Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chương trình Môi trường
Liên Hiệp Quốc
United Nations Environment Programme
Loại hình Chương trình
Tên gọi tắt UNEP
Lãnh đạo Achim Steiner  Đức
Hiện trạng đang hoạt động
Thành lập 01972-06-05 5 tháng 6 năm 1972
Trụ sở Nairobi,  Kenya
Trang web UNEP website
Trực thuộc Liên Hiệp Quốc

Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (United Nations Environment ProgrammeUNEP) là một thể chế quốc tế (một chương trình, hơn là một cơ quan của LHQ) điều phối các hoạt động môi trường của Liên Hiệp Quốc, hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc thực hiện các chính sách môi trường. Nó được thành lập như một kết quả của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Môi trường Con người trong tháng 6 năm 1972 và có trụ sở tại Gigiri, Nairobi, Kenya. UNEP cũng có sáu văn phòng khu vực và nhiều văn phòng quốc gia khác nhau.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt động của nó bao gồm một loạt các vấn đề liên quan đến khí quyển, hệ sinh thái biển và trên mặt đất, quản lý môi trường và nền kinh tế xanh. Nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các công ước môi trường quốc tế, thúc đẩy các thông tin và khoa học môi trường, và minh họa cách thức những điều này có thể được thực hiện trong mối liên hệ với chính sách, làm việc về vấn đề phát triển và thực hành chính sách với chính phủ các nước, các thể chế khu vực kết hợp với các tổ chức phi chính phủ (NGO) bảo vệ môi trường. UNEP cũng đã hoạt động tích cực trong việc tài trợ và thực hiện các dự án phát triển liên quan đến môi trường.

UNEP đã hỗ trợ xây dựng các hướng dẫn và hiệp ước về những vấn đề như thương mại quốc tế đối với các hóa chất có hại, ô nhiễm không khí xuyên biên giới và ô nhiễm nguồn nước quốc tế.

Tổ chức Khí tượng Thế giới và UNEP đã thành lập Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) năm 1988. UNEP cũng là một trong những cơ quan thực thi cho Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Quỹ đa phương cho việc thực hiện Nghị định thư Montreal, và nó cũng là một thành viên của Nhóm Phát triển Liên Hiệp Quốc.[1] Bộ luật Quản lý Xyanua quốc tế, chương trình được thực hành tốt nhất cho việc sử dụng hóa học trong hoạt động khai thác vàng, được phát triển dưới sự bảo trợ của UNEP.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

UNEP bao gồm các bộ phận chuyên trách:

Tên tắt Ban Tên gốc
DEWA Cảnh báo sớm và đánh giá Early Warning and Assessment
DEPI Thực hiện chính sách môi trường Environmental Policy Implementation
DTIE Công nghệ, Công nghiệp và Kinh tế Technology, Industry and Economics
DRC Hợp tác khu vực Regional Cooperation
DELC Luật Môi trường và Công ước Environmental Law and Conventions
DCPI Truyền thông và thông tin công cộng Communications and Public Information
DGEF Điều phối Hợp tác Môi trường Toàn cầu Global Environment Facility Coordination

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]