
Trung ương Đảng Nguyễn Đỗ Thanh Phong
Nguyễn Kim
Nguyễn Quốc Quân
Đặng Vũ Chấn
Đông Hà Xuyến
Thành lập 1982
Trụ sở  Hoa Kỳ
Khẩu hiệu Chấm dứt độc tài - Canh tân đất nước
Thuộc quốc gia không
Thuộc tổ chức quốc tế  Hoa Kỳ
Nhóm Nghị viện châu Âu  Pháp
Màu sắc chính thức Xanh da trời, trắng
Trang web http://www.viettan.org


Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng (tiếng Anh: Vietnam Reform Revolutionary Party, VRRP) - thường gọi tắt là Việt Tân hay Đảng Việt Tân - là một đảng chính trị không được chính phủ Việt Nam công nhận, được thành lập bởi người Việt lưu vong và đặt trụ sở điều hành tại San Jose, California. Đảng này tuyên bố chủ trương chấm dứt "độc tài" và canh tân đất nước ở Việt Nam.[1]

Theo chính quyền Việt Nam, đây là một tổ chức "hoạt động khủng bố, phá hoại chính quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".[2][3] Tuy vậy, giới cầm quyền Hoa Kỳ và Cao uỷ Liên hợp quốc về Quyền con người lại coi Việt Tân như một "tổ chức mang tính hòa bình ủng hộ cho cải cách dân chủ" và không có các hành vi bạo lực.[4][5] Trong phóng sự điều tra Khủng bố ở Little Saigon do đài PBS thực hiện, dựa trên các tài liệu giải mật của FBI, ký giả AC Thompsom cho rằng các thành viên của một tổ chức tiền thân của Việt Tân này là thủ phạm gây ra nhiều vụ ám sát các nhà báo viết bài chỉ trích họ trong thập niên 1970-1980[6]. Trong thời gian 1981-1990, 5 nhà báo và 2 người khác đã bị bắn chết, nhưng cho đến nay, chưa có bất kỳ một người nào của Mặt Trận đã bị truy tố, FBI đã đóng hồ sơ sau 15 năm điều tra với kết luận không đủ bằng chứng để buộc tội một ai.

Thành lập Mặt trận Quốc gia Thống nhất

Tiền thân của đảng Việt Tân là Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam, thành lập ngày 30 tháng tư năm 1980 tại căn cứ 81 gần biên giới Thái - Lào thuộc huyện Buntharik, tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan), cách Bangkok 500 km về phía Đông Bắc. Tại buổi lễ công bố Cương lĩnh Chính trị ngày 8 tháng 3 năm 1982, tổ chức này đã đưa ra chủ trương "lấy sức mạnh dân tộc làm chính" và "đại đoàn kết toàn dân làm vũ khí chiến đấu". Cũng tại căn cứ này, ngày 10 tháng 9 năm 1982, Chủ tịch Mặt trận Hoàng Cơ Minh đã tổ chức đại hội lập ra Việt Nam Canh Tân Cách mạng Đảng, đưa ra cương lĩnh với chủ trương xóa bỏ chính thể độc đảng ở Việt Nam và canh tân đất nước.

Hoạt động vũ trang và các chiến dịch Đông tiến

Huy hiệu của Việt Tân

Ngay từ sau khi thành lập, Việt Tân hoạt động bí mật dưới danh nghĩa Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam, tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi người Việt ở nước ngoài (chủ yếu ở Pháp và Mỹ) ủng hộ đường lối đấu tranh của họ qua tờ báo "Kháng chiến", vận động tài chính qua các "Phong trào Yểm trợ kháng chiến", "Đoàn Văn nghệ kháng chiến". Vốn thu được do quyên góp đã được dùng để mở chuỗi cửa hàng Phở Hòa trên khắp nước Mỹ.[7] Tuy nhiên, báo An ninh Thế giới tại Việt Nam thì cho rằng Hoàng Cơ Minh và một số thành viên trong đảng đã "dàn cảnh" nhiều vụ để lấy được nhiều tiền từ những người quyên góp cho tổ chức này.[8]

