Diva Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Diva Việt Nam là một danh hiệu được mọi người thường dùng khi nhắc đến một vài giọng ca nữ của Việt Nam. Từ đầu thập niên 2000, khi khái niệm diva được du nhập vào Việt Nam, năm 2002, báo chí Việt Nam đã công nhận 6 Diva bao gồm Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ Linh, Phương Thanh, Trần Thu Hà.[1]

Sau khi Thu Phương không trở về Việt Nam, bốn ca sĩ được giới báo chí tại Việt Nam gọi là diva đó là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà.[2][3] Danh hiệu Diva là một danh hiệu không chính thức tại Việt Nam và hầu hết chỉ do báo chí Việt Nam phong tặng, không có sự đồng thuận và công nhận của giới chuyên môn âm nhạc.

Tranh Cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khi xuất hiện ở Việt Nam, khái niệm diva đã gây một số tranh cãi:

Ca sĩ Mỹ Lệ cho rằng truyền thông Việt Nam ưu ái những ca sĩ đến từ Hà Nội và không công nhận ai là diva[4]

Nhạc sĩ Quốc Bảo cho rằng diva là mỹ từ của giới báo chí và không công nhận ai là diva[5]. Nhưng gần đây, nhạc sĩ đã có những lời nhận xét tích cực dành cho Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ LinhTrần Thu Hà khi năm giọng ca có dịp hội ngộ trên cùng một sân khấu. Ông khen ngợi và công nhận tài năng, cống hiến của năm người và gọi họ là "Thế hệ diva của nhạc Việt".
Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn, trong giới ca nhạc Việt Nam chỉ có Thanh Lam mới xứng đáng là diva[6].
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho rằng, nếu Thu Phương có nhiều bài hit và được nhiều người yêu thích thì hoàn toàn có thể gọi chị là diva.[7]

Trong một bài phỏng vấn năm 2005, Mỹ Linh trả lời rằng ở Việt Nam chưa có ai xứng đáng là diva[8].
Trong một lần phỏng vấn khác vào năm 2007, Mỹ Linh phủ nhận mình là diva nhưng cho rằng NSND Lê DungNSƯT Thanh Lam là xứng đáng với danh hiệu cao quý đó[9].
Đầu năm 2010, trong chương trình Vân Tay trên kênh VTV6, Mỹ Linh đã đánh giá Mỹ Tâm là ca sĩ hội đủ yếu tố để có thể trở thành diva lớp kế cận.

Năm 2005, báo Điện ảnh - Kịch trường Việt Nam phát động một cuộc bình chọn gây tranh cãi mang tên Diva thế hệ mới 2005[6]. Ban biên tập đưa một danh sách đề cử gồm 13 ca sĩ, sau đó rút xuống còn 9: Mỹ Tâm, Khánh Linh, Ngọc Khuê, Thu Minh, Mỹ Lệ, Hiền Thục, Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang, Thanh Thảo.
Nhưng kết quả cuộc bình chọn không thành công. Các ca sĩ Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm xin rút tên khỏi danh sách đề cử[10].
Một số tờ báo khác chỉ trích Điện ảnh - Kịch trường đã quá lạm dụng danh xưng diva[11].
Kết quả cuối cùng trao cho Thu Minh, Hồ Quỳnh HươngĐoan Trang. Mặc dù vậy, Thu Minh cáo bận không đến nhận dù được mời nhiều lần[12].

Tại Hải Ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2014, Thu PhươngBạch Yến là hai ca sĩ người Việt Nam đầu tiên được thị trưởng Fountain Valley thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ cấp bằng chứng nhận cho những đóng góp của họ vào nền âm nhạc đương đại và âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Đêm nhạc Divas[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]