H&M

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
H & M Hennes & Mauritz AB
Tên giao dịch
H&M
Loại hình
Aktiebolag
Mã niêm yết OMXHM B
Ngành nghề Bán lẻ
Thành lập Västerås, Thụy Điển (1947 (1947))
Người sáng lập Erling Persson
Trụ sở chính Stockholm, Thụy Điển
Khu vực hoạt động Toàn thế giới
Nhân viên chủ chốt
Stefan Persson (Chủ tịch)
Karl-Johan Persson (Chủ tịch và Giám đốc điều hành)
Sản phẩm Quần áo, phụ kiện thời trang
Doanh thu 126,97 tỉ krona Thụy Điển (2010)[1]
24,66 tỉ krona Thụy Điển (2010)[1]
18,68 tỉ krona Thụy Điển (2010)[1]
Số nhân viên
59.440 (FTE, bình quân năm 2010)[1]
Website www.hm.com

H&M Hennes & Mauritz AB là một công ty bán lẻ thời trang đa quốc gia của Thụy Điển, nổi tiếng với mặt hàng ‘thời trang nhanh’ dành cho nam giới, phụ nữ, thanh thiếu niên và trẻ em. H&M và các nhãn hiệu trực thuộc hoạt động tại 68 quốc gia với hơn 4.500 cửa hàng; vào năm 2015, tuyển dụng khoảng 132.000 nhân viên. Đây là nhà bán lẻ thời trang lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Inditex của Tây Ban Nha (công ty mẹ của Zara). Công ty có mạng lưới trực tuyến lớn mạnh, với mạng lưới kinh doanh trực tuyến tại 32 quốc gia, COS ở 19 quốc gia, hai nhãn hiệu Monki và Weekday hiện diện tại 18 quốc gia, nhãn hiệu « & Other Stories » ở 13 quốc gia, và « Cheap Monday » ở 5 quốc gia.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

1947 - 1959[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1946, doanh nhân Thụy Điển, 30 tuổi, Erling Persson, đi du lịch qua Mỹ. Tại New York, ông đã nảy ra ý tưởng mới về kinh doanh thời trang nữ.

Năm sau đó, năm 1947, Persson mở một cửa hàng thời trang nữ ở Västerås, Thụy Điển. Ông đặt tên là Hennes, trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là « của cô ấy ». Logo Hennes được chính ông thiết kế.

Cửa hàng đầu tiên ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, mở cửa vào năm 1952. Cửa hàng thứ hai ở Stockholm mở cửa vào năm 1954 đã tạo ra một cơn sốt đưa danh tiếng của công ty tới đỉnh cao.

Cùng năm đó, quảng cáo của Hennes chiếm trọn một trang trong nhật báo lớn nhất của Thụy Điển cùng với niềm tin vào sức mạnh của marketing

Những năm 1950 khép lại với việc khai trương cửa hàng cao cấp trong tòa nhà chọc trời đầu tiên trong 5 tòa ở Hötorget.

1960 - 1979[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1968, Hennes mua lại công ty bán lẻ trang thiết bị đánh cá và săn bắn Mauritz Widforss ở Stockholm và đổi tên thành Hennes & Mauritz. Đây là sự khởi đầu của việc cung cấp quần áo nam và quần áo trẻ em, đánh dấu việc H & M cung cấp thời trang cho cả gia đình.

Năm 1969, Hennes & Mauritz có 42 cửa hàng. Trong những thập kỷ này, H&M bắt đầu thâm nhập thị trường quốc tế. Na Uy là nước đầu tiên, tiếp theo là Đan Mạch, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ.

Năm 1973, Hennes & Mauritz bắt đầu bán đồ lót. Cùng năm đó, thành viên của ABBA, Anni-Frid Lyngstad, trở thành "siêu mẫu" đầu tiên chụp ảnh cho công ty.

Tốc độ tăng trưởng ngày càng tăng với năm hoặc sáu cửa hàng mới mở cửa hàng năm.

Năm 1974, Hennes & Mauritz được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Stockholm. Trong cùng năm đó, các cửa hiệu được đổi tên lại bằng chữ viết tắt "H & M".

Vào cuối những năm 1970, thanh thiếu niên hiện đại có phiên bản H & M riêng của họ khi khái niệm Impuls được đưa ra, lấy cảm hứng từ các cửa hàng denim của Mỹ.

1980-1999[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những năm 1980, nền tảng được đặt cho việc mở rộng toàn cầu. Nhiều cửa hàng mới khai trương, trong đó có các cửa hàng H & M đầu tiên ở Đức và Hà Lan.

Rất lâu trước khi thuật ngữ thương mại điện tử được sinh ra, để chuyển sản phẩm tới địa chỉ của khách, H & M mua lại công ty thư tín Thụy Điển Rowells năm 1980.

Năm 1982 - 35 năm sau khi khởi nghiệp tại Västerås, Thụy Điển, công ty đã chào đón giám đốc điều hành thứ hai, khi Erling Persson nhường vị trí cho con trai Stefan Persson.

Vào những năm 1990, quảng cáo qua báo chí truyền thống phần lớn được thay thế bởi các bảng quảng cáo lớn. Lựa chọn người mẫu thể hiện rằng H & M đã trở thành một thương hiệu quốc tế thực sự. Các siêu mẫu được cùng với các diễn viên và nghệ sĩ nổi tiếng mặc trang phục H & M. Thời trang đã có tiếng nói riêng.

