Ga Pyongyang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Ga Bình Nhưỡng)
P'yŏngyang

평양
Mặt tiền của nhà ga
Địa chỉYŏkchŏn-dong,
Chung-guyŏk,
P'yǒngyang
Bắc Triều Tiên
Chủ sở hữuKorean State Railway
Sân ga3 (2 island platforms)
Đường ray6
Kết nốiTram Line 1
Metro:Yongwang station, Ch'ǒllima Line
Lịch sử
Đã mở1906
Tái xây dựng1958
Điện khí hóa
Công ty ban đầuChosen Government Railway
Dịch vụ
Ga trước   Korean State Railway   Ga sau
Bắt đầu · Kết thúc Bản mẫu:KSR lines
Bản mẫu:KSR linesBắt đầu · Kết thúc
Bắt đầu · Kết thúc Bản mẫu:KSR lines
Bản mẫu:KSR linesBắt đầu · Kết thúc
Bản mẫu:KSR lines
Map
Ga Pyongyang
Chosŏn'gŭl
평양역
Hancha
Romaja quốc ngữPyeongyang-yeok
McCune–ReischauerP'yǒngyang-yǒk

Ga Pyongyang (tiếng Triều Tiên: 평양역) là nhà ga đường sắt trung tâm của P'yŏngyang, Bắc Triều Tiên. Nó nằm ở Yŏkchŏn-dong, Chung-guyŏk.

Thông tin chính[sửa | sửa mã nguồn]

Ga là điểm bắt đầu của các tuyến P'yŏngbuP'yŏngŭi, được điều chỉnh từ các tuyến Kyŏngbu và Kyŏngŭi được sử dụng trước khi chia cắt Triều Tiên để phù hợp với việc chuyển thủ đô từ Seoul sang P'yŏngyang. Tuyến P'yŏngŭi chạy từ P'yŏngyang đến Sinŭiju, trong khi tuyến P'yǒngbu về lý thuyết chạy ngang qua Seoul và kết thúc tại Busan; tuy nhiên trên thực tế nó kết thúc tại Kaesǒng. Nó cuãng phục vụ cho tuyến P'yǒngnam, chạy từ P'yŏngyang đến Namp'o, cũng như tuyến P'yŏngdŏk chạy từ P'yŏngyang đến Kujang.

Kết nối[sửa | sửa mã nguồn]

Một toa chở khách tuyến Bắc Kinh - Bình Nhưỡng với Quốc huy Trung Quốc

Ga P'yŏngyang là nhà ga chính của Bắc triều Tiên và nó được kết nối tới phần lớn các thành phố của đất nước: Chŏngju, Sinŭiju, Namp'o, Sariwŏn, Kaesŏng, Wŏnsan, HamhŭngRason. Bên cạnh các tuyến nội địa,các điểm đến quốc tế như Beijing và Moscow cũng có sẵn bởi các tuyến tàu đêm, và có những tuyến tàu chở khách hàng ngày đến Dandong, thành phố biên giới của Trung Quốc. Hiện tại không có các chuyến tàu theo lịch trình đến Seoul (khoảng 155 mi (250 km)), do chia tách hai miền

Các kết nối vận chuyển địa phương có thể được thực hiện tại nhà ga thông qua ga Yǒngwang của Pyongyang Metro (trên tuyến Ch'ŏllima), và bởi tuyến số một của hệ thống tàu điện P'yŏngyang.

Kết cấu[sửa | sửa mã nguồn]

Ga Pyongyang cũ năm 1920

Nhà ga ban đầu được xây dựng vào những năm 1920 bởi Đế quốc Nhật Bản đang chiếm đóng Triều Tiên vào thời điểm đó, kiểu kiến trúc ban đầu giống với nhà ga Seoul ban đầu được xây dựng vào thời điểm tương tự, với hai thành phố từng liên kết với nhau[1]. Trong Chiến tranh Liên Triều, kết cấu ban đầu đã bị phá hủy, sau đó được xây lại vào năm 1958[2] theo phong cách kiến trúc xã hội chủ nghĩa. Nhà ga hiện nay có ba tầng nổi và một tầng hầm. Tầng hầm có một bàn bán vé dành riêng cho nhân viên chính phủ. Ở tầng một có nhà chờ, toilet và một bàn bán vé và lối ra sân tàu. Ở tầng hai là văn phòng của nhân viên nhà ga và tầng ba có văn phòng của lãnh đạo nhà ga. Có năm sân ga với sân ga số 1 là rộng nhất

Hệ thống loa[sửa | sửa mã nguồn]

Hai lần mỗi ngày, một bản tái hiện của "Bạn đang ở đâu, thưa tướng quân?" được thổi qua một hệ thống loa tại nhà ga. Điều này được sử dụng như một báo động cho toàn bộ Bình Nhưởng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Pyongyang Railway Station”. Visit North Korea (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2019.
  2. ^ “Pyongyang train station to be refurbished – Railroad Ministry - NK News - North Korea News”. ngày 4 tháng 2 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]