Hãy chọn giá đúng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hãy chọn giá đúng
Định dạng Trò chơi truyền hình
Sáng lập Đài Truyền hình Việt Nam
Dẫn chương trình Trần Hồng Ngọc
Quốc gia Việt Nam
Sản xuất
Nhà sản xuất Lại Văn Sâm
Thời lượng 1 giờ (có quảng cáo)
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3, THBT
Định dạng hình ảnh HDTV
Phát sóng 26/06/2004 – nay
Thông tin khác
Chương trình liên quan The Price Is Right

Hãy chọn giá đúng là phiên bản Tiếng Việt của Gameshow The Price Is Right, do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Trọng tâm của chương trình là các lượt chơi đoán giá các sản phẩm, 100% đều được tài trợ bởi các nhà sản xuất. Chương trình được rất nhiều người xem trên truyền hình từ ngày 26 tháng 6 năm 2004 [1] đến nay. Mục đích của trò chơi là để lĩnh thưởng bằng cách đoán đúng giá hoặc thấp hơn.

Phần đoán giá[sửa | sửa mã nguồn]

Đón khán giả may mắn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phần 1: Đón hết cả bốn người (Khi đó người chơi thứ 4 là khách mời của chương trình)
 • Phần 2: Đón người thứ 5
 • Phần 3: Đón người thứ 6
 • Phần 4: Đón người thứ 7

Đoán giá[sửa | sửa mã nguồn]

Cả bốn người chơi sẽ tham gia phần đoán giá nhanh trước khi chọn ra chủ nhân của người chơi chính cho chương trình. Người đoán đúng giá hay ít hơn gần nhất so với giá của sản phẩm sẽ được chọn là người bắt đầu chơi các trò chơi cùng với người dẫn chương trình. Nếu cả bốn người đoán cao hơn, họ sẽ phải đoán lại. Sau khi hoàn thành trò chơi, họ sẽ đến với phần quay bánh xe số.

Luật chơi các game[sửa | sửa mã nguồn]

Các game đang được sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

ĐẾM NGƯỢC (Bonkers)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ nhìn thấy một giá sai của một sản phẩm (là giải thưởng dành cho người chơi) và có một phút để thay đổi. Phải đặt những miếng gỗ xanh lên một vị trí cao hoặc thấp hơn số sai. Xếp xong, người chơi sẽ ấn chuông kiểm tra. Sai thì phải thay đổi, đúng thì coi như thắng ngay. Nếu hết một phút mà vẫn chưa đoán được giá thì coi như thua.

SỐ 7 MAY MẮN (Lucky $even)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi được tặng 7 đồng vàng và sẽ biết được sản phẩm để đoán giá cũng là giải thưởng. Số đầu tiên trong giá của giải thưởng sẽ hiện lên trước. Sau đó người chơi sẽ phải đoán các con số trong giải thưởng từ hàng triệu trở xuống. Đối với mỗi lần đoán sai, người chơi sẽ trả phải đồng xu chênh lệch với con số chính xác. Người chơi sẽ nhận thêm 3 đồng mỗi khi đoán chính xác. Nếu sau 4 lần đoán người chơi vẫn còn trên 1 đồng thì sẽ chiến thắng.

Lưu ý rằng số 0 có thể có mặt trong giá của giải thưởng (nhà sản xuất cấm các giải thưởng có zero tại Hoa Kỳ).

CHỮ X BÍ ẨN (Secret "X")[sửa | sửa mã nguồn]

Có chín ô, trong đó có sáu ô màu vàng và ba ô màu đỏ có chứa dấu hỏi. Có một chữ X bí ẩn được đặt ở một trong 3 ô đó. Có hai sản phẩm nữa và hai giá ở dưới. MC sẽ tặng trước cho người chơi 1 chữ X trước. Người chơi sẽ đặt nó vào một trong 6 ô trống màu vàng. Sau đó, người chơi sẽ phải đoán hai sản phẩm về giá của chúng. Nếu đoán đúng 1 hoặc 2 lần thì người chơi sẽ thắng ngay một hoặc hai chữ X. Sau đó, người chơi sẽ đặt 1 hoặc 2 chữ X đó vào 1 hoặc 2 trong số các ô trống màu vàng. Sau đó, người chơi sẽ biết được chữ X bí ẩn đặt ở ô nào của cột giữa. Nếu ba chữ X của người chơi tạo thành một hàng ngang hoặc một hàng chéo, người chơi thắng giải, nếu đoán sai cả hai lần coi như thua. Trò chơi này mô phỏng trò Tic Tac Toe phổ biến trước đây.

