Giấy lót li

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Giấy lót li của hãng Heineken
Giấy lót li chưa in

Giấy lót li, lót cốc là loại giấy được sử dụng để đặt các li, cốc uống nước (thường là lạnh) lên trên. Mục đích chính của miếng lót li, lót cốc là nhằm đảm bảo hút nước bám trên thành cốc đọng và chảy ra bàn, đặc biệt là chảy ra quần, áo của người uống nước; tránh tỏa nhiệt trực tiếp giữa cốc và vật đặt lên (bàn ăn, tay người cầm...). Người ta sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để làm cái lót li này: mây tre đan, vải, gỗ, tấm mút, li e... nhưng thông dụng hơn cả là làm bằng giấy thấm nước vì mấy lý do:

  • Giá thành giấy thấp hơn các chất liệu kia
  • Giấy dễ in hơn.
  • Giấy dễ phân hủy, dễ tái chế hơn nên thỏa mãn yêu cầu thân thiện với môi trường

Do đó, các hãng nước giải khát, bia, rượu và các nhà hàng lịch sự hay sử dụng giấy làm nguyên liệu sản xuất đồ quảng cáo cho thương hiệu của mình.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tấm lót li bằng giấy đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi một công ty in của Đức, Friedrich Horn năm 1880, được in ghi chú lên một tấm bìa dày.[1] Năm 1892, miếng lót li đầu tiên làm từ bột gỗ đã ra đời bởi nhà công nghiệp Robert Sputh.[2]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Giấy lót li thường được làm từ các loại giấy thấm nước chuyên dụng, không cán màng. Yêu cầu chính yếu đối với giấy lót li là độ thấm nước, chà ướt và khả năng in ấn. Tập đoàn KatzWeisenbach là tập đoàn sản xuất phần lớn giấy lót ly cho toàn thế giới (75% trong tổng số 5,5 tỉ miếng lót li toàn thế giới[2], 2/3 thị trường châu Âu và 97% thị trường Mỹ[1]) từ năm 1903[3].

In ấn[sửa | sửa mã nguồn]

Vì giấy lót li đòi hỏi có độ dày cao, cứng nên khó in nguyên tấm bằng máy in offset được. Có thể sử dụng in lưới hoặc in typo

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Tough Times for the Humble Beer Mat”. Spiegel Online. SPIEGELnet GmbH. Ngày 24 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2009. 
  2. ^ a ă Atkinson, Simon (ngày 26 tháng 5 năm 2009). “Last orders for beer mat maker?”. BBC News. BBC. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2009. 
  3. ^ Katz. “Heritage”. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 1 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

(tiếng Việt)

(tiếng Anh)