Françoise Marie de Bourbon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Françoise Marie de Bourbon
Công tước phu nhân Orléans
Francoise Marie de Bourbon par Caminade Alexandre-François.jpg
Thông tin chung
Phối ngẫuPhilippe II, Công tước Orléans
Hậu duệ
Thân phụLouis XIV của Pháp
Thân mẫuFrançoise-Athénaïs de Montespan
Sinh(1677-05-04)4 tháng 5, 1677
Lâu đài Maintenon, Maintenon, Pháp
Mất1 tháng 2, 1749(1749-02-01) (71 tuổi)
Palais-Royal, Paris, nước Pháp

Françoise Marie de Bourbon, Công tước phu nhân Orléans (4 tháng 5 năm 1677 - 1 tháng 2 năm 1749) là người con gái nhỏ tuổi nhất trong những người con ngoài giá thú của Louis XIV của Pháp và tình nhân, quý bà Madame de Montespan. Bà là vợ của Philippe II, Công tước Orléans, vị nhiếp chính cho người kế tục ngai vàng Pháp, Louis XV của Pháp. Vì lẽ đó, bà trở thành một trong những quý phu nhân quyền lực nhất triều đình Pháp lúc bấy giờ.

Thông qua 4 người con thành công nhất trong 8 người con mà bà sinh ra, bà trở thành tổ tiên của các nền quân chủ công giáo châu âu suốt thế kỷ 19thế kỷ 20, bao gồm Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Françoise Marie sinh ra vào khoảng năm 1677 tại lâu đài Maintenon[1], là dinh thự của Françoise d'Aubigné, Madame de Maintenon, người từng là thị hầu của mẹ bà, Madame de Montespan. Mẹ của bà, tên đầy đủ là Françoise Athénaïs de Rochechouart de Mortemart, xuất thân từ nhà Rochechouart, một trong những gia tộc danh giá và lâu đời nhất nước Pháp. Khi bà sinh ra, Madame de Montespan đang ở đỉnh cao quyền lực khi là tình nhân được sủng ái nhất của Louis XIV của Pháp, và Madame de Maintenon nhận trách nhiệm dạy dỗ những người con của De Montespan. Khi còn nhỏ, bà cùng người em trai, Louis Alexandre de Bourbon, về sau nhận tước hiệu Bá tước Toulouse, được chăm sóc bởi nhũ mẫu Mmes de Monchevreuil. Bà thường được mang đến Versailles để diện kiến cha mẹ mình.

Ngày 22 tháng 11, năm 1681, vào lúc 4 tuổi rưỡi, Françoise Marie được hợp pháp hóa bởi cha bà Louis XIV và được ban danh hiệu Mademoiselle de Blois, một danh hiệu dành cho các vương cơ hợp pháp hóa và từng được tạo ra để đặt cho người chị khác mẹ của bà, Marie Anne de Bourbon, Nữ công tước La Vallière, con gái của người tình trước của Louis XIV là Louise de La Vallière. Tên của mẹ bà, Madame de Montespan, không được đề cập trực tiếp vì Quý bà Montespan đang giữ hôn thú với Hầu tước de Montespan, người có đầy đủ tư cách tự nhận làm cha của bất kì đứa con nào mà Madame de Montespan sinh ra. Vào lúc ấy, Madame de Montespan vướng vào vụ án Affaire des poisons và đang có sự rạn nứt với nhà vua[2].

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Tên Chân dung Ngày sinh và ngày mất Ghi chú
Marie Louise Élisabeth d'Orléans
Công tước phu nhân Berry
Marie-Louise-Élisabeth d'Orléans, Mademoiselle d'Orléans.jpg 22 tháng 8 năm 1695
21 tháng 7 năm 1719
(23 tuổi)
Sinh ra tại Cung điện Versailles; kết hôn với Charles, Công tước Berry, không có hậu duệ. Khi còn trẻ, được biết đến với danh hiệu Mademoiselle d'Orléans.
Louise Adélaïde d'Orléans
Nữ viện trưởng Chelles
Engraving of Louise Adélaïde d'Orléans by Pierre Drevet.jpg 13 tháng 8 năm 1698
10 tháng 2 năm 1743
(44 tuổi)
Sinh ra tại Cung điện Versailles, bà không bao giờ kết hôn và trở thành nữ tu sĩ với danh hiệu là Sister Saint Bathilde tại Chelles. Trong số những người con gái của mẹ bà, bà được nhận xét là xinh đẹp nhất.
Charlotte Aglaé d'Orléans
Công tước phu nhân Modena
Pierre Gobert - Retrato de Noiva com Flores.jpg 20 tháng 10 năm 1700
19 tháng 1 năm 1761
(60 tuổi)
Sinh ra tại Palais-Royal, kết hôn với Francesco III d'Este, Công tước Modena và có hậu duệ. Bà là bà ngoại của Louise Marie Adélaïde de Bourbon, phu nhân của Philippe Égalité. Mất tại Cung điện Luxembourg, Paris.
Louis d'Orléans
Công tước Orléans
Louis d'Orléans, Duke of Orléans by Charles Antoine Coypel.png 4 tháng 8 năm 1703
4 tháng 2 năm 1752
(48 tuổi)
Sinh ra tại Versailles, kết hôn với Auguste xứ Baden-Baden và sinh ra 1 nam 1 nữ, người nam là Louis Philippe d'Orléans, chính là cha của Philippe Égalité. Trong suốt cuộc đời, ông được gọi là Louis le Pieux hoặc Louis le Génovéfain, một người ngoan đạo và nhân từ, rất ít tham gia chính trị.
Louise Élisabeth d'Orléans
Vương hậu Tây Ban Nha
Presumed portrait of Mademoiselle de Montpensier by Gobert future queen of Spain.jpg 11 tháng 12 năm 1709
16 tháng 6 năm 1742
(32 tuổi)
Sinh ra tại Versailles, kết hôn với Louis I của Tây Ban Nha và không có hậu duệ. Sau cái chết của vua Louis, bà được gọi về theo yêu cầu của mẹ mình và sống an nhàn tại Paris. Thời thiếu nữ, được biết đến với danh hiệu Mademoiselle de Montpensier, ở Tây Ban Nha bà được gọi là Luisa Isabel.
Philippine Élisabeth d'Orléans
Mademoiselle de Beaujolais
Philippine Élisabeth d'Orléans.jpg 18 tháng 12 năm 1714
21 tháng 5 năm 1734
(19 tuổi)
Sinh ra tại Versailles, khi còn thiếu thời bà được gọi là Mademoiselle de Beaujolais. Được định hôn ước với Carlos III của Tây Ban Nha nhưng qua đời đột ngột vì đậu mùa.
Louise Diane d'Orléans
Vương phi Conti
Louise Diane d'Orléans, Princess of Conti depicted as the goddess Iris by Gobert.jpg 27 tháng 6 năm 1716
26 tháng 9 năm 1736
(20 tuổi)
Sinh ra tại Palais-Royal khi cha của bà đang nhiếp chính cho Louis XV của Pháp. Bà kết hôn với Louis François de Bourbon, Vương thân Conti, là con trai của người chị họ Louise Élisabeth de Bourbon, con gái thứ của người dì Louise Françoise de Bourbon, người chị gái luôn cạnh tranh với mẹ bà. Qua đời vì bệnh hậu sản sau khi sinh Louis François Joseph de Bourbon, người kế vị của Vương thân Conti.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Pas, Leo van de. “Françoise Marie de Bourbon, Mademoiselle de Blois”. Genealogics.org. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2010. 
  2. ^ Hilton, Lisa, Athénaïs: The Real Queen of France, p. 187