BÀN TAY VÀNG (Punch a Bunch)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 50 ô tiền thưởng khác nhau được che đậy bởi giấy cứng. Người chơi sẽ đấm vào các ô này để nhận tiền thưởng. Mỗi ô chứa một tấm séc và họ phải cố gắng tìm được tấm séc cao nhất của chương trình. Người chơi phải đoán đúng 4 sản phẩm do chương trình đưa ra. Mỗi sản phẩm sẽ có trước một giá sai, và họ có hai lựa chọn: Cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu đoán đúng một sản phẩm thì được một lượt đấm. Người chơi sẽ đấm rách giấy cứng tương ứng với ô tiền thưởng. Sau khi nhận được tấm séc, người chơi có thể dừng lại hoặc đấm tiếp (nếu đấm tiếp, sẽ không được nhận giải thưởng từ tấm séc trước nữa). Tuy nhiên, nếu đoán sai cả bốn sản phẩm thì coi như thua.

Ngoài ra, trò chơi này có thêm tấm séc Thêm lượt. Nếu nhận được tấm séc này, người chơi sẽ có thêm một lượt đấm nữa. Có hai tấm séc Thêm lượt, do đó người chơi được thêm tối đa hai lượt.


Một số trò chơi cũ[sửa | sửa mã nguồn]

ZÍC ZẮC (Plinko)[sửa | sửa mã nguồn]

Mục tiêu của trò chơi là nhận được 25.000.000đ. Người chơi sẽ có trước một chiếc đĩa đỏ. Họ sẽ phải đoán giá của 4 sản phẩm khác nhau. Họ sẽ chọn con số thứ nhất hay thứ hai. Nếu giá sản phẩm có chứa đúng số mà họ chọn thì họ nhận thêm một chiếc đĩa đỏ nữa. Họ sẽ trèo lên cầu thang để thả những chiếc đĩa đỏ của mình xuống các ô 0đ, 100.000đ, 500.000đ, 1.000.000đ, 5.000.000đ. Nếu thả tất cả các đĩa của mình vào các ô khác thì sẽ thắng với số tiền cộng lại từ các ô mình thả. Tuy nhiên, nếu thả hết đĩa đều về ô 0đ thì coi như thua.

Được giới thiệu ở Mỹ ban đầu trong suốt đợt quay phim năm 11 năm 1982 (Hoa Kỳ), trò chơi là trò chơi phổ biến nhất trong thương hiệu.

KHÔNG MÀ CÓ (Grand Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Có sáu sản phẩm khác nhau. Người chơi sẽ nhìn thấy một con số và phải chọn bốn trong sáu sản phẩm đó. Chúng có giá thấp hơn con số đó. Mỗi lần đoán đúng thì sẽ được 10.000đ và phần thưởng cứ thế nhân với 10. Như vậy số tiền tối đa sẽ là 10.000.000đ. Người chơi có thể dừng lại với số tiền hiện có. Nhưng nếu chọn phải sản phẩm có giá cao hơn thì coi như thua..

Sau câu trả lời đúng thứ ba, thí sinh có quyền lựa chọn ngừng hoặc tìm sản phẩm cuối cùng với giá mục tiêu.

CON ĐƯỜNG MAY MẮN (Golden Road)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ phải lần lượt đoán giá các sản phẩm bằng cách tìm các hàng bị giấu đi. Đúng hết thì giành chiến thắng ngay lập tức, nếu không thì coi như thua và nhận phần thưởng đến thời điểm đoán sai.

SÒ BIỂN (Shell Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 chú sò, một trong số đó có viên ngọc, cùng 4 sản phẩm cùng 4 giá được đưa ra. Người chơi cần đoán xem giá đúng của sản phẩm là cao hơn hay thấp hơn giá đoán đưa ra. Nếu đoán đúng người chơi được một tấm thẻ đặt vào con sò lựa chọn. Qua 4 lượt đoán nếu người chơi chọn đúng con sò có viên ngọc sẽ thắng cuộc. Tuy nhiên, nếu đoán sai cả 4 sản phẩm thì coi như thua.