 • Ngày 8/3/1982, tại chiến khu U-Đông, Mặt Trận Quốc gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam họp báo công bố cương lĩnh chính trị và sau đó bắt đầu tổ chức những đợt hành quân Đông tiến, xuyên Lào trở về Việt Nam. Lực lượng vượt biên được trang bị đầy đủ vũ khí để tiến hành các chiến dịch quân sự sau khi vào được Việt Nam.
 • Năm 1985, Đặng Quốc Hiền, với chức danh "tư lệnh lực lượng võ trang kháng chiến" dẫn đầu 40 binh lính tìm cách vượt biên vào Việt Nam. Toán xâm nhập bị quân biên phòng Lào chặn đánh, nhóm phải quay về Thái Lan. Cùng năm, Đặng Quốc Hiền từ trần vì bệnh sốt rét tại chiến khu theo lời kể của các thành viên Việt Tân.
 • Ngày 15/5/1986, Việt Tân tổ chức cuộc hành quân Đông Tiến I giao cho Dương Văn Tư dẫn 100 quân xâm nhập Việt Nam. Ngày 19/9/1986, khi vừa đặt chân lên biên giới Việt Nam, toán quân Dương Văn Tư bị Lực lượng Biên phòng Việt Nam (đồn 637), Lào và Campuchia chặn đánh và gây tổn thất.
 • Ngày 1/12/1986, Việt Tân mở cuộc hành quân Đông Tiến II xâm nhập Việt Nam và đích thân Hoàng Cơ Minh chỉ huy. Khi toán quân chuẩn bị vượt sông Mekong thì bị quân đội Lào-Việt phối hợp bắn chặn nên buộc phải quay về căn cứ.
 • Ngày 7/7/1987, Việt Tân tiến hành cuộc hành quân Đông Tiến II lần 2 với mục tiêu xâm nhập Việt Nam đến Tây Nguyên, để xây dựng căn cứ. Theo kế hoạch, toán quân sẽ vượt sông Mêkông, sang tỉnh Xalavan – miền Nam nước Lào rồi từ đó, dưới sự dẫn đường của 20 tên thổ phỉ Lào, sẽ đi về tỉnh Sêkông và xâm nhập khu vực ngã ba biên giới, thuộc tỉnh Kon Tum, Việt Nam.[7] Ngày 11/7/1987, đoàn quân vượt sông Mekong vào đất Lào. Hai mươi ngày sau khi tiến gần đến biên giới Việt Nam thì bị quân đội Lào phối hợp với quân du kích chặn đánh tổng cộng 15 trận. Đêm 27/8/1987, trong trận đánh cuối cùng, Hoàng Cơ Minh bị thương và tự sát, toán quân tan rã, một số chạy về Thái Lan, một số bị bắt sống.

Tháng 12/1987, tại Tp HCM, Tòa án Nhân dân tối cao của Việt Nam đã mở phiên tòa xét xử "vụ án Hoàng Cơ Minh cùng đồng bọn" và tuyên phạt: 1 chung thân, 15 án từ 3 đến 19 năm tù giam, một án treo, 1 tha bổng.

Sau khi trở về Hoa Kỳ, ngày 10/4/1991 một số thành viên khác có tham gia trong chiến dịch Đông Tiến bị truy tố về các gian lận tài chính. Đông tiến đến đây kết thúc.

Thành lập Việt Tân

Năm 2004, Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam chính thức tuyên bố ngưng hoạt động vào tháng 9 năm 2004 để thay vào đó là "những hoạt đấu tranh thích hợp với tình thế mới", được thể hiện qua những hoạt động của Việt Tân.[9] Từ đây, Đảng Việt Tân chính thức hoạt động công khai.[10]

Theo tuyên bố chính thức từ trang mạng của Việt Tân thì đảng này tự đề ra phương thức hoạt động sau: "chủ trương tiến hành cuộc cách mạng bằng chính sức mạnh và trí tuệ của dân tộc Việt Nam để giải phóng đất nước thoát khỏi ách độc tài Cộng sản hầu có điều kiện chấm dứt tình trạng nghèo nàn và lạc hậu của đất nước".[11]

