Diva Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Diva Việt Nam
Diva Vietnam.jpg
Một tấm áp phích với hình ảnh của 5 diva Phương Thanh, Mỹ Linh, Thu Phương, Thanh Lam & Hồng Nhung năm 1999
Thông tin nghệ sĩ
Nghệ danh Diva Việt Nam
Thể loại
Năm hoạt động 1997 (1997)–nay (nay)
Thành viên hiện tại
Thanh Lam
Hồng Nhung
Mỹ Linh
Trần Thu Hà
Thu Phương (còn đang tranh cãi)
Cựu thành viên
Phương Thanh

Diva Việt Nam là một danh hiệu được một số người dùng khi nhắc đến một vài giọng ca nữ của Việt Nam. Từ đầu thập niên 2000, khi khái niệm diva được du nhập vào Việt Nam, năm 2002, giới báo chí nghệ thuật Việt Nam thường chỉ các Diva Việt Nam bao gồm Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ Linh, Phương Thanh, Trần Thu Hà.[1] Sau khi Thu Phương không định cư ở Việt Nam, bốn ca sĩ được giới báo chí tại Việt Nam gọi là diva đó là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà.[2][3] Danh hiệu Diva là một danh hiệu không chính thức tại Việt Nam và hầu hết chỉ do báo chí Việt Nam phong tặng, không có sự đồng thuận và công nhận của giới chuyên môn âm nhạc.

Tranh cãi

Từ khi xuất hiện ở Việt Nam, khái niệm diva đã gây một số tranh cãi:

Ca sĩ Mỹ Lệ cho rằng truyền thông Việt Nam ưu ái những ca sĩ đến từ Hà Nội và không công nhận ai là diva[4]

Nhạc sĩ Quốc Bảo cho rằng diva là mỹ từ của giới báo chí và không công nhận ai là diva[5]. Nhưng gần đây, nhạc sĩ đã có những lời nhận xét tích cực dành cho Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ LinhTrần Thu Hà khi năm giọng ca có dịp hội ngộ trên cùng một sân khấu. Ông khen ngợi và công nhận tài năng, cống hiến của năm người và gọi họ là "Thế hệ diva của nhạc Việt".
Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn, trong giới ca nhạc Việt Nam chỉ có Thanh Lam mới xứng đáng là diva[6].
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho rằng, nếu Thu Phương có nhiều bài hit và được nhiều người yêu thích thì hoàn toàn có thể gọi chị là diva.[7]

Trong một bài phỏng vấn năm 2005, Mỹ Linh trả lời rằng ở Việt Nam chưa có ai xứng đáng là diva[8].
Trong một lần phỏng vấn khác vào năm 2007, Mỹ Linh phủ nhận mình là diva nhưng cho rằng NSND Lê DungNSƯT Thanh Lam là xứng đáng với danh hiệu cao quý đó[9].
Đầu năm 2010, trong chương trình Vân Tay trên kênh VTV6, Mỹ Linh đã đánh giá Mỹ Tâm là ca sĩ hội đủ yếu tố để có thể trở thành diva lớp kế cận.

Năm 2005, báo Điện ảnh - Kịch trường Việt Nam phát động một cuộc bình chọn gây tranh cãi mang tên Diva thế hệ mới 2005[6]. Ban biên tập đưa một danh sách đề cử gồm 13 ca sĩ, sau đó rút xuống còn 9: Mỹ Tâm, Khánh Linh, Ngọc Khuê, Thu Minh, Mỹ Lệ, Hiền Thục, Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang, Thanh Thảo.
Nhưng kết quả cuộc bình chọn không thành công. Các ca sĩ Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm xin rút tên khỏi danh sách đề cử[10].
Một số tờ báo khác chỉ trích Điện ảnh - Kịch trường đã quá lạm dụng danh xưng diva[11].
Kết quả cuối cùng trao cho Thu Minh, Hồ Quỳnh HươngĐoan Trang. Mặc dù vậy, Thu Minh cáo bận không đến nhận dù được mời nhiều lần[12].

Tại hải ngoại

Năm 2014, Thu PhươngBạch Yến là hai ca sĩ người Việt Nam đầu tiên được thị trưởng Fountain Valley thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ cấp bằng chứng nhận cho những đóng góp của họ vào nền âm nhạc đương đại và âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Ghi nhận trên thế giới

  • Tại Mỹ : tháng 4 năm 2006, tờ tuần san âm nhạc Encore của Hoa Kỳ cho xuất bản bài "Âm nhạc phát triển khi quan hệ Việt - Mỹ được thắt chặt", trong đó Thu Phương được nhắc đến như diva nhạc nhẹ điển hình hoạt động ở cả hai thị trường, tiểu luận có đoạn viết "Thu Phương, diva nhạc pop 34 tuổi, người được đào tạo bài bản bởi chính quyền Việt Nam, đã quyết định ở lại Mỹ khi cô có cơ hội trình diễn tại San Jose năm 2001. Lúc ra đi, Phương là một ngôi sao tỏa sáng, nhưng cô đã không quay trở lại".[13]Tờ Today của Hoa Kỳ sau đó cho đăng lại tiểu luận này với tiêu đề "Nhạc pop Việt Nam phát triển khi giảm bớt các căng thẳng".[14]

Đêm nhạc Divas

Tham khảo