Diva Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Diva Việt Nam là một danh hiệu được mọi người thường dùng khi nhắc đến một vài giọng ca nữ của Việt Nam. Từ đầu thập niên 2000, khi khái niệm diva được du nhập vào Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có bốn ca sĩ được công nhận rộng rãi là diva đó là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Cả bốn người đều là những giọng ca xuất sắc của nền âm nhạc Việt Nam đương đại và đều là những người định hình cho cả một nền nhạc nhẹ nước nhà từ những năm thập niên 90 cho đến tận bây giờ, họ có ảnh hưởng rất lớn đến những thế hệ ca sĩ sau này.

Từ khi xuất hiện ở Việt Nam, khái niệm diva đã gây một số tranh cãi.
Nhạc sĩ Quốc Bảo cho rằng diva là mỹ từ của giới báo chí và không công nhận ai là diva[1]. Nhưng gần đây, nhạc sĩ đã có những lời nhận xét tích cực dành cho bốn diva và ca sĩ Thu Phương khi năm giọng ca có dịp hội ngộ trên cùng một sân khấu. Ông khen ngợi và công nhận tài năng, cống hiến của năm người và gọi họ là "Thế hệ diva của nhạc Việt".
Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn, trong giới ca nhạc Việt Nam chỉ có Thanh Lam mới xứng đáng là diva[2].
Nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng cả bốn ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà đều là diva.

Trong một bài phỏng vấn năm 2005, Mỹ Linh trả lời rằng ở Việt Nam chưa có ai xứng đáng là diva[3].
Trong một lần phỏng vấn khác vào năm 2007, Mỹ Linh phủ nhận mình là diva nhưng cho rằng NSND Lê DungNSƯT Thanh Lam là xứng đáng với danh hiệu cao quý đó[4].
Đầu năm 2010, trong chương trình Vân Tay trên kênh VTV6, Mỹ Linh đã đánh giá Mỹ Tâm là ca sĩ hội đủ yếu tố để có thể trở thành diva lớp kế cận.

Năm 2005, báo Điện ảnh - Kịch trường Việt Nam phát động một cuộc bình chọn gây tranh cãi mang tên Diva thế hệ mới 2005[2]. Ban biên tập đưa một danh sách đề cử gồm 13 ca sĩ, sau đó rút xuống còn 9: Mỹ Tâm, Khánh Linh, Ngọc Khuê, Thu Minh, Mỹ Lệ, Hiền Thục, Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang, Thanh Thảo.
Nhưng kết quả cuộc bình chọn không thành công. Các ca sĩ Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm xin rút tên khỏi danh sách đề cử[5].
Một số tờ báo khác chỉ trích Điện ảnh - Kịch trường đã quá lạm dụng danh xưng diva[6].
Kết quả cuối cùng trao cho Thu Minh, Hồ Quỳnh HươngĐoan Trang. Mặc dù vậy, Thu Minh cáo bận không đến nhận dù được mời nhiều lần[7].

Dù là không chính thức nhưng danh hiệu Diva Việt Nam vẫn luôn được mọi người sùng ái và dành sự nể phục. Từ diva vẫn luôn được báo chí, khán giả và cả những người trong nghề, giới chuyên môn ưu ái đặt trước tên của Bộ tứ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà mỗi lần nhắc đến suốt bao năm qua như một thương hiệu nghề nghiệp mà không phải ai cũng có được.

Đêm nhạc Divas

  • Tập đoàn bất động sản Masteri tổ chức đêm nhạc đẳng cấp "The Master of Symphothy" với 3 đêm diễn vào 20, 21, 22/11/2015 tại Nhà hát Hoà Bình với sự góp mặt của 5 nữ danh ca hàng đầu nhạc nhẹ Việt Nam đương đại Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ Linh, Trần Thu Hà [8].
  • Đêm nhạc "DIVAS' NIGHT: Ngày xanh" được tổ chức bởi VPBank vào ngày 13/01/2016 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội với sự quy tụ của Bộ tứ diva nhạc Việt. Đây là lần đầu tiên bốn diva hội ngộ trên cùng một sân khấu tại Thủ đô Hà Nội và đêm nhạc này thực sự là một dấu ấn khó phai đối với âm nhạc Việt Nam khi bốn giọng ca nữ hàng đầu cùng hoà giọng, cùng ôn lại quá trình âm nhạc để khẳng định vị trí số một trong lòng khán giả và sức ảnh hưởng to lớn của họ đối với nhạc nhẹ Việt. Nhiều người cho rằng đêm nhạc này là khoảnh khắc lịch sử của nền nhạc nước nhà, bốn giọng ca là "Tứ đại diva" không thể thay thế.

Tham khảo