Các buổi điều trần và tiếp xúc với Quốc hội Hoa Kỳ, Canada và Úc

Ngày 29 Tháng 5, 2007 Tổng thống Bush mời chủ tịch Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm đến tòa Bạch Ốc nói chuyện để hiểu thêm về chính sách chính trị đối nội của Việt Nam trước khi gặp gỡ Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào ngày 22 Tháng 6.[12]

Ngày 11 tháng 6 năm 2007, ông Hoàng Tứ Duy đại diện cho Việt Tân được mời để giải trình về tình trạng Nhân quyền ở Việt Nam.[13]

Ngày 19 tháng 3 năm 2009, đại diện Việt Tân bao gồm ông Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Trương Đức có mặt trong buổi điều trần ở quốc hội Úc về các Biện Pháp Tăng Cường Nhân quyền cho Vùng Á Châu Thái Bình Dương[14].

Ngày 17 tháng 6 năm 2010, TS Trần Diệu Chân đại diện cho Việt Tân là 1 trong 4 thành viên của tham luận đoàn cho buổi thảo luận về Nhân quyềnQuốc hội Canada [15].

Tiểu Ban Quốc Tế Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Thường Trực về Đối Ngoại và Phát Triển Quốc Tế Canada đã mời ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân tham dự biểu điều trần diễn ra vào lúc 1 giờ trưa Thứ Ba ngày 21 tháng 4 năm 2015 tại toà nhà Quốc Hội số 1 Wellington Street thủ đô Ottawa. Tại đây, Việt Tân tuyên bố rằng trong nhiều năm qua, tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam ngày một gia tăng, nhà cầm quyền Hà Nội đã "ra sức đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, khiến cho dư luận quốc tế nhiều lần lên tiếng và quan ngại".[16]

Các hoạt động khác

Trong những năm gần đây, trước mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa, Việt Tân đã đưa ra khái niệm Hiểm Họa Bắc Triều [cần dẫn nguồn] để tuyên truyền về sự xâm lấn của Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Tân còn tranh thủ công luận về những vấn đề xã hội và kinh tế như khiếu kiện đòi lại đất bị truất hữu ở Đồng Tháp; phản kháng dự án khai thác bauxitTây Nguyên của giảng viên Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Minh Hoàng.[17]

Các hoạt động

Các vụ ám sát trong thập niên 1970-1980

Từ 1981 đến 1990, năm nhà báo người Mỹ gốc Việt ở các thành phố trên khắp nước Mỹ đã bị ám sát, và nhiều người khác trong cộng đồng đã bị đe dọa và khủng bố. Tất cả những nhà báo bị sát hại đều làm việc cho những tờ báo tiếng Việt có lượng lưu hành nhỏ phục vụ cộng đồng dân Việt Nam di cư sang Mỹ sau khi Sài Gòn sụp đổ vào cuối tháng tư, 1975.

Năm 1990, nhà báo Lan Phương (gốc Việt) là đồng nghiệp trong báo Văn Nghệ Tiền Phong của nạn nhân Lê Triết còn nghi ngờ là thủ phạm có thể là "Điệp viên của Chính phủ Việt Nam", sang Mỹ bằng cách "trà trộn vào dòng người tỵ nạn", nhưng ông này không thể đưa ra một cái tên nào mà mình nghi ngờ. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ và FBI không tin vào những câu chuyện suy diễn kiểu này vì những điệp viên sẽ không làm những chuyện rủi ro như ám sát ở nước ngoài. Phát ngôn viên Chính phủ Mỹ cho rằng việc tái xây dựng mối quan hệ Việt - Mỹ là ưu tiên của chính phủ Việt Nam, và các "điệp viên Hà Nội" sẽ không làm những chuyện gây phương hại đến việc đó[18].

