Giải thưởng Sao Khuê

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, sao Khuê là biểu tượng của sự thông minh, trí tuệhọc vấn. Giải thưởng Sao Khuê được VINASA tổ chức từ năm 2003 với mục đích tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềmcông nghệ thông tin Việt Nam. Ngay từ đầu, Giải thưởng Sao Khuê đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của dư luận xã hội và được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

Từ năm 2005, để tăng cường hỗ trợ, định hướng cho ngành phần mềm đưa ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, thiết thực phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, phạm vi đối tượng giải thưởng được mở rộng tới các sản phẩm và dịch vụ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Từ năm 2008, nhằm động viên sự liên kết, hợp tác hiệu quả của các doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp trong nước, giải thưởng Đối tác vàng được bổ sung trong danh mục đối tượng được nhận giải.

Đến nay, qua 6 lần trao giải, Giải thưởng đã được trao cho 5 cá nhân, 28 đơn vị, có đóng góp xuất sắc xây dựng ngành công nghiệp phần mềm, đồng thời đã trao cho 45 doanh nghiệp, 99 sản phẩm, dịch vụ phần mềm tiêu biểu. Các giải thưởng cá nhân đã được trao cho GS. Đặng Hữu, Trưởng ban chỉ đạo CNTT Trung ương Đảng (2003), GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (2005) Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Khoa học Viễn thông – Bộ Công an (2006), TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (2007), GS.TSKH. Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông, Chủ tịch Hội đồng chính sách KHCN quốc gia, Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT (2009).

Giải thưởng Sao Khuê luôn thu hút sự quan tâm, chú ý của xã hội, được các cơ quan Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội công nhận là một giải thưởng có uy tín và quan trọng nhất của ngành phần mềm trong các hoạt động quảng bá, tiếp thị, đồng thời định hướng người sử dụng trong chọn lựa, sử dụng các phần mềm một cách hữu hiệu nhất.

Với tinh thần "Sao Khuê – ngời sáng trí tuệ Việt Nam", giải thưởng Sao Khuê đã trở thành một nhân tố không thể thiếu của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]