Lưu ý: Nếu người chơi đoán đúng cả bốn sản phẩm thì thắng ngay cuộc chơi (vì chắc chắn có viên ngọc) và người chơi có cơ hội nhận thêm 1 triệu đồng tiền thưởng nếu chọn đúng chú sò có viên ngọc.

CHƠI GOLF (Hole in One or Two)[sửa | sửa mã nguồn]

6 sản phẩm được đưa ra. Người chơi cần xếp thứ tự của giá sản phẩm từ thấp đến cao để xác định vị trí đánh golf. Sắp xếp sai ở đâu thì đánh ở đó. Sắp xếp đúng hết thì đánh ở vạch gần nhất. Người chơi có 2 lần đánh thử và một lượt đánh thật duy nhất. Nếu đánh trúng lỗ thì thắng giải.

 • Trước đây trong 30 tháng (07/2009 - 2011), cứ 1 quý chương trình lại có một chương trình đặc biệt, người chiến thắng trò chơi này trong chương trình đặc biệt sẽ được nhận giải thưởng lớn là một chiếc ô tô.

ONG TÌM CHỮ (Spelling Bee)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 30 ô số, người chơi sẽ được nhận trước 2 ô và đoán giá 3 sản phẩm để nhận thêm tối đa 3 ô số, sau khi đoán giá xong, khi lật các ô số lại thì phải ghép lại thành đầy đủ tên chương trình hoặc tìm được 1 ô có đầy đủ tên chương trình và người chơi sẽ nhận được 30.000.000 VNĐ. Người chơi có thể dừng cuộc chơi bất cứ lúc nào, và nhận được số tiền là số ô chưa lật mở nhân với 300.000đ. Nếu người chơi không ghép được đầy đủ tên chương trình thì thua.

CON SỐ MAY MẮN (Money Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 9 ô số ẩn chứa giá của 1 bộ sản phẩm, người chơi sẽ phải đoán giá của 1 bộ sản phẩm bằng cách chọn những ô số để lấp vào đầy đủ tên thương hiệu của chương trình, người chơi có 4 lần chọn sai, nếu chọn đúng và đầy đủ thì người chơi sẽ có 12.000.000 VNĐ, nếu chọn sai 4 lần thì thua. Người chơi khi thua sẽ nhận được tổng số tiền là tổng 4 số mà người chơi đã chọn nhân với 1.000đ.

MỘT HÀNG DỌC (Line 'Em Up)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ được nhìn thấy 1 hàng dọc ẩn chứa giá 1 sản phẩm đồng thời đó là giải thưởng dành cho người chơi, trong đó có 3 hàng ngang chứa giá của 3 sản phẩm khác nhau. Người chơi sẽ có các tấm bảng ở các vị trí sao cho tạo được 1 hàng dọc chứa đúng giá của bộ giải thưởng. Người chơi có 1 lần thay đổi nếu sai, nếu kéo đúng thì thắng giải, nếu cả hai lần đều người chơi kéo đều sai thì thua.

CHẠY ĐUA (Race Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ nhận bốn bảng ghi giá tiền của 4 sản phẩm. Trong vòng 45 giây, người chơi sẽ đặt bốn bảng giá này vào đúng sản phẩm của nó một cách nhanh chóng. Sau đó, người chơi sẽ kéo cần để kiểm tra xem mình đặt đúng bao nhiêu sản phẩm. Nếu màn hình hiển thị số 4 thì thắng ngay (cả bốn sản phẩm đặt đúng); nếu màn hình hiển thị số 0, số 1 hoặc số 2 thì chỉ có 1, 2 sản phẩm hoặc không có sản phẩm nào đặt đúng, khi đó, người chơi sẽ phải thay đổi. Hết giờ, người chơi sẽ kiểm tra giá thật của sản phẩm. Nếu sai cả bốn thì thua, nếu đúng thì thắng và nhận được các sản phẩm đúng.

Chú ý: Màn hình không bao giờ hiển thị số 3, đồng nghĩa với việc không có trường hợp người chơi nhận được 3 sản phẩm, vì cả bốn bảng giá đều phải được đặt vào sản phẩm, ba bảng giá đặt đúng thì bảng giá thư tư chắc chắn đặt đúng; ngược lại, hai bảng giá đặt đúng, một bảng giá đặt sai thì bảng giá thứ tư chắc chắn đặt sai.