Năm 2015, FRONTLINE và ProPublica (chương trình điều tra của đài PBS) đã điều tra, khám phá và thấy rằng có một điểm chung khác trong các vụ giết người đó: rất nhiều những tờ báo tiếng Việt đó, ngoài việc cùng đả kích lên án chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã chỉ trích một tổ chức chống Cộng nổi tiếng gọi là Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam, một tổ chức muốn khởi động lại cuộc chiến tranh Việt Nam. Đây là một tổ chức được lãnh đạo bởi Phó Đề đốc Chuẩn tướng Hải quân Việt Nam Cộng hòa Hoàng Cơ Minh tiền thân của Việt Nam Canh tân Cách mạng đảng, gọi tắt là đảng Việt Tân. Ai đứng đằng sau những hành động khủng bố này, cho tới bây giờ vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nhóm điều tra của FRONTLINE và ProPublica đã lần theo dấu vết và tìm ra những cựu thành viên tổ chức này. Theo phóng viên A.C. Thompson, chính 5 cựu thành viên đã thừa nhận rằng "Mặt trận" từng thành lập một đội ám sát bí mật có bí danh K-9 để thực hiện các vụ ám sát nói trên. Đồng thời, các nhà báo điều tra cũng phát hiện những vụ ám sát mới, có thể liên quan đến nhóm này ở ngoài nước Mỹ.

Trả lời những phản hồi, Giám sát viên của PBS, người giữ vai trò phê bình nội bộ và độc lập của PBS là ông Michael Getler, nhìn nhận giá trị của chủ đề. Ban đầu ông nhận thấy việc điều tra có những khiếm khuyết trong việc phỏng vấn nhân chứng, tuy nhiên sau khi hỏi lại nhà sản xuất Thompson, ông biết rằng họ đã đối chiếu thông tin với nhiều cuộc phỏng vấn khác và đã có trong tay các tài liệu mật của FBI (nay được giải mật theo Đạo luật tự do thông tin), điều này chỉ được nhắc tới chút ít trong phim nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong độ uy tín của chương trình[6].

Một cựu thành viên Mặt Trận trong số những người được phỏng vấn trong phim là ông Nguyễn Xuân Nghĩa, nguyên là một lãnh đạo cao cấp của Mặt Trận. Ông Nghĩa đã lên tiếng rằng "chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ" và cho rằng những đoạn phỏng vấn ông trong phim bị cắt xén và "những đoạn viết về việc tôi trả lời phỏng vấn là hoàn toàn bịa đặt, vừa thiếu đạo đức vừa thiếu chuyên nghiệp."[19] Trả lời những lời phản bác bộ phim từ cựu thành viên Việt Tân, tác giả bộ phim A.C Thompson đã khẳng định: "Tôi đã công bố thông tin thu thập được từ các cuộc nói chuyện với một đại diện của Việt Tân từ lâu trước khi chúng tôi chạy bài và phát bộ phim. Tôi khuyến khích nhóm này phản bác thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ. Nhưng họ không làm; thay vì thế, Việt Tân lại ra thông cáo báo chí công kích.", và rằng "Khi chúng tôi xem lại hồ sơ FBI, rõ ràng nhiều người trong nhóm này đã khai với FBI rằng Mặt Trận dính líu một số trong các vụ tội ác đó. Chúng tôi tìm ra năm nguồn khả tín từng ở trong Mặt Trận. Họ cho thêm thông tin về các vụ này và xác nhận rằng Mặt Trận điều hành một nhóm sát thủ. Đặc biệt, một nhân vật hoàn toàn xác nhận sự dính líu của Mặt Trận trong vụ giết ông Nguyễn Đạm Phong và Dương Trọng Lâm."[20]

Trong thời gian 1981-1990, 5 nhà báo và 2 người khác đã bị bắn chết, nhưng cho đến nay, chưa có bất kỳ một người nào của Mặt Trận đã bị truy tố. FBI đã đóng hồ sơ sau 15 năm điều tra với lý do không đủ bằng chứng để buộc tội một ai.