Các chiến dịch đồ lót nổi tiếng vào Giáng sinh hàng năm được ra mắt vào năm 1990, với hình tượng siêu mẫu Elle Macpherson. Các chiến dịch này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông.

Trong suốt thập niên 90, các siêu mẫu "The Big Six" - Elle Macpherson, Cindy Crawford, Naomi Campbell, Claudia Schiffer, Christy Turlington và Linda Evangelista - lần lượt được mời tham gia chiến dịch của H & M.

Năm 1998, H & M bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Thị trường trực tuyến đầu tiên là Thụy Điển.

H & M tiếp tục mở rộng tại châu Âu. Vào cuối thập niên này, nhiều cửa hàng của H & M mở tại một số nước châu Âu bao gồm Pháp, với cửa hàng H & M đầu tiên tại Paris năm 1998.

2000 - 2009[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2000, cửa hàng cao cấp của H & M khai trương tại đại lộ Fifth Avenue ở New York, khởi động việc mở rộng thị trường bên ngoài Châu Âu.

Năm 2004, H & M và Karl Lagerfeld đã làm cho thế giới thời trang kinh ngạc khi hợp tác để nhấn mạnh: thiết kế không phải là vấn đề giá cả.

Sau hợp tác đó, Versace, Roberto Cavalli, Alexander Wang và Stella McCartney đã được mời thiết kế các sản phẩm giá cả bình dân cho người yêu thời trang trên toàn thế giới.

H & M tiếp tục mở rộng về phía đông, với những cửa hàng đầu tiên ở Thượng Hải và Hồng Kông vào năm 2007.

Năm 2007, để đánh dấu 60 năm Hennes mở cửa, COS ra đời với cửa hàng đầu tiên ở London, Anh.

Weekday, Monki và Cheap Monday gia nhập gia đình H & M thông qua việc mua lại FaBric Scandinavien AB.

Trang trí nội thất trở nên thú vị hơn nhờ sự ra mắt của H & M Home vào năm 2009.

Năm 2000, Rolf Eriksen được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành.

Karl-Johan Persson đảm nhiệm vị trí CEO này năm 2009.

Thập kỷ 2010[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2010, H & M lần đầu tiên ra mắt bộ sưu tập thời trang được làm từ vật liệu bền vững.

Chương trình Khuyến khích H&M cho tất cả nhân viên của H & M được đưa ra vào năm 2011.

Việc thu mua hàng may mặc được giới thiệu trên toàn thế giới vào năm 2013. Từ khi bắt đầu, hơn 50.000 tấn hàng dệt may cũ đã được khách hàng đưa vào các cửa hàng của H & M để tái sử dụng và tái chế. Thời trang là vĩnh cửu!

Một thành viên khác được thêm vào gia đình H & M: & Other Stories. Một nhãn hiệu độc lập được tạo ra bởi nhóm H & M với các phòng thiết kế ở Paris và Stockholm. Khai trương: 2013.

Sự mở rộng nhanh chóng tiếp tục: các cửa hàng của H & M hiện diện ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Nam Mỹ và Úc.

Năm 2014, H & M tung ra thị trường thời trang thể thao sử dụng các loại vải chức năng cho cả gia đình. Cùng năm đó, ý tưởng giày của H & M được mở rộng và cập nhật.

H & M Beauty được nhắc tới rất nhiều, khi một loạt các sản phẩm trang điểm, chăm sóc cơ thể và tạo mẫu tóc với thiết kế đặc biệt, gia nhập thị trường vào năm 2015.

Để thúc đẩy các ý tưởng táo bạo và đột phá, tránh sự rập khuôn cho thời trang, H&M đưa ra Giải thưởng Đổi Mới Toàn cầu năm 2015 cùng với mục đích bảo vệ hành tinh và điều kiện sống của chúng ta.

ARKET, nhãn hiệu mới được tạo ra như một món quà cho thị trường hiện đại cung cấp một loạt sản phẩm thiết yếu cho nam giới, phụ nữ và trẻ em, và một phần nhỏ cho tổ ấm. Ra mắt vào năm 2017, ARKET có nguồn gốc từ thiết kế truyền thống mang tính ứng dụng và lâu đời của Bắc Âu. Cửa hàng đầu tiên mở cửa trên phố Regent ở London cũng như trực tuyến tại arket.com trên 18 thị trường ở châu Âu.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam là thị trường thứ 68 trên toàn cầu và là thị trường thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á của H&M. Cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam khai trương ngày 9/9 tại TTTM Vincom Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM), cửa hàng thứ 2 tại Việt Nam và đầu tiên tại thủ đô Hà Nội được đặt tại Trung Tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City (quận Thanh Xuân) khai trương ngày 11/11.

Không giống với các thương hiệu thời trang khác thường gia nhập thị trường bằng hình thức nhượng quyền, H&M thành lập công ty tại Việt Nam và hoạt động như một chi nhánh với đội ngũ quản lý, nhân sự riêng.

Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng đã sản xuất cho H&M từ năm 2011. Thương hiệu này đang làm việc với khoảng 30 nhà cung cấp với trên 40 nhà máy Việt Nam. Các nhà cung cấp ở Việt Nam cung ứng cho H&M sản phẩm chủ đạo như phụ kiện thời trang, giày dép, áo khoác, đồ len, dệt kim…

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b “Annual Results 2010” (PDF). Hennes & Mauritz. Truy cập ngày 27 tháng 1 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]