Hãy chọn giá đúng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hãy chọn giá đúng
Định dạng Trò chơi truyền hình
Sáng lập Đài Truyền hình Việt Nam
Dẫn chương trình Trần Ngọc
Quốc gia Việt Nam
Số tập >630
Sản xuất
Nhà sản xuất Lại Văn Sâm
Thời lượng 60 phút (có quảng cáo)
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3
Định dạng hình ảnh SD
HD
Phát sóng 26/06/2004 – nay
Thông tin khác
Chương trình liên quan The Price Is Right

Hãy chọn giá đúng là phiên bản tiếng Việt của gameshow The Price Is Right, do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện. Trọng tâm của chương trình là các lượt chơi đoán giá các sản phẩm, 100% đều được tài trợ bởi các nhà sản xuất. Chương trình được rất nhiều người xem trên truyền hình từ ngày 26 tháng 6 năm 2004 [1] đến nay. Mục đích của trò chơi là để lĩnh thưởng bằng cách đoán đúng giá hoặc thấp hơn.

Phần đoán giá[sửa | sửa mã nguồn]

Đón khán giả may mắn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phần 1: Đón hết cả 4 người (Khi đó người chơi thứ 4 là khách mời của chương trình)
  • Phần 2: Đón người thứ 5
  • Phần 3: Đón người thứ 6
  • Phần 4: Đón người thứ 7

Đoán giá[sửa | sửa mã nguồn]

Cả 4 người chơi sẽ tham gia phần đoán giá nhanh trước khi chọn ra chủ nhân của người chơi chính cho chương trình. Người đoán đúng giá hay ít hơn gần nhất so với giá của sản phẩm sẽ được chọn là người bắt đầu chơi các trò chơi cùng với người dẫn chương trình. Nếu cả 4 người đoán cao hơn, họ sẽ phải đoán lại. Sau khi hoàn thành trò chơi, họ sẽ đến với phần quay bánh xe số.

Luật chơi các game[sửa | sửa mã nguồn]

Các game đang được sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Ong tìm chữ[sửa | sửa mã nguồn]

Có 30 ô ẩn chứa các chữ của thương hiệu, trong đó có hai ô thương hiệu hoàn chỉnh. Phải đoán ba ô để có thể ghép thành một cụm từ chỉ một thương hiệu hoàn chỉnh và có phần thưởng 30.000.000 đồng. MC sẽ cho người chơi đoán trước hai ô, xong rồi người chơi phải đoán giá 3 sản phẩm mà chương trình đưa ra. Sau khi đoán giá xong, người chơi có thể đổi các ô bất kỳ. Mỗi ô có trị giá 300.000đ. Và sau đó có thể đổi lấy số tiền đang có bất kỳ lúc nào. Khi lật đủ ba ô mà thấy có đủ thương hiệu thì mới nhận 30.000.000 hoặc tìm được ô có thương hiệu hoàn chỉnh thì cũng nhận 30.000.000. Tuy nhiên, nếu chỉ có một hay hai phần thương hiệu và không tìm được ô có thương hiệu hoàn chỉnh thì coi như thua.

Zíc zắc[sửa | sửa mã nguồn]

Mục tiêu của trò chơi là nhận được 25.000.000đ. Người chơi sẽ có trước một chiếc đĩa đỏ. Họ sẽ phải đoán giá của 4 sản phẩm khác nhau. Họ sẽ chọn con số thứ nhất hay thứ hai. Nếu giá sản phẩm có chứa đúng số mà họ chọn thì họ nhận thêm một chiếc đĩa đỏ nữa. Họ sẽ trèo lên cầu thang để thả những chiếc đĩa đỏ của mình xuống các ô 0đ, 100.000đ, 500.000đ, 1.000.000đ, 5.000.000đ. Nếu thả tất cả các đĩa của mình vào các ô khác thì sẽ thắng với số tiền cộng lại từ các ô mình thả. Tuy nhiên, nếu thả hết đĩa đều về ô 0đ thì coi như thua.

Đếm ngược[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ nhìn thấy một giá sai của một sản phẩm (là giải thưởng dành cho người chơi) và có một phút để thay đổi. Phải đặt những miếng gỗ xanh lên một vị trí cao hoặc thấp hơn số sai. Xếp xong, người chơi sẽ ấn chuông kiểm tra. Sai thì phải thay đổi, đúng thì coi như thắng ngay. Nếu hết một phút mà vẫn chưa đoán được giá thì coi như thua.

