Garra rufa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Garra rufa
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Cypriniformes
Họ (familia)Cyprinidae
Chi (genus)Garra
Loài (species)G. rufa
Danh pháp hai phần
Garra rufa
(Heckel, 1843)
Subspecies

G. rufa turcica[1]
G. rufa obtusa[1]

G. rufa rufa[1]
Danh pháp đồng nghĩa

Garra rufa là loài cá thuộc họ Cyprinidae. Chúng sống và sinh sản trong các hồ của một số hệ thống sông Thổ Nhĩ Kỳ và suối nước nóng. Hiện tại, chúng đã được tích hợp như một liệu pháp điều trị spa, nơi chúng ăn da của bệnh nhân bị bệnh vẩy nến. Trong khi điều trị, Garra rufa đã được chứng minh là làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh vẩy nến,[3] nhưng không có nghĩa là một cách điều trị bệnh. Việc sử dụng của cá như là một trị liệu spa rộng rãi cho công chúng vẫn được bàn cãi rộng rãi về tính hiệu quả và hiệu lực, như việc điều trị không thấy có hai tác động tích cực hay tiêu cực.

Sự phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Garra rufa xuất hiện ở các lưu vực sông của miền Bắc và Trung Trung Đông, chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, IraqIran. Nó được bảo vệ một cách hợp pháp từ khai thác thương mại ở Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại khai thác để xuất khẩu quá độ. Garra Rufa có thể được giữ trong một bể cá tại nhà, trong khi không hoàn toàn là một "cá để bắt đầu", nó khá khỏe mạnh. Để điều trị các bệnh ngoài da, hồ mẫu không thích hợp cho hành vi da ăn thể hiện đầy đủ, những điều kiện cung cấp thực phẩm có phần khan hiếm và không thể đoán trước.

Nghỉ dưỡng spa[sửa | sửa mã nguồn]

Some spas provide large fish ponds with thousands of doctor fish in them

Năm 2006, khu nghỉ dưỡng spa Garra rufa mở cửa tại Hakone, Nhật Bản, và Umag, Croatia, nơi cá được sử dụng để làm sạch da người tắm tại spa. Ngoài ra còn có spa tại khu nghỉ mát ở Trung Quốc, Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Bosnia và Herzegovina, Hungary, Rhodes (Hy Lạp), Slovakia, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Hồng Kông, Bucharest, Praha (Cộng hòa Séc) và Sibiu (România), MadridBarcelona (Tây Ban Nha), Israel, Pháp, Thụy Điển, Bahrain,[4] và Trondheim (Na Uy). Năm 2008, Garra rufa được biết đến rộng rãi đầu tiên dịch vụ đã được mở cửa tại Hoa Kỳ tại Alexandria, Virginia, và sau đó ở Woodbridge, Virginia. Năm 2010, spa Anh đầu tiên được mở ở Sheffield.[5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e “Search Results for: Garra rufa”. Global Biodiversity Information Facility. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2010.
  2. ^ a b c d e f g h Zicha, Ondřej (2009). “BioLib - Garra rufa”. BioLib. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2010.
  3. ^ "A medical study conducted by Martin Grassberger and Werner Hoch of the Medical University of Vienna, Austria, reported that exfoliation by doctor fish, Garra rufa, native to the hot springs at Kanghal, Turkey, when used in combination with ultraviolet (UV) light can clear the appearance of psoriasis. The treatment kept symptoms at bay for about eight months." Source: New Scientist. 7/14/2007, Vol. 195 Issue 2612, p52-52. 1p.
  4. ^ “Lost Paradise lines up new attractions”. Gulf Daily News. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2012.
  5. ^ Slack, Martin (ngày 10 tháng 3 năm 2010). “Step right in – the Doctor Fish will see you now”. Yorkshire Post. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2010.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Garra rufa tại Wikispecies