Châu Thành, Tây Ninh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Châu Thành là một huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Tây Ninh, Việt Nam.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Vàm Cỏ Đông chảy qua huyện, quốc lộ 22B chỉ đi ngang qua xã Đồng Khởi, Thanh Điền, An Bình, Thái Bình. Nhìn chung, giao thông còn chưa phát triển mấy so với các huyện khác trong tỉnh. Xã Thành Long có Trường tiểu học Ngô Thất Sơn nhiều học sinh giỏi; Thành Long được nhiều giải.

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng số dân toàn huyện là 119.702 người (theo thống kê năm 1999). Người Kinh chiếm chủ yếu. Có một phần nhỏ là người Khmer sống phân tán chung với người Việt, không còn chia thành làng xóm, làng riêng nữa; họ sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng và buôn bán, tập trung đông ở vùng biên giới ở các xã Thành Long, xã Biên Giới...

Hiện nay, huyện có khá nhiều người ở phía Bắc Việt Nam di cư vào Tây Ninh, chủ yếu tập trung tại xã Thái Bình, Trí Bình và Thành Long.

Đất đai[sửa | sửa mã nguồn]

Diện tích đất hoang của huyện khá nhiều, do hệ thống thủy lợi còn nhỏ, không phát triển mạnh như ở các huyện phía Nam tỉnh Tây Ninh.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế của Châu Thành đang phát triển cao. Khu du lịch hoạt động thân thiện. Dân số khá đông đúc. Sông Vàm Cỏ Đông và sông Đình tạo nên ruộng lúa mênh mông. Huyện cũng có các khách sạn tốt, và nhiều căn cứ quân sự nổi tiếng. Chợ Hòa Bình (Chợ Phước Tân) đang được dự kiến xây dựng lại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện gồm 1 thị trấn Châu Thành và 14 xã: An Bình, An Cơ, Biên Giới, Đồng Khởi, Hảo Đước, Hòa Hội, Hòa Thạnh, Long Vĩnh, Ninh Điền, Phước Vinh, Thái Bình, Thanh Điền, Thành Long, Trí Bình.

Ngày 30 tháng 9 năm 1998, thành lập thị trấn Châu Thành thuộc huyện Châu Thành trên cơ sở điều chỉnh 573 ha diện tích tự nhiên và 7.858 nhân khẩu của xã Trí Bình; 182 ha diện tích tự nhiên và 1.100 nhân khẩu của xã Thái Bình; thành lập xã Đồng Khởi thuộc huyện Châu Thành trên 3.471 ha diện tích tự nhiên và 10.791 nhân khẩu của xã Thái Bình.

Ngày 12 tháng 1 năm 2004, thành lập xã An Bình trên cơ sở 2.221 ha diện tích tự nhiên và 6.485 nhân khẩu của xã Thanh Điền; thành lập xã An Cơ trên cơ sở 3.673 ha diện tích tự nhiên và 9.988 nhân khẩu của xã Hảo Đước.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

http://chauthanh.tayninh.gov.vn/Pages/Gi%E1%BB%9Bi-thi%E1%BB%87u-chung.aspx