Freegate

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Freegate
Tập tin:Download areas
Phát triển bởiDynamic Internet Technology Inc. (DIT)
Phát hành lần đầu6/1994
Phiên bản ổn định
6/1994 / 22/01/2012
Hệ điều hànhWindows
Ngôn ngữ có sẵntiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Ba Tư, tiếng Tây Ban Nha
Thể loạiProxy system
Giấy phépPhần mềm miễn phí
Websitehttp://www.dit-inc.us/freegate

Freegate là phần mềm cho phép người sử dụng internet từ Trung Quốc lục địa, Syria, Iran,và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và những quốc gia khác có kiểm duyệt internet, để xem các trang web bị chặn bởi chính phủ của họ. Chương trình này lợi dụng một loạt các proxy mở, cho phép người sử dụng để vượt qua tường lửa được các nhà nước đó sử dụng để chặn các trang web [1]. Developer Dynamic Internet Technology (Công nghệ Phát triển Internet Năng động - viết tắt: DIT) ước tính có 200.000 người sử dụng Freegate vào năm 2004[1]. Giám đốc điều hành hiện nay của DIT là Bill Xia[2].

Đây là một phần mềm ứng dụngmiễn phí dành cho cá nhân để vượt những tường lửa do nhà nước ở những quốc gia có kiểm duyệt internet, để ngăn chận quyền trao đổi, tiếp cận thông tin của công dân nước mình, không cho họ truy cập vào các trang web phản biện không mong muốn hoặc trao đổi với bên ngoài, điều mà nhà cầm quyền cho rằng không có lợi cho chế độ đó.

Freegate được phân phối lần đầu vào tháng 6 năm 1994 và cập nhật lần gần đây nhất là bản 7.25 vào ngày 22 tháng 1 năm 2012.

Lịch sử phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Freegate được phát triển bởi học viên Pháp Luân Công [3] và được tài trợ bởi Broadcasting Board of Governors [4][5][6]. Freegate cũng nhận được tài trợ từ Tổ chức Human Rights in China (Tổ chức Nhân quyền tại Trung Hoa),[5] đó cũng là một trong những khách hàng của họ [7] và từ Tổ chức phi lợi nhuận National Endowment for Democracy (Tổ chức trợ giúp Nhân quyền).[8]

Báo cáo phần mềm trojan[sửa | sửa mã nguồn]

Theo báo The Financial Times, trích dẫn lời một nhân viên của Symantec tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, báo cáo rằng Norton AntiVirus xếp Freegate như là một phần mềm ác tính (trojan) và có những lo ngại ban đầu là các báo cáo này có thể là một mánh khóe của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để tìm cách loại bỏ phần mềm từ máy tính [9]. Nhưng Symantec đã nhanh chóng hủy bỏ công bố coi phần mềm này như là một mối đe dọa và đã giải thích rằng phát hiện nghi ngờ là ác tính lúc đầu là được dựa trên cách phần mềm hoạt động tương tự như các phần mềm trojan ác tính khác, cũng dựa trên việc sử dụng các proxy mở để xâm nhập tường lửa được sử dụng để chặn các trang web, và Symatec đã sửa đổi bộ lọc chống Virus (máy tính) của họ để không lọc Freegate [1]. Nhiều báo cáo cũng cho biết là Freegate không phải là trojan [1].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b John Leyden, Freegate is not Trojan horse, says Symantec, The Register, ngày 16 tháng 9 năm 2004
  2. ^ Outrunning China's Web Cops
  3. ^ Testimony of Shiyu Zhou, Deputy Director of the Global Internet Freedom Consortium Senate Committee on the Judiciary, Subcommittee on Human Rights and the Law, Hearing on Global Internet Freedom: Corporate Responsibility and the Rule of Law, 20 tháng 5 năm 2008.
  4. ^ Susan L. Shirk: China: Fragile Superpower. Oxford University Press 2007, p. 93.
  5. ^ a ă Geoffrey A. Fowler: Chinese Censors of Internet Face "Hacktivists" in US. In: Wall Street Journal, 14 tháng 2 năm 2006.
  6. ^ Philip P. Pan: Free Software Takes Users Around Filters. Washington Post, 21 tháng 2 năm 2006; Chipping Away at China's Great Firewall, Public Broadcasting Service, 11 tháng 4 năm 2006; K. Oanh Ha: Hackers, activists challenge Beijing's Internet police: Piercing China's great firewall. Mercury News, 8 tháng 7 năm 2006.
  7. ^ Dynamic Internet Technology, Our Clients.
  8. ^ cf. Project Database of the NED.
  9. ^ John Leyden,Symantec labels China censor-busting software as Trojan

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]