Dĩnh Quý phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dĩnh Quý phi Ba Lâm thị
穎貴妃巴林氏
Càn Long đế Quý phi
颖妃.JPG
Thông tin chung
Phối ngẫu Thanh Cao Tông
Càn Long hoàng đế
Hoàng tộc Mông quân kỳ Ba Lâm thị
Ái Tân Giác La
Thân phụ Nạp Thân
Sinh 1731
Mất 1800 (68–69 tuổi)

Dĩnh Quý phi Ba Lâm thị (chữ Hán: 穎貴妃巴林氏, 1731 - 19 tháng 2 năm 1800), xuất thân Mông Cổ Tương Hồng kỳ, là một phi tần của Thanh Cao Tông Càn Long hoàng đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là người Mông Cổ chính gốc, là con gái của Đô Thống Bát kỳ Khinh xa Đô úy Nạp Thân (納親).

Năm Càn Long thứ 13 (1748), Ba Lâm thị nhập cung, được sắc phong là Quý nhân. Đến năm thứ 16 (1751), tấn phong Dĩnh tần (穎嬪). Năm Càn Long thứ 24 (1759), bà được tấn phong là Dĩnh phi (穎妃). Bà ở vị trí này đến tận khi Càn Long trở thành Thái thượng hoàng.

Vào năm Gia Khánh 3 (1798), Thái thượng hoàng Càn Long ra chiếu chỉ: "Dĩnh phi tại vị lâu năm, lại quá tuổi thất tuần, nên tấn phong làm Quý phi". Gia Khánh hoàng đế tôn bà là Dĩnh Quý thái phi (穎貴太妃), ở tại Thọ Khang cung (壽康宮).

Năm Gia Khánh thứ 5 (1800), em trai của Hoàng đế Gia KhánhVĩnh Lân, cũng chính là hoàng tử do Dĩnh Quý thái phi nuôi dưỡng, đã một mình tổ chức thọ thần cho bà. Vì không có con cái, lại một mình đơn độc trong thâm cung đã lâu, Lâm thị rất vui. Tuy nhiên Gia Khánh Đế lại nổi giận, gọi em trai tới trách mắng vì hành vi tự tung tự tác. Chính vì điều này, mà thọ thần 70 của bà trở nên nặng nề. Khoảng 20 ngày sau đó, Dĩnh Quý phi qua đời, được an táng tại Phi viên tẩm trong Dụ Lăng (裕陵).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]