Dark Souls

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đối với bộ phim Na Uy 2011, xem Dark Souls (phim). Trong trò chơi video 2007, xem Bleach: Dark Souls

Dark Souls là một game nhập vai hành động được phát triển bởi FromSoftware và được xuất bản bởi Namco Bandai Games. Một người kế nhiệm tinh thần cho linh hồn quỷ của FromSoftware, trò chơi là phần thứ hai trong loạt Souls. Nó được phát hành cho PlayStation 3 và Xbox 360 tại Nhật Bản bởi FromSoftware vào tháng 9 năm 2011 và trên toàn thế giới bởi Namco Bandai Games trong tháng tiếp theo. Dark Souls diễn ra trong vương quốc hư cấu của Lordran, nơi người chơi đảm nhận vai trò của một nhân vật bị nguyền rủa, kẻ bắt đầu hành hương để khám phá số phận của loại hình này.

Vào tháng 8 năm 2012, một phiên bản của Dark Souls cho Microsoft Windows, Dark Souls: Chuẩn bị cho đến phiên bản chết, được phát hành. Nó có nội dung bổ sung không được thấy trong các phiên bản PlayStation 3 và Xbox 360. Vào tháng 10 năm 2012, nội dung bổ sung được phát hành dưới dạng nội dung có thể tải xuống cho bảng điều khiển theo Artorias phụ đề của Abyss.

Dark Souls nhận được sự tán dương quan trọng khi phát hành và được coi là một trong những trò chơi video hay nhất từng được phát hành, với các nhà phê bình ca ngợi chiều sâu của chiến đấu, thiết kế mức phức tạp và truyền thuyết thế giới. Tuy nhiên, khó khăn của trò chơi nhận được đánh giá hỗn hợp. Trong khi một số ca ngợi những thách thức nó cung cấp, những người khác chỉ trích nó vì không cần thiết không tha thứ. Phiên bản Windows của trò chơi ít được đón nhận hơn, với những lời chỉ trích hướng đến nhiều vấn đề kỹ thuật. Vào tháng 4 năm 2013, trò chơi đã bán được hơn hai triệu bản trên toàn thế giới. Một phần tiếp theo của trò chơi, Dark Souls II, được phát hành vào năm 2014. Một phiên bản remastered của trò chơi, có tiêu đề Dark Souls: Remastered, được phát hành cho PlayStation 4, Xbox One, Windows và Nintendo Switch vào năm 2018.

GamePlay[sửa | sửa mã nguồn]

Dark Souls là game hành động nhập vai thứ ba. Cơ chế cốt lõi của trò chơi là khám phá. Người chơi được khuyến khích bởi trò chơi để tiến hành thận trọng, học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ hoặc tìm các khu vực thay thế để khám phá. Dark Souls diễn ra trong một môi trường thế giới mở lớn và liên tục, được kết nối thông qua một khu vực trung tâm trung tâm (Firelink Shrine). Người chơi có thể di chuyển đến và đi từ các khu vực và khám phá nhiều con đường khác nhau theo ý muốn, mặc dù các điều kiện tiên quyết nhất định phải được đáp ứng để mở khóa các khu vực nhất định.[1][2][3][4]

Trung tâm đến Dark Souls là Bonfires. Lửa trại nằm rải rác khắp thế giới và phục vụ như là các trạm kiểm soát cho mỗi cấp độ. Khi nghỉ ngơi, người chơi được chữa lành đầy, các khoản hồi máu sẽ được phục hồi, nhưng tất cả kẻ thù (ngoại trừ boss, mini-boss và các nhân vật cụ thể) đều được hồi sinh. Trong khi nghỉ ngơi, người chơi có thể lên cấp và thực hiện các chức năng chính khác.

Một khía cạnh khác của Dark Souls là hệ thống "nhân loại". Có hai "hình thức" nhân vật người chơi có thể được trong trò chơi, hình thức con người và hình thức rỗng. Bất cứ khi nào người chơi chết trong hình dạng con người, họ được trả về dạng rỗng và chỉ có thể có nhân loại của họ được phục hồi bằng cách tiêu thụ một vật phẩm (còn được gọi là "nhân loại"). Để có được sự hỗ trợ của người chơi khác, người chơi phải ở dạng người. Trong khi ở dạng con người, người chơi phải chịu các cuộc xâm lược của những người chơi khác và các nhân vật không phải người chơi (NPC), những người tìm cách giết người chơi và khôi phục nhân loại của chính họ.

Nhân loại có thể được mua lại theo nhiều cách, và nếu không có nhân loại, người chơi vẫn có thể tiến bộ dưới dạng rỗng. Cái chết trong cả hai hình thức dẫn đến sự mất mát của tất cả các linh hồn và nhân loại, nhưng người chơi hồi sinh như hollows tại lửa trại gần đây nhất của họ với một cơ hội trở lại nơi họ đã chết để phục hồi tất cả các linh hồn bị mất và nhân loại. Nếu người chơi chết trước khi đạt đến "vết máu" của họ, các linh hồn và nhân loại mà họ đã tích luỹ trước đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Giao tiếp giữa người chơi được cố tình hạn chế. Bên cạnh cử chỉ nhân vật, những người chơi giao tiếp khác chỉ có nhau bằng xà phòng màu da cam, cho phép người chơi viết các tin nhắn giới hạn mà người khác có thể đọc trong cùng một khu vực.

