Chi Rắn khiếm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chi Rắn khiếm
Oligodon affinis.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
Liên lớp (superclass)Tetrapoda
Nhánh Amniota
Lớp (class)Sauropsida
Phân lớp (subclass)Diapsida
Phân thứ lớp (infraclass)Lepidosauromorpha
Liên bộ (superordo)Lepidosauria
Bộ (ordo)Squamata
Phân bộ (subordo)Serpentes
Họ (familia)Colubridae
Phân họ (subfamilia)Colubrinae
Chi (genus)Oligodon
Boie, 1827
Các loài
  • Khoảng 70 loài đã biết

Chi Rắn khiếm (danh pháp khoa học: Oligodon) là một chi rắn bản địa của khu vực ĐôngNam Á.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài rắn của chi Oligodon là những động vật bò sát ăn trứng và thường có chiều dài dưới 90 cm (35 inch). Các loài thể hiện các kiểu màu và sọc không giống nhau. sinh sống chủ yếu nhờ việc lùng sục trứng chimbò sát. Ngoài trứng ra, chúng cũng ăn cả thằn lằn, ếch nhái và các loài động vật gặm nhấm nhỏ.

Các loài rắn của chi Oligodon có răng nọc ở phía sau. Chúng có một bộ các răng to nằm ở phía cuối miệng cũng như các tuyến nọc chức năng. Tuy vậy nhưng chúng lại không nguy hiểm cho con người. Các loài rắn này chủ yếu kiếm ăn ban đêm, và sống trên mặt đất trong các khu rừng trưởng thành.

Dao Kukri

Tên gọi trong tiếng Anh của rắn khiếm là kukri snake, do các răng sau rộng, phẳng và cong của chúng trông rất giống như kukri, một loại dao có hình dáng đặc biệt của người Nepal. Những chiếc răng này là sự thích nghi đặc biệt của rắn khiếm với loại hình thức ăn chủ yếu của chúng (trứng).

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ New read snake species discovered in Cambodia (in Portuguese)[liên kết hỏng]
  2. ^ Egg-Eating Snake Species Discovered in Cambodia
  3. ^ A new species of Oligodon Fitzinger, 1826 from the Langbian Plateau, southern Vietnam, with additional information on Oligodon annamensis Leviton, 1953 (Squamata: Colubridae) Hung Ngoc Nguyen​1,2, Bang Van Tran1, Linh Hoang Nguyen1, Thy Neang3, Platon V. Yushchenko4, Nikolay A. Poyarkov​4,5 PeerJ 8:e8332 ngày 6 tháng 1 năm 2020 doi:10.7717/peerj.8332
  4. ^ “Sri Lanka Wildlife Conservation Society”. Sri Lanka Wildlife Conservation Society. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 10 năm 2007. Truy cập 4 tháng 10 năm 2015.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]