MẠO HIỂM (Danger Price)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 sản phẩm. Người chơi sẽ nhìn thấy một con số và phải chọn 3 sản phẩm có giá không phải là con số đó. Nếu chọn 3 sản phẩm đúng thì được cả bốn sản phẩm. Ngược lại, nếu chọn sai thì thua.

CHÚ TỄU (Joker)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 5 tấm thẻ có logo của chương trình, một trong số đó chứa hình ảnh chú Tễu. Người chơi cần đoán đúng 4 sản phẩm để có cơ hội chọn tối đa 4 tấm thẻ với cơ hội chọn trúng tấm thẻ có hình chú Tễu. 4 sản phẩm được đưa ra và người chơi cần xác định xem số được chương trình đưa ra đứng trước hay sau con số cho trước (ví dụ: chương trình đưa ra con số 242, người chơi cần xác định giá đúng là 24.000 hay 42.000 đồng). Sau 4 lượt đoán giá, MC sẽ đọc câu "Tôi ra đây có phải xưng danh không nhỉ?" và lật tấm thẻ người chơi đã chọn. Nếu tấm thẻ người chơi chọn có hình chú Tễu thì người chơi thắng cuộc.

ĐI SIÊU THỊ (Grocery Game)[sửa | sửa mã nguồn]

5 sản phẩm được giới thiệu cho người chơi. Người chơi mua sản phẩm, số lượng tùy ý trong siêu thị của chương trình để sau khi thanh toán, người chơi tiêu đúng số tiền trong khoảng quy định của chương trình thì người chơi thắng cuộc.

 • Từ tháng 7 năm 2012 đến tháng 6 năm 2013, cứ cuối tháng lại có một chương trình đặc biệt, người chiến thắng trò chơi này sẽ nhận giải thưởng lớn là một chiếc xe máy Piaggio fly.

ĐỒNG HỒ MAY MẮN (Clock Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai sản phẩm được giới thiệu cho người chơi. Trong 30 giây, người chơi cần đoán giá đúng của sản phẩm. MC sẽ đưa ra gợi ý rằng số tiền người chơi vừa đoán là cao hơn hay thấp hơn so với giá đúng của sản phẩm. Người chơi đoán được đúng giá của cả hai sản phẩm trong 30 giây thì người chơi thắng cuộc.

KÉT SẮT (Safe Crackers)[sửa | sửa mã nguồn]

Một giải thưởng lớn được trưng bày trong két sắt và người chơi cần phải mở két sắt để thắng giải. Mã số của két sắt là giá của một sản phẩm nhỏ được giới thiệu cho người chơi ở cánh cửa bên cạnh. Đoán đúng giá (lắp đúng mã số cho két) người chơi thắng cuộc.

ĐIỂM THƯỞNG (Bonus Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 sản phẩm được đưa ra cùng một giá đoán. Người chơi cần xác định xem giá thật cao hơn hay thấp hơn so với giá đoán. Đoán đúng người chơi được một trong 4 ô trong bảng Điểm thưởng. Sau 4 lượt, nếu như điểm thưởng nằm trong một trong số các ô người chơi đã đoán đúng thì người chơi thắng cuộc.

Lưu ý: Nếu người chơi đoán đúng cả bốn sản phẩm thì thắng ngay cuộc chơi (vì chắc chắn có điểm thưởng) và người chơi sẽ có cơ hội nhận được thêm 1.000.000đ tiền thưởng nếu chọn đúng ô có điểm thưởng.

XÚC XẮC (Dice Game)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ phải đoán giá cho giải thưởng của người chơi bằng cách tung bốn con xúc xắc và đặt vào 4 ô giữa hai màn hình, tương ứng với các hàng của giá giải thưởng. Sau đó, người chơi sẽ phải đoán xem con số hàng đó cao hơn hay thấp hơn số của mặt xúc xắc. Đoán đúng hết, người chơi sẽ chiến thắng.

Lưu ý: Có 2 trường hợp người chơi không phải đoán:

 • Trường hợp 1: khi người chơi tung xúc xắc được 1 hoặc 6 thì theo thứ tự trên, con số đúng sẽ chắc chắn cao hơn hoặc thấp hơn. Theo quy tắc, không có con số trong giá của giải thưởng cao hơn sáu (không có bảy, tám, hoặc chín), và không có số không trong giá của giải thưởng.
 • Trường hợp thứ 2: khi người chơi tung xúc xắc vào đúng con số chính xác của hàng đó.

