Hòa Hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hòa Hậu là một xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Năm 1977, hợp nhất xã Nhân Hòa và xã Nhân Hậu thành một xã lấy tên là xã Hòa Hậu. Đây là xã nằm bên đường quốc lộ 38B nối từ Hải Dương tới Ninh Bình.

Vị trí địa lý, lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa Hậu nằm ở phần cực Nam của huyện Lý Nhân. Phía Nam có sông Châu Giang làm ranh giới tự nhiên giữa Hòa Hậu với tỉnh Nam Định. Phía Đông có sông Hồng làm ranh giới tự nhiên giữa Hòa Hậu với tỉnh Thái Bình. Làng Nhân Hậu xưa còn có tên là làng Đại Hoàng, là nơi sinh ra nhà văn Nam Cao.

Đặc sản[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa Hậu có rất nhiều đặc sản nổi tiếng: chuối Ngự (chuối Ngự Đại Hoàng thơm và rất ngọt đã từng là thứ quả tiến vua nên được gọi là chuối Ngự). Hồng không hạt cũng là một đặc sản nổi tiếng.Ngoài ra đây con là một làng nghề dệt nổi tiếng có lịch sử hàng trăm năm.

Món cá kho làng Vũ Đại[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài ra Đại Hoàng còn có món cá kho rất đặc biệt: cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là Cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, cá kho Hà Nam. Tất cả những tên gọi trên đều cùng là món cá kho cổ truyền của làng, đã nổi tiếng khắp nơi nơi trên toàn quốc và còn xuất khẩu ra nước ngoài. Món cá kho này rất đặc biệt bởi thịt cá cứng chắc, xương cá xốp mềm, cá có hương vị rất hấp dẫn và không còn mùi tanh thông thường của cá. Cá để kho phải là cá trắm đen từ 3 kg trở lên. Niêu kho cá phải là niêu được đặt mua ở Nghệ An, vung niêu đặt mua ở Thanh Hóa. Nồi cá đòi hỏi ướp tẩm đầy đủ gia vị như gừng, riềng, nước cốt chanh, nước cốt xương lợn… và những hương liệu gia truyền mà chỉ có những nhà nghề lâu năm mới có. Cá sau khi tẩm ướp sẽ đun liên tục trong thời gian từ 12- 13 tiếng đồng hồ, củi dùng để đun phải là củi nhãn.[1][2]

Cảm hứng văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Làng Đại Hoàng là nguyên mẫu của làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà vă Nam Cao. Một số người làng Đại Hoàng là cảm hứng của một số nhân vật như Chí Phèo, Bá Kiến, Thị Nở,...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cá kho làng Vũ Đại "sốt sình sịch" trước Tết”.
  2. ^ “Làng Vũ Đại thức trắng đêm làm cá kho bán Tết”.