Dark Souls

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm


Dark Souls là một game nhập vai hành động được phát triển bởi FromSoftware và được xuất bản bởi Bandai Namco Games. Là phần tiếp theo của Demon's Souls cũng của FromSoftware, trò chơi là phần thứ hai trong loạt Souls. Game được phát hành cho PlayStation 3 và Xbox 360 tại Nhật Bản bởi FromSoftware vào tháng 9 năm 2011 và trên toàn thế giới bởi Bandai Namco Games trong tháng tiếp theo. Dark Souls có bối cảnh trong vương quốc hư cấu Lordran, nhân vật chình là một người bất tử bị nguyền rủa và bắt đầu cuộc hành hương để tìm hiểu về số phận của giống loài.

Vào tháng 8 năm 2012, một phiên bản của Dark Souls là Dark Souls: Prepare To Die Edition đã được phát hành cho Microsoft Windows. Đó là một bản bổ sung các nội dung không có trên các bản PlayStation 3 và Xbox 360. Vào tháng 10 năm 2012, nội dung bổ sung mới được phát hành có thể tải xuống trên các bản console có tên là Artorias of the Abyss.

Dark Souls nhận được sự tán dương nhiệt liệt khi phát hành và được coi là một trong những trò chơi video hay nhất từng được xuất bản. Các nhà phê bình khen ngợi chiều sâu trong chiến đấu, thiết kế của các màn và cốt truyện thế giới. Tuy nhiên độ khó của trò chơi nhận được đánh giá hai chiều. Một số ca ngợi những thách thức game đặt ra, còn những người khác chỉ trích sự khó khăn đến mức không cần thiết. Phiên bản Windows của trò chơi ít được đón nhận hơn vì những vấn đề kỹ thuật. Vào tháng 4 năm 2013, trò chơi đã bán được hơn hai triệu bản trên toàn thế giới. Phần tiếp theo của trò chơi, Dark Souls II, đã được phát hành vào năm 2014. Một phiên bản làm lại có tên Dark Souls: Remastered, đã được phát hành cho PlayStation 4, Xbox One, Windows và Nintendo Switch vào năm 2018.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Dark Souls là game hành động nhập vai góc nhìn thứ ba. Cơ chế cốt lõi của trò chơi là khám phá. Người chơi được khuyến khích trong việc tiến hành mọi thứ thật thận trọng, rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ hoặc tìm các khu vực khác để khám phá. Dark Souls có một thế giới mở lớn được kết nối thông qua một khu vực trung tâm (Firelink Shrine). Người chơi có thể di chuyển đến và đi từ các khu vực và khám phá nhiều con đường khác nhau theo ý muốn, mặc dù trước đó phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết nhất định có thể vào các khu vực nhất định.[1][2][3][4]

Một cơ chế cốt lõi của Dark Souls là lửa trại. Nằm rải rác khắp thế giới và có chức năng như một trạm nghỉ chân cho mỗi cấp độ. Khi nghỉ ngơi, người chơi được hồi đầy máu, sạc đầy các bình Estus Flask, nhưng tất cả kẻ thù (ngoại trừ boss, mini-boss và các nhân vật cụ thể) đều được hồi sinh. Trong khi nghỉ ngơi, người chơi có thể lên cấp và thực hiện các chức năng khác.

Chiến đấu bao gồm cận chiến, các hình thức phòng thủ cơ động khác nhau và phép thuật. Trong cận chiến, người chơi có thể sử dụng một loạt các loại vũ khí tưởng tượng thời trung cổ, bao gồm kiếm, giáo, chùy, kiếm ma thuật, đại đao ma thuật và chùy khổng lồ. Để phòng thủ, các nhân vật có thể dùng khiên, áo giáp, lăn để né đòn và đỡ. Đối với ma thuật, phù thủy có rất nhiều khả năng tấn công và phòng thủ, các nhân vật người chơi không sử dụng bất kỳ hình thức năng lượng nào như trong hầu hết các game nhập vai giả tưởng khác - thay vào đó, họ có được số lần sử dụng riêng biệt cho mỗi phép khi nghỉ ngơi tại lửa trại. Những hình thức chiến đấu khác nhau này đều có ưu và nhược điểm, biến thể riêng; và tất cả chúng có thể được buff hoặc thay đổi bằng nhiều cách thông qua việc lên cấp, rèn, sử dụng vật phẩm, nhẫn ma thuật và thiết bị mới.

Multiplayer[sửa | sửa mã nguồn]

Một điểm khá phức tạp của Dark Souls là hệ thống "humanity" (nhân loại). Có hai hình thức nhân vật người chơi là con người hoặc hollow. Bất cứ khi nào người chơi chết trong hình dạng con người, họ trở về dạng hollow và chỉ có thể phục hồi dạng người bằng cách tiêu thụ một vật phẩm. Để có được sự hỗ trợ của người chơi khác, người chơi phải ở dạng người. Trong khi ở dạng người, người chơi có thể bị những người chơi khác và các nhân vật không phải người chơi (NPC) tấn công. Họ tìm cách giết người chơi và khôi phục nhân loại của chính họ, thu thập linh hồn hoặc mục tiêu gì khác.

