Don Juan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Don Juan

Huyền thoại Don Juan (phiên âm tiếng Tây Ban Nha như "Đôn Hoan", các tài liệu thường phiên âm là Đông Gioăng) bắt nguồn từ một câu chuyện có thật: một thanh niên Tây Ban Nha quyến rũ một cô gái trong tu viện sau đó ruồng bỏ cô ta. Và theo truyền thuyết đó thì nên viết Dom Juan thay vì Don Juan.

Trong tiếng Việt Don Juan được dùng như Sở Khanh, nhưng với ý nghĩa ít tiêu cực hơn.

Tác phẩm về kẻ quyến rũ[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thế kỷ 1617, Tirso de Molina, một nhà soạn kịch Tây Ban Nha viết vở El burlador de Sevila y el cambido de pierra.[1] Trải qua nhiều thay đổi, xuất hiện dưới dạng hài kịch ứng tác, Don Juan được Molière viết lại vào năm 1665. Tiếp đến Don Juan được Mozart viết trong vở opera Don GiovanniBaudelaire viết trong thơ của mình.[2] Rồi Mérimée, Byron, Dumas cùng rất nhiều tác giả, nhà soạn nhạc và nhà làm phim lấy cảm hứng từ nhân vật gian dối này, kẻ dám thách thức những quy tắc đạo đức và xã hội.

Don Juan trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Molière[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1665, Molière viết vở kịch rất nổi tiếng Dom Juan kể lại câu chuyện về anh chàng hào hoa. Dom Juan kết hôn với Done Elvire rồi ruồng bỏ cô ta trốn đi với tên hầu Sganarelle (đóng bởi Molière trong những buổi diễn của ông). Trong cảnh 1 hồi 1, Sganarelle nói chuyện với Gusman, tên hầu của Done Elvire và tiết lộ con người thật của Don Juan, kẻ sau đó tiếp tục kết hôn nhiều lần rồi bỏ rơi những cô gái bị hắn ta chinh phục.

Các nhà văn khác[sửa | sửa mã nguồn]

Don Juan trong âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Don Juan với điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Johnny Depp, người đóng vai Don Juan trong Don Juan DeMarco

Cùng rất nhiều phim khác. Theo thống kê của Internet Movie Database có khoảng gần 100 bộ phim về đề tài này.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Waxman, Samuel M. (1908). “The Don Juan Legend in Literature”. Journal of American Folklore. 21 (81): 184–204. doi:10.2307/534636. JSTOR 534636.
  2. ^ Mozart's Don Giovanni: Opera Classics Library Series, ed. by Burton D. Fisher, (2002) p.9 ISBN 1930841760