Không mà có[sửa | sửa mã nguồn]

Có sáu sản phẩm khác nhau. Người chơi sẽ nhìn thấy một con số và phải chọn bốn trong sáu sản phẩm đó. Chúng có giá thấp hơn con số đó. Mỗi lần đoán đúng thì sẽ được 10.000đ và phần thưởng cứ thế nhân với 10. Như vậy số tiền tối đa sẽ là 10.000.000đ. Người chơi có thể dừng lại với số tiền hiện có. Nhưng nếu chọn phải sản phẩm có giá cao hơn thì coi như thua.

Lựa chọn thông minh[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi rất dễ. Có ba sản phẩm khác nhau. Người chơi chỉ việc chọn sản phẩm có giá đắt nhất trong ba sản phẩm đó. Nếu chọn đúng thì được hết. Nhưng nếu chọn sai thì coi như thua.

Bàn tay vàng[sửa | sửa mã nguồn]

Có 50 ô tiền thưởng khác nhau được che đậy bởi giấy cứng. Người chơi sẽ đấm vào các ô này để nhận tiền thưởng. Mỗi ô chứa một tấm séc và họ phải cố gắng tìm được tấm séc cao nhất của chương trình. Người chơi phải đoán đúng 4 sản phẩm do chương trình đưa ra. Mỗi sản phẩm sẽ có trước một giá sai, và họ có hai lựa chọn: Cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu đoán đúng một sản phẩm thì được một lượt đấm. Người chơi sẽ đấm rách giấy cứng tương ứng với ô tiền thưởng. Sau khi nhận được tấm séc, người chơi có thể dừng lại hoặc đấm tiếp (nếu đấm tiếp, sẽ không được nhận giải thưởng từ tấm séc trước nữa). Tuy nhiên, nếu đoán sai cả 4 sản phẩm thì coi như thua.

Ngoài ra, trò chơi này có thêm tấm séc Thêm lượt. Nếu nhận được tấm séc này, người chơi sẽ có thêm một lượt đấm nữa. Có hai tấm séc Thêm lượt, do đó người chơi được thêm tối đa hai lượt.

Con đường may mắn[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ phải lần lượt đoán giá các sản phẩm bằng cách tìm các hàng bị giấu đi. Đúng hết thì giành chiến thắng ngay lập tức, nếu không thì coi như thua và nhận phần thưởng đến thời điểm đoán sai.

Số 7 may mắn[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi được tặng 7 đồng vàng và sẽ biết được sản phẩm để đoán giá cũng là giải thưởng. Số đầu tiên trong giá của giải thưởng sẽ hiện lên trước. Sau đó người chơi sẽ phải đoán các con số trong giải thưởng từ hàng triệu trở xuống. Đoán chính xác con số, người chơi được thêm 3 đồng vàng. Đoán sai, con số của người chơi lệch bao nhiêu so với giá đúng sẽ phải trả lại bấy nhiêu đồng vàng. Khi kết thúc trò chơi nếu người chơi còn 1 đồng vàng trở lên thi sẽ thắng giải.

Xúc xắc[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ được nhận 4 quân xúc xắc theo thứ tự từ hàng triệu đến hàng nghìn và sẽ biết được sản phẩm để đoán giá cũng là giải thưởng. Họ sẽ được biết trước 1 chữ số là chữ số hàng chục triệu. Người chơi phải ném qua vạch vàng. Có 3 trường hợp khi người chơi không cần phải đoán:

- Khi người chơi ném đúng vào ô số. Khi đó, ô số sẽ tự động mở và sẽ kêu " reng reng " trước đó

- Khi người chơi ném vào ô số lớn nhất (6 - chắc chắn nhỏ hơn)

- Khi người chơi ném vào ô số nhỏ nhất (1 - chắc chắn lớn hơn)

Nếu không có tín hiệu gì cả, người chơi phải đoán. Họ phải đoán đúng cả 4 hàng đó. Nếu đoán đúng cả 4 hàng, họ sẽ chiến thắng. Nếu không đoán được sản phẩm nào, 1/4, 2/4, 3/4 thì coi như thua.

Chữ X bí ẩn[sửa | sửa mã nguồn]

Có chín ô, trong đó có sáu ô màu vàng và ba ô màu đỏ có chứa dấu hỏi. Có một chữ X bí ẩn được đặt ở một trong 3 ô đó. Có hai sản phẩm nữa và hai giá ở dưới. MC sẽ tặng trước cho người chơi 1 chữ X trước. Người chơi sẽ đặt nó vào 1 trong 6 ô trống màu vàng. Sau đó, người chơi sẽ phải đoán hai sản phẩm về giá của chúng. Nếu đoán đúng 1 hoặc 2 lần thì người chơi sẽ thắng ngay một hoặc hai chữ X. Sau đó, người chơi sẽ đặt 1 hoặc 2 chữ X đó vào 1 hoặc 2 trong số các ô trống màu vàng. Sau đó, người chơi sẽ biết được chữ X bí ẩn đặt ở ô nào của cột giữa. Nếu ba chữ X của người chơi tạo thành một hàng ngang hoặc một hàng chéo, người chơi thắng giải, nếu đoán sai cả 2 lần coi như thua.