Nhân loại có thể được mua lại theo nhiều cách, và nếu không có nhân loại, người chơi vẫn có thể chơi trong dạng hollow. Lúc chết ở bất kì dạng nào đều làm mất tất cả các linh hồn và điểm nhân loại thu thập được. Sau đó người chơi hồi sinh trong dạng hollow tại lửa trại gần nhất với một cơ hội trở lại nơi vừa chết để lấy lại tất cả các linh hồn và nhân loại bị mất. Nếu người chơi lại chết trước khi đến đó, các linh hồn và nhân loại mà họ đã tích luỹ trước đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Sự giao tiếp giữa các người chơi được hạn chế. Bên cạnh cử chỉ nhân vật, những người chơi có thể giao tiếp bằng Orange Guidance Soapstone, cho phép họ viết các tin nhắn giới hạn mà người khác có thể đọc trong cùng một khu vực.

Trong suốt trò chơi, có nhiều NPC mà người chơi có thể gặp. Những nhân vật này thêm vào cốt truyện của trò chơi nhưng không bắt buộc phải tương tác. Nếu người chơi chọn tham gia với họ, các nhân vật có thể hỗ trợ người chơi bằng cách có thể được triệu hồi cho một số trận đấu của boss.

Chiến đấu PVP là một tính năng phổ biến trong game. Các người chơi có thể tham gia chiến đấu trong một phiên trực tuyến.[5][6][7][8]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Dark Souls sử dụng cách kể chuyện tối giản để truyền tải cốt truyện và truyền thuyết của nó. Các sự kiện lịch sử trong thế giới của nó và tầm quan trọng của chúng thường được ngầm định sẵn hoặc để lại cho người chơi tự hiểu hơn là giải thích. Hầu hết câu chuyện được kể từ các nhân vật NPC, các lời giải thích (flavor text) từ các vật phẩm, thiết kế thế giới...

Đoạn phim mở đầu tạo tiền đề cho trò chơi. Loài rồng từng thống trị thế giới. Trong thời kỳ này, một người đàn ông tên Gwyn tình cờ gặp một vật thể được gọi là First Flame ("Ngọn lửa đầu tiên") và tìm thấy Lord "Linh hồn Chúa". Anh ta và các đồng minh của mình sử dụng sức mạnh của họ để đánh bại những con rồng, bắt đầu Age of Fire (Thời đại Lửa). Theo thời gian, ngọn lửa bắt đầu mờ dần cùng với sự trỗi dậy của con người và Gwyn đã hy sinh bản thân để kéo dài Age of Fire. Với ngọn lửa được thắp lại một cách giả tạo, lời nguyền của xác sống bắt đầu phủ lên loài người, khiến một số người sống lại sau khi chết liên tục.

Nhân vật người chơi là một xác sống bị nguyền rủa, bị nhốt trong một trại cho xác sống. Sau khi thoát khỏi nhà tị nạn, người chơi du hành tới Lordran để rung Chuông Thức tỉnh. Tiếng chuông đánh thức Kingseeker Frampt, sau đó bảo người chơi lên Anor Londo. Trong Anor Londo, Gwynevere hướng dẫn người chơi thành công kế vị Gwyn và hoàn thành lời tiên tri. Để thực hiện điều này, Linh hồn Chúa phải được lấy lại từ các đồng minh lúc trước của Gwyn và trở về ngọn lửa. Tùy chọn, người chơi có thể gặp Darkstalker Kaathe, người khuyến khích người chơi không liên kết lửa mà để nó lụi đi, để cho Age of Dark (Thời đại Bóng tối) trỗi dậy. Khi người chơi có được Lord Souls, họ phải du hành tới Kiln of the First Flame (Lò của Ngọn lửa đầu tiên) để chiến đấu với Gwyn. Khi Gwyn bị đánh bại, người chơi có quyền lựa chọn liên kết ngọn lửa để bảo tồn Age of Fire hoặc để nó tàn đi để cho Age of Dark.

Artorias of the Abyss[sửa | sửa mã nguồn]

Tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, một người được gọi là Manus tỉnh dậy và bắt đầu truyền bá Abyss. Hiệp sĩ Artorias đã được gửi để ngăn chặn sự lây lan của Abyss, nhưng ông đã thất bại và đã thay đổi . Trong khi đó, Manus tìm kiếm tuyệt vọng cho chiếc mặt dây chuyền dài bị mất của mình trong không gian và thời gian. Khi người chơi lấy được mặt dây chuyền, Manus kéo chúng vào quá khứ. Ở đó, người chơi phá hủy Artorias bị hỏng và đánh bại Manus, ngăn chặn sự lây lan của Abyss.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mitchell, Richard (3 tháng 10 năm 2011). “Dark Souls review: Brick walls and pancakes”. Engadget. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  2. ^ “Dark Souls Review”. IGN. 30 tháng 9 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  3. ^ Kollar, Phil (3 tháng 10 năm 2011). “Dark Souls Review: Dead And Loving It”. GameInformer.com. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  4. ^ Bischoff, Daniel (3 tháng 10 năm 2011). “Dark Souls Review”. Game Revolution. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016. 
  5. ^ O’Leary, Nick (1 tháng 5 năm 2018). “5 PvP Tips to Use During the Dark Souls: Remastered Network Test”. https://news.xbox.com. 
  6. ^ Ahmed, Sayem (26 tháng 8 năm 2015). “The rituals, strategies, honour and etiquette that keep Dark Souls PvP alive”. Future Publishing Limited Quay House. Truy cập ngày 13 tháng 8 năm 2018.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  7. ^ Fexelea, Fexelea (21 tháng 7 năm 2018). “Dark Souls Wiki”. https://darksouls.wiki.fextralife.com. 
  8. ^ Entertainment, Bandai (25 tháng 6 năm 2018). “Master Online play”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]