Sau khi bộ phim trình chiếu, ông Nguyễn Thanh Tú, con trai nhà báo Nguyễn Ðạm Phong, chủ nhiệm tờ Tự Do (bị ám sát năm 1982, tại Houston, Texas), đã trả lời phỏng vấn về việc Mặt trận đã de dọa sẽ giết bố ông sau khi ông này vạch trần việc Mặt Trận làm giả những bức ảnh "chiến khu ở Việt Nam" để vận động Việt kiều quyên góp tiền cho tổ chức[21]:

Tôi là một nhân vật trong phim Terror in Little Saigon. Mặt Trận cứ việc tha hồ phủ nhận rằng không hề biết có đơn vị K9. Tôi có thể nói với quý vị rằng gia đình tôi ngày nào cũng liên tiếp phải nhận những lời hăm dọa từ Mặt Trận…
…Cha tôi, Nguyễn Ðạm Phong, đã dành số báo Tự Do cuối cùng của ông để phơi bày sự gian lận của các lãnh đạo Mặt Trận. Ðiều trớ trêu là, nhiều người quay lưng với cảnh sát của thành phố Houston, và cơ quan FBI khi cha tôi bị ám sát vào năm 1982, rất có thể giờ đây đồng ý là quan điểm của bố tôi đúng. Vấn đề là, ông đã đúng, nhưng ông đi trước mọi người những 33 năm. Tôi là nhân chứng cho “sự thực” còn sống, chứ không phải những lời đồn đãi. Tôi từng tham dự những buổi gặp gỡ thành viên Mặt Trận với bố tôi và chứng kiến những chiến thuật họ sử dụng, từ mua chuộc đến hăm dọa.”
...Bố tôi qua tới Thái Lan mới khám phá ra sự thật... Bố tôi qua đó thì mới biết cái trại mà họ nói có 10 ngàn quân, là chỗ ở Thái Lan chứ không phải ở Việt Nam. Chẳng những không có 10 ngàn người, mà chỉ có vài trăm người, mà trong đó còn có người Thái và người Lào đứng vào đó để chụp hình, để quay phim, để đem về quảng cáo. Bố tôi tìm được sự việc này, bay về, chuẩn bị cho ra một số báo để vạch trần những việc đó. Biết như vậy, Mặt Trận gặp bố tôi để hăm dọa một lần cuối.
Họ nói rõ ràng, không nói khéo gì cả. Họ không xưng tên, chỉ nói là người làm cho Mặt Trận, hay đại diện cho Mặt Trận. Bố tôi biết mà, biết là mình bị Mặt Trận dọa thủ tiêu. Khi gọi cho bố tôi, họ nói: “Nếu không dừng lại thì sẽ sắp là những giờ cuối cùng của đời mày.”
Giữa hai người, ông Nguyễn Xuân Nghĩa và A.C. Thompson thì tôi tin A.C. Thompson hơn. Vì ngoài ông Thompson còn có mấy người nữa cũng ngồi đó nghe câu ông Nghĩa nói. Mấy người đó họ nghe xong câu đó là họ báo cho boss biết liền. Vả lại, ông A.C. là phóng viên, mấy người nghe cũng là phóng viên, là nhà báo, như nhà báo Hà Giang, như những nhà báo khác. Họ là nhà báo, họ cần gì phải nói dối, phải dựng chuyện? Danh dự và tiếng tăm của nhà báo nó quan trọng hơn chứ? Tại sao những nhà báo này phải hy sinh điều đó?

Ngoài ra, trong phóng sự của PBS có nói đến việc 10 thành viên trong Mặt trận bị chính tổ chức của họ giết hại tại Lào khi nhóm này tìm cách xâm nhập vào Việt Nam (5 người chôn trên đỉnh đồi, 5 người chôn ở đâu đó dưới chân đồi, chôn vùi không một nấm mồ), sự việc được kể lại bởi 1 người Lào từng là thành viên mặt trận. Theo tác giả bộ phim A.C Thompson, con số 10 người này là ít nhất Không rõ họ bị giết vì dám có ý kiến phản đối lãnh đạo Măt trận hay chỉ do nản chí nên đòi trở về Mỹ[22]

Vận động trong chính giới ngoại quốc

Chủ tịch Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm (thứ 2 từ phải qua) cùng một số nhà hoạt động bất đồng chính kiến Việt Nam trong cuộc gặp tổng thống George W. Bush và phó tổng thống Dick Cheney, năm 2007 ở Nhà Trắng.