Trò chơi này mô phỏng trò Tic Tac Toe phổ biến trước đây.

Một hàng dọc[sửa | sửa mã nguồn]

Có 5 hàng dọc, hàng thứ 1 và hàng cuối cùng được cố định. Người chơi sẽ dựa vào hàng thứ 2, 3, 4 để đoán giá của phần thưởng. Và các con số ở các hàng trên lại là giá của 3 sản phẩm khác. Có 2 lần đoán. Nếu sai cả hai lần coi như thua.

Sò biển[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 chú sò, 1 trong số đó có viên ngọc, cùng 4 sản phẩm cùng 4 giá được đưa ra. Người chơi cần đoán xem giá đúng của sản phẩm là cao hơn hay thấp hơn giá đoán đưa ra. Nếu đoán đúng người chơi được một tấm thẻ đặt vào con sò lựa chọn. Qua 4 lượt đoán nếu người chơi chọn đúng con sò có viên ngọc sẽ thắng cuộc.

Lưu ý: Nếu người chơi đoán đúng cả 4 sản phẩm thì thắng ngay cuộc chơi (vì chắc chắn có viên ngọc) và người chơi có cơ hội nhận thêm 1 triệu đồng tiền thưởng nếu chọn đúng chú sò có viên ngọc.

Chơi Golf[sửa | sửa mã nguồn]

6 sản phẩm được đưa ra. Người chơi cần xếp thứ tự của giá sản phẩm từ thấp đến cao để xác định vị trí đánh golf. Sắp xếp sai ở đâu thì đánh ở đó. Sắp xếp đúng hết thì đánh ở vạch gần nhất. Người chơi có lần đánh thử và một lượt đánh thật duy nhất. Nếu đánh trúng lỗ thì thắng giải.

Trước đây (2009-2010), cứ 3 tháng chương trình lại có một game đặc biệt, người chiến thắng trò chơi này trong show đặc biệt sẽ được nhận giải thưởng lớn là một chiếc ô tô.

Một số trò chơi cũ[sửa | sửa mã nguồn]

Chạy đua[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ nhận 4 bảng ghi giá tiền của 4 sản phẩm. Trong vòng 45 giây, người chơi sẽ đặt 4 bảng giá này vào đúng sản phẩm của nó một cách nhanh chóng. Sau đó, người chơi sẽ kéo cần để kiểm tra xem mình đặt đúng bao nhiêu sản phẩm. Nếu màn hình hiển thị số 4 thì thắng ngay (cả 4 sản phẩm đặt đúng); nếu màn hình hiển thị số 0, số 1 hoặc số 2 thì chỉ có 1, 2 sản phẩm hoặc không có sản phẩm nào đặt đúng, khi đó, người chơi sẽ phải thay đổi. Hết giờ, người chơi sẽ kiểm tra giá thật của sản phẩm. Nếu sai cả 4 thì thua, nếu đúng thì thắng và nhận được các sản phẩm đúng.

Chú ý: Màn hình không bao giờ hiển thị số 3, đồng nghĩa với việc không có trường hợp người chơi nhận được 3 sản phẩm, vì cả 4 bảng giá đều phải được đặt vào sản phẩm, 3 bảng giá đặt đúng thì bảng giá thư tư chắc chắn đặt đúng; ngược lại, 2 bảng giá đặt đúng, 1 bảng giá đặt sai thì bảng giá thứ tư chắc chắn đặt sai.

Mạo hiểm[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 sản phẩm. Người chơi sẽ nhìn thấy một con số và phải chọn 3 sản phẩm có giá không phải là con số đó. Nếu chọn 3 sản phẩm đúng thì được cả 4 sản phẩm. Ngược lại, nếu chọn sai thì thua.

