Diva Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Diva Việt Nam là một danh hiệu được mọi người thường dùng khi nhắc đến một vài giọng ca nữ của Việt Nam. Từ đầu thập niên 2000, khi khái niệm diva được du nhập vào Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, bốn ca sĩ được gọi là diva đó là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà[1]. Danh hiệu "diva" là một danh hiệu không chính thức, chỉ do truyền thông và báo chí phong tặng nên không nhận được sự đồng thuận của một bộ phận khán giả và giới chuyên môn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được những cống hiến to lớn của cả bốn ca sĩ dành cho nền nhạc nhẹ Việt Nam đương đại.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khi xuất hiện ở Việt Nam, khái niệm diva đã gây một số tranh cãi:

Trong một bài phỏng vấn năm 2005, Mỹ Linh trả lời rằng ở Việt Nam chưa có ai xứng đáng là diva[5].
Trong một lần phỏng vấn khác vào năm 2007, Mỹ Linh phủ nhận mình là diva nhưng cho rằng NSND Lê DungNSƯT Thanh Lam là xứng đáng với danh hiệu cao quý đó[6].
Đầu năm 2010, trong chương trình Vân Tay trên kênh VTV6, Mỹ Linh đã đánh giá Mỹ Tâm là ca sĩ hội đủ yếu tố để có thể trở thành diva lớp kế cận.

Năm 2005, báo Điện ảnh - Kịch trường Việt Nam phát động một cuộc bình chọn gây tranh cãi mang tên Diva thế hệ mới 2005[4]. Ban biên tập đưa một danh sách đề cử gồm 13 ca sĩ, sau đó rút xuống còn 9: Mỹ Tâm, Khánh Linh, Ngọc Khuê, Thu Minh, Mỹ Lệ, Hiền Thục, Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang, Thanh Thảo.
Nhưng kết quả cuộc bình chọn không thành công. Các ca sĩ Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm xin rút tên khỏi danh sách đề cử[7].
Một số tờ báo khác chỉ trích Điện ảnh - Kịch trường đã quá lạm dụng danh xưng diva[8].
Kết quả cuối cùng trao cho Thu Minh, Hồ Quỳnh HươngĐoan Trang. Mặc dù vậy, Thu Minh cáo bận không đến nhận dù được mời nhiều lần[9].

Hải ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Hải ngoại, năm 2014, Bạch YếnThu Phương là hai ca sĩ đầu tiên được cộng đồng người Việt, tiểu bang California, Hoa Kỳ phong tặng bằng chứng nhận cho những đóng góp của họ vào nền âm nhạc đương đại và âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Đêm nhạc Divas[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]