ĐỔI CHỖ (Make Your Move)[sửa | sửa mã nguồn]

Có một con số gồm 9 chữ số. Người chơi sẽ đoán giá cho 3 giải thưởng bằng cách đặt các giải thưởng về đúng con số của nó (các con số của các giải thưởng khác nhau không được trùng nhau). Nếu đoán đúng 2 sản phẩm thì thắng cả ba (vì sản phẩm còn lại cũng đặt đúng), nếu sai, người chơi có thể đổi chỗ các giải thưởng cho nhau. Nếu vẫn sai thì thua.

TÚI BA GANG (It's In the Bag)[sửa | sửa mã nguồn]

Có 5 sản phẩm được đựng trong 5 túi ba gang (giá của các sản phẩm được ghi ở ngoài túi để gợi ý cho người chơi trong quá trình chơi). Có sáu bản sao của các sản phẩm (1 bản sao không được sử dụng) người chơi sẽ phải đặt chúng lên trên chiếc túi thích hợp. Sau đó, MC sẽ mở từng túi một, nếu bản sao của sản phẩm trùng khớp với sản phẩm gốc đựng trong túi, người chơi sẽ được lên một mốc tiền thưởng ghi ở dưới túi. Nếu 5 sản phẩm đặt trùng khớp thì người chơi sẽ chiến thắng với số tiền tối đa. Nếu sai thì mất tất cả và thua

Phần quay bánh xe số[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai phần quay bánh xe số. Mỗi phần có hai người chơi đã hoàn thành trò chơi của mình, bất kể thắng hay thua. Một chiếc bánh xe số có các số điểm nhân với 5 cho đến 100. Người chơi cần phải quay vào ô 100 điểm để được 1.000.000đ. Nếu không quay vào ô 100 điểm, số tiền bằng với số điểm nhân với 1.000đ (tuy nhiên nếu quay được cao hơn 100 điểm thì sẽ không nhận được thêm 100.000đ (ví dụ nếu 2 lần quay được 135 điểm thì chỉ nhận được 35.000đ). Người chơi có thể quay một hoặc hai lần (trường hợp đã quay vào ô 100 điểm thì chỉ quay một lần đó). Nếu người chơi thứ hai quay lần đầu được điểm ít hơn thì buộc phải quay lần hai. Nếu vẫn ít hơn thì coi như thua. Ngược lại, người thắng sẽ được lọt vào phần dành cho người thắng cuộc. Nếu sau 2 lần quay vẫn đạt 100 điểm vẫn được 1.000.000đ.

Phần cuối cùng[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là phần chơi dành cho người thắng cuộc. Sẽ có hai người chơi chiến thắng ở phần quay bánh xe số. Họ sẽ đoán tổng trị giá của một bộ giải thưởng lớn. Người thắng chung cuộc là người đoán đúng giá hoặc thấp hơn không quá mức quy định và sẽ nhận được tất cả số giải thưởng trên. Trong trường hợp cả hai người đoán thấp hơn giá sản phẩm không quá mức quy định, người thắng chung cuộc là người có giá gần sát với giá đúng hơn. Nếu 2 người chơi đoán bằng nhau và cùng đúng hoặc thấp hơn không quá mức quy định, họ sẽ được chia đôi giải thưởng.

Đối tượng tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Người tham gia chương trình phải ít nhất từ 18 tuổi trở lên. Những người vào trong trường quay vào buổi ghi hình là người dưới 18 tuổi vẫn được xem với tư cách khán giả.

Dẫn chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lại Văn Sâm (26/06 - 12/2004 và 30/03/2014)
 • Lưu Minh Vũ (2005 - 06/2012 và 30/03/2014)
 • Trần Ngọc (07/2012 - 06/2016 và 12/2016 đến nay)

Tạm dừng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đã tạm ngưng phát sóng từ tháng 7 năm 2016 và đã được phát sóng trở lại kể từ tháng 12 năm 2016

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ "Chọn giá đúng" với Lại Văn Sâm. Tuổi Trẻ Online. 27 tháng 6 năm 2004.