Trong suốt trò chơi, có nhiều NPC mà người chơi có thể gặp trên hành trình của họ. Những nhân vật này thêm vào cốt truyện của trò chơi nhưng không bắt buộc phải tương tác. Nếu người chơi chọn tham gia với họ, các nhân vật có thể hỗ trợ người chơi bằng cách có thể được triệu hồi cho một số trận đấu của boss.

Chiến đấu PVP (player so với người chơi) là một tính năng phổ biến trong game. Người chơi có thể xâm nhập và giết người chơi khác trong một phiên trực tuyến.[5][6][7][8]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Dark Souls có cốt truyện tối giản. Các sự kiện lịch sử trong thế giới này và tầm quan trọng của chúng thường được ngầm định và còn lại để giải thích người chơi hơn là được trình bày hoặc giải thích đầy đủ. Hầu hết các câu chuyện được trao cho người chơi thông qua đối thoại từ các nhân vật trong trò chơi, văn bản hương vị từ các vật phẩm và thiết kế thế giới.

Đoạn cắt cảnh mở sẽ thiết lập tiền đề của trò chơi. Thế giới đã từng bị bao phủ bởi sương mù xám và được cai trị bởi rồng. Trong khoảng thời gian này, Gwyn xảy ra khi Ngọn Lửa Đầu Tiên và tìm thấy Linh hồn Chúa. Ông và các đồng minh của mình sử dụng sức mạnh của mình để đánh bại những con rồng, bắt đầu từ Age of Fire. Theo thời gian, ngọn lửa bắt đầu mờ dần với sự nổi lên của con người, và Gwyn hy sinh bản thân và linh hồn của mình để kéo dài tuổi lửa. Với ngọn lửa nhân tạo được khơi dậy, lời nguyền undead bắt đầu gây bệnh cho nhân loại, khiến cho một số người tiếp tục sống lại sau khi chết.

Nhân vật người chơi là một undead bị nguyền rủa, bị nhốt trong một nhà thương điên. Sau khi thoát khỏi trại tị nạn, người chơi đi đến Lordran để rung chuông của Awakening. Các chuông đánh thức Kingseeker Frampt, người nói với người chơi lên đến Anor Londo. Trong Anor Londo, Gwynevere hướng dẫn người chơi thành công Chúa Gwyn và hoàn thành lời tiên tri. Để thực hiện điều này, linh hồn Chúa phải được mua lại từ các đồng minh nguyên thủy của Gwyn và trở về ngọn lửa.

Người chơi có thể gặp Darkstalker Kaathe, người khuyến khích người chơi không liên kết lửa nhưng để nó chết và mở ra Age of Dark. Khi người chơi mua lại linh hồn Chúa, họ đi đến Lò nung của ngọn lửa đầu tiên để thành công Lord Gwyn. Một khi Gwyn đã bị đánh bại, người chơi được lựa chọn liên kết ngọn lửa để bảo vệ Age of Fire, hoặc để nó chết để kích hoạt Age of Dark.

Artorias of the Abyss[sửa | sửa mã nguồn]

Tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, một người được gọi là Manus tỉnh dậy và bắt đầu truyền bá Abyss. Hiệp sĩ Artorias đã được gửi để ngăn chặn sự lây lan của Abyss, nhưng ông đã thất bại và trở nên hư hỏng. Trong khi đó, Manus tìm kiếm tuyệt vọng cho chiếc mặt dây chuyền dài bị mất của mình trong không gian và thời gian. Khi người chơi lấy được mặt dây chuyền, Manus kéo chúng vào quá khứ. Ở đó, người chơi phá hủy Artorias bị hỏng và đánh bại Manus, ngăn chặn sự lây lan của Abyss.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mitchell, Richard (3 tháng 10 năm 2011). “Dark Souls review: Brick walls and pancakes”. Engadget. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  2. ^ “Dark Souls Review”. IGN. 30 tháng 9 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  3. ^ Kollar, Phil (3 tháng 10 năm 2011). “Dark Souls Review: Dead And Loving It”. GameInformer.com. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  4. ^ Bischoff, Daniel (3 tháng 10 năm 2011). “Dark Souls Review”. Game Revolution. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  5. ^ O’Leary, Nick (1 tháng 5 năm 2018). “5 PvP Tips to Use During the Dark Souls: Remastered Network Test”. https://news.xbox.com. 
  6. ^ Ahmed, Sayem (26 tháng 8 năm 2015). “The rituals, strategies, honour and etiquette that keep Dark Souls PvP alive”. Future Publishing Limited Quay House. Truy cập ngày 13 tháng 8 năm 2018.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  7. ^ Fexelea, Fexelea (21 tháng 7 năm 2018). “Dark Souls Wiki”. https://darksouls.wiki.fextralife.com. 
  8. ^ Entertainment, Bandai (25 tháng 6 năm 2018). “Master Online play”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]