Chú Tễu[sửa | sửa mã nguồn]

Có 5 tấm thẻ có logo của chương trình, một trong số đó chứa hình ảnh chú Tễu. Người chơi cần đoán đúng 4 sản phẩm để có cơ hội chọn tối đa 4 tấm thẻ với cơ hội chọn trúng tấm thẻ có hình chú Tễu. 4 sản phẩm được đưa ra và người chơi cần xác định xem số được chương trình đưa ra đứng trước hay sau con số cho trước (ví dụ: chương trình đưa ra con số 242, người chơi cần xác định giá đúng là 24 hay 42 ngàn đồng). Qua 4 lượt đoán giá, MC sẽ đọc câu "Tôi ra đây có phải xưng danh không nhỉ?" và lật tấm thẻ người chơi đã chọn. Nếu tấm thẻ người chơi chọn có hình chú Tễu thì người chơi thắng cuộc.

Đi siêu thị[sửa | sửa mã nguồn]

5 sản phẩm được giới thiệu cho người chơi. Người chơi mua sản phẩm, số lượng tùy ý trong siêu thị của chương trình để sau khi thanh toán, người chơi tiêu đúng số tiền trong khoảng quy định của chương trình thì người chơi thắng cuộc.

Đồng hồ may mắn[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai sản phẩm được giới thiệu cho người chơi. Trong 30 giây, người chơi cần đoán giá đúng của sản phẩm. MC sẽ đưa ra gợi ý rằng số tiền người chơi vừa đoán là cao hơn hay thấp hơn so với giá đúng của sản phẩm. Người chơi đoán được đúng giá của cả hai sản phẩm trong 30 giây thì người chơi thắng cuộc.

Két sắt[sửa | sửa mã nguồn]

Một giải thưởng lớn được trưng bày trong két sắt và người chơi cần phải mở két sắt để thắng giải. Mã số của két sắt là giá của một sản phẩm nhỏ được giới thiệu cho người chơi ở cánh cửa bên cạnh. Đoán đúng giá (lắp đúng mã số cho két) người chơi thắng cuộc.

Điểm thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 sản phẩm được đưa ra cùng một giá đoán. Người chơi cần xác định xem giá thật cao hơn hay thấp hơn so với giá đoán. Đoán đúng người chơi được 1 trong 4 ô trong bảng Điểm thưởng. Sau 4 lượt, nếu như điểm thưởng nằm trong 1 trong số các ô người chơi đã đoán đúng thì người chơi thắng cuộc.

Lưu ý: Nếu người chơi đoán đúng cả 4 sản phẩm thì thắng ngay cuộc chơi (vì chắc chắn có điểm thưởng).

Phần quay bánh xe số[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai phần quay bánh xe số. Mỗi phần có hai người chơi đã hoàn thành trò chơi của mình, bất kể thắng hay thua. Một chiếc bánh xe số có các số điểm nhân với 5 cho đến 100. Người chơi cần phải quay vào ô 100 điểm để được 1.000.000đ. Nếu không quay vào ô 100 điểm, số tiền bằng với số điểm nhân với 1.000đ. Người chơi có thể quay một hoặc hai lần (trường hợp đã quay vào ô 100 điểm thì chỉ quay một lần đó). Nếu người chơi thứ hai quay lần đầu được điểm ít hơn thì buộc phải quay lần hai. Nếu vẫn ít hơn thì coi như thua. Ngược lại, người thắng sẽ được lọt vào phần dành cho người thắng cuộc. Nếu sau 2 lần quay vẫn đạt 100 điểm vẫn được 1.000.000 đồng.

Phần cuối cùng[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là phần chơi dành cho người thắng cuộc. Sẽ có hai người chơi chiến thắng ở phần quay bánh xe số. Họ sẽ đoán tổng trị giá của một bộ giải thưởng lớn. Người thắng chung cuộc là người đoán đúng giá hoặc thấp hơn không quá mức quy định và sẽ nhận được tất cả số giải thưởng trên. Trong trường hợp cả hai người đoán thấp hơn giá sản phẩm không quá mức quy định, người thắng chung cuộc là người có giá gần sát với giá đúng hơn.

Đối tượng tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Người tham gia chương trình phải ít nhất từ 18 tuổi trở lên. Những người vào trong trường quay vào buổi ghi hình là người dưới 18 tuổi vẫn được xem nhưng không được tham gia với tư cách thí sinh.

Dẫn chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lại Văn Sâm (26/6/2004 - 12/2004)
  • Lưu Minh Vũ (2005 - 5/2012)
  • Trần Ngọc (tháng 6/2012 - nay)

Tạm dừng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình từng tạm ngưng phát sóng từ ngày 25/06/2016 và đã được phát sóng trở lại kể từ ngày 03/12/2016.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Chọn giá đúng" với Lại Văn Sâm. Tuổi Trẻ Online. 27 tháng 6 năm 2004.