Một trong những nỗ lực của Việt Tân là các hoạt động vận động chính giới, tiếp xúc các chính khách cao cấp như Tổng thống Mỹ[23] các Dân Biểu tại Mỹ, Úc, Pháp, Canada, Thụy Sĩ v.v để trao đổi và cập nhật về tình hình nhân quyền cũng như các vụ bắt giam những người bày tỏ quan điểm khác với chính quyền, tham nhũng và các vụ cưỡng chế đất ở Việt Nam. Tháng 3 năm 2008, ông Đỗ Hoàng Điềm được bộ ngoại giao Mỹ mời tham gia 1 trong 8 tham luận đoàn [24] trong buổi điều trần về quan hệ giữa Mỹ và Việt trong bối cảnh dân chủ hóa toàn cầu hiện nay. Ngoài buổi điều trần ở Quốc hội Mỹ, Việt Tân được mời làm tham luận đoàn cho buổi điều trần ở Quốc hội Úc vào tháng 3 năm 2009.[25]

Rải truyền đơn tuyên truyền

Ngày 17 tháng 11 năm 2007, 3 đảng viên Việt Tân từ hải ngoại về Việt Nam đã bị nhà nước phát hiện và bắt giữ khi đang tìm cách phân phối 7.000 tờ truyền đơn về đấu tranh bất bạo động.[26]

Phát hành sách và đài truyền thanh

Để quảng bá chủ trương đấu tranh Bất bạo động, đảng Việt Tân đã làm việc với TS Gene Sharp để dịch ra Việt ngữ cuốn sách From Dictatorship to Democracy[27] của Tiến sĩ Gene Sharp, thuộc Học viện Albert Einstein, chuyên nghiên cứu và hỗ trợ việc xây dựng thể chế dân chủ trên khắp thế giới. Tên Việt của cuốn sách này là Từ độc tài đến dân chủ, được đảng Việt Tân cho phổ biến miễn phí tại hải ngoại và về trong nước Việt Nam.

Chiến dịch vượt tường lửa

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2010, tổ chức này còn phát động "Chiến dịch vượt tường lửa và an ninh điện tử" để người trong nước có thể cập nhật được tin tức mà không bị Nhà nước Việt Nam ngăn cấm hoặc kiểm duyệt.[28]

Quan điểm của chính quyền Việt Nam

Đảng Việt Tân là một trong những tổ chức bị chính quyền Việt Nam liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố, với những cáo buộc là đã hình thành một lực lượng vũ trang và đồng thời tiến hành thuê tội phạm nhằm ám sát các quan chức chính phủ trong nước và sau đó thủ tiêu những kẻ giết thuê này nhằm xóa dấu vết[29] Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tuyên bố là không thấy chứng cớ nào để kết tội Việt Tân là khủng bố [30]

Báo An ninh Thế giới xuất bản tại Việt Nam, từng có bài viết chỉ trích về một đoạn clip ngắn do Việt Tân và một nhà báo Úc đã thực hiện, được quay vào năm 2003 và trình chiếu trên đài truyền hình ABC toàn quốc ở Úc, trong đó phỏng vấn một số nhân vật được coi là "đảng viên quốc nội"[31]. An ninh Thế giới thì cho rằng những nhân vật trong các video trên đều là những người nghiện ma túy, nhiễm HIV, hoặc là người ít học, thiếu hiểu biết về chính trị, và được trả công bằng USD và những lời hứa hẹn "sẽ cho đi định cư ở Mỹ", và đánh giá các cuộc phỏng vấn này là "trò bịp bợm" đánh lừa cả người phỏng vấn.[31]. Báo An ninh Thế giới không cho biết những người này có bị bắt để điều tra hay không.

Các chủ tịch đảng Việt Tân

Tổng bí thư của Việt Tân từ 2006-nay là ông Lý Thái Hùng.

