Diva

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đối với các định nghĩa khác, xem Diva (định hướng).

Diva (phát âm: đi va) là một khái niệm ban đầu được sử dụng để mô tả một người phụ nữ có tài năng xuất chúng hiếm thấy, nhưng nhiều người cho rằng ngày nay nó đang bị lạm dụng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông, nhằm mô tả các nữ nghệ sĩ thậm chí mới chỉ có chút ít thành công trong sự nghiệp. Khái niệm này có nguồn gốc từ một từ cổ trong tiếng Ý mang nghĩa là "nữ thần", vốn bắt nguồn từ hình thức giống cái của từ divus trong tiếng Latinh, có nghĩa là "một vị thần". Trong xã hội Việt Nam ngày nay, diva có nghĩa là danh ca.

Nghĩa của chữ Diva tương tự như chữ Prima Donna.

Diva thường được dùng theo nghĩa xấu, để diễn tả một người phụ nữ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc hay phim ảnh, nhưng có những đòi hỏi và cực kỳ khó tính về quyền lợi cá nhân của mình. Từ tương tự trong tiếng Việt là đào "chảnh".

Tạp chí Time, số xuất bản ngày 21 tháng 10 năm 2002, cho rằng "Có thể định nghĩa một diva là một cái tôi nữ nhi điên khùng chỉ bù lại được phần nào nhờ vào chất giọng tuyệt vời". Từ này ban đầu được dùng để chỉ những giọng ca opera nữ tuyệt vời, mà thường là các giọng soprano, nhưng giờ có thể được dùng để mô tả nhiều nữ ca sĩ.

Cũng giống như trước đó, từ prima donna, cũng có nguồn gốc từ opera với nghĩa là "đào chánh", khái niệm diva đã thoát ra khỏi nguồn gốc mang tính nghề nghiệp và trở nên thông dụng trong nhà hát và ngành nghệ thuật trình diễn. Đặc biệt, vì nỗ lực marketing, từ diva đã được áp dụng cho hầu hết các nữ nghệ sĩ bình dân. Để đạt tiêu chuẩn một diva, cần phải đạt một trong hai hoặc cả hai tiêu chỉ: một giọng hát khoáng đạt, âm vực rộng và/hoặc phong thái trình diễn hấp dẫn, làm chủ được sân khấu.

Một số diva[sửa | sửa mã nguồn]

Một số ca sĩ nhạc pop tuy không hát opera những cũng được gọi là diva: Diana Ross, Barbra Streisand, Whitney Houston, Celine Dion, Aretha Franklin, Toni Braxton, Patti Labelle, Beyoncé Knowles...

Các diva của opera: Birgit Nilsson, Leontyne Price, Denyce Graves, Montserrat Caballé, Kirsten Flagstad, Renee Fleming, Mirella Freni, Kathleen Battle, Anna Moffo, Renata Tebaldi, Victoria de Los Angeles, Dame Joan Sutherland, Maria Callas, Dame Gwyneth Jones, Dame Kiri Te Kanawa, Dame Elisabeth Schwarzkopf, Jessye Norman,...

Diva Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam có bốn nữ ca sĩ được xem là Diva.

Lễ hội cho các diva[sửa | sửa mã nguồn]

VH1 thường tổ chức chương trình diễn để tôn vinh các diva là chương trình VH1 Divas. Chương trình từng có sự xuất hiện của các ca sĩ như Whitney Houston, Leona Lewis, Adele, Kelly Clarkson, Beyoncé, Jennifer Hudson.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]