Xem thêm

Chú thích

 1. ^ “Chủ Trương và Đường Lối”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 2. ^ “Việt Tân 'âm mưu khủng bố' dịp 30/4 - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 3. ^ “Bắt thành viên cộm cán đảng”. Người Lao động. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 4. ^ [www.un.org/apps/news/story.asp?NewsID=43906&Cr=vietnam&Cr1= “UN News: UN human rights office concerned over convictions of 14 activists in Vietnam”] Kiểm tra giao thức |url= (trợ giúp) (bằng tiếng Anh). Liên hiệp quốc. Truy cập 10 tháng 10 năm 2015. 
 5. ^ “UN human rights office concerned over convictions of 14 activists in Vietnam”. 
 6. ^ a ă “Unsolved Murders: A Vietnam Battle Still Being Fought in This Country”. . When I asked the producers my “where does that come from” question, here’s what they said: “Although some former Front members were identified in the film and article, such as Tran Van Be Tu, we agreed not to identify most of the former leaders referred to above; they feared they would be endangering themselves as well as exposing themselves to possible prosecution. We know who they are, and the information they provided corresponds to the documents and other interviews. As we reported, the FBI files show that numerous people told agents that K-9 was a unit of the Front that targeted its enemies, and so did other interviewees in our film and article, including Tran Van Be Tu and Dam Phong's friend. The FBI files go into detail on K-9’s likely assassins, possible leaders, and agents refer to K-9 as the enforcement branch of the Front. We reference these files multiple times in the film and one of the lead agents on the case, speaking publicly for the first time, could not have spoken to this question more directly, saying ‘K-9 was established as the assassination arm of the Front.’” Thompson, to his credit, succeeded in getting FBI files released under a Freedom of Information Act request. There are glimpses of words shown on the screen but mostly blank or redacted pages are shown. References to material from the FBI files play some role in the broadcast. But the accompanying online material, especially the long article written by Thompson, is actually much more detailed about the files and brings more credibility to the broad theme of the program...
 7. ^ a ă Sự đền tội của trùm phản động Hoàng Cơ Minh (phần 1)
 8. ^ “Trò bịp bợm của "Đảng Việt Tân": Các chiến dịch siêu lừa”. Báo Công an Nhân dân Điện tử. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 9. ^ “Một bài viết về đảng Việt Tân”. Ngày 4 tháng 5 năm 2007. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2008. 
 10. ^ “Lễ Ra Mắt Việt Tân Khắp Nơi”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 11. ^ Đảng Việt Tân - Chủ trương và Đường lối
 12. ^ Hoàng Dung. Sau bức màn đỏ: hậu trường chính trị Việt Nam sau 1975. Falls Church, VA: Tiếng Quê Hương, 2007. Tr 306-7
 13. ^ “Quốc hội Hoa Kỳ điều trần về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 14. ^ BBC News. “Việt Tân điều trần trước quốc hội Úc”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 15. ^ “Hội luận về nhân quyền – dân chủ cho VN tại Canada”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 16. ^ “Chủ tịch đảng Việt Tân điều trần tại QH Canada”. 
 17. ^ “BBC Vietnamese”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 18. ^ “nhân viên báo Văn Nghệ Tiền Phong nghi CSVN giết Lê Triết”. 
 19. ^ http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=217099&zoneid= "Nguyễn Xuân Nghĩa phản hồi phim Terror in Little Saigon"
 20. ^ http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/11/151109_terror_little_saigon_reax
 21. ^ http://www.danchimviet.info/archives/99250/terror-in-little-saigon-con-trai-nha-bao-dam-phong-len-tieng/2015/11
 22. ^ https://www.danluan.org/tin-tuc/20151105/noi-dau-cua-toi-khi-xem-terror-in-little-saigon
 23. ^ “BBCVietnamese.com”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 24. ^ “United States Senate Committee on Foreign Relations”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 25. ^ “Quốc hội Úc điều trần về Nhân quyền Việt Nam”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 26. ^ Niels Jacob Harbitz (05052008). “Pro-democracy activists to be charged with terrorism in Vietnam”. Truy cập 01092008.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date=, |accessdate= (trợ giúp)
 27. ^ "Từ Độc Tài Đến Dân Chủ"[liên kết hỏng]
 28. ^ “Chiến dịch vượt tường lửa”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 29. ^ “BBCVietnamese.com”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 30. ^ 12 tháng 12 năm 2007-1111594379_x.htm “Vietnam frees 3 U.S. citizens”. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 31. ^ a ă “Mối quan hệ giữa "Đảng Việt Tân" và bà Loretta Sanchez”. Báo Công an Nhân dân Điện tử. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 

Tham khảo