Hôn nhân đồng giới tại Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Công nhận
quan hệ đồng giới
Hôn nhân
Công nhận
† Chưa có hiệu lực
 1. Hợp pháp ở tất cả 31 bang
 2. Không có luật toàn quốc cho hôn nhân đồng giới; mỗi quận đưa ra biểu quyết hoặc phán quyết của tòa án.
 3. Nếu đăng ký kết hôn ở Hà Lan
Chủ đề LGBT

Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm Hôn nhân đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định "cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính" từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định "không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" (khoản 2 Điều 8).[1] Theo báo Tuổi Trẻ, những người đồng giới tính vẫn có thể chung sống, nhưng pháp luật sẽ không xử lý khi giữa họ có tranh chấp xảy ra.[2]

Lịch sử

Vào tháng 5/2012, một cặp đồng tính tại Hà Tiên tổ chức một đám cưới truyền thống tại nhà nhưng bị chính quyền địa phương ngăn cản. Việc này được tường thuật trên nhiều báo chí, và đã dẫn đến những cuộc tranh luận sôi nổi.[3]

2 tháng sau, bộ trưởng Tư pháp, Hà Hùng Cường, tuyên bố là chính phủ đang xem xét hợp thức hóa việc hôn nhân đồng giới, cho là "để bảo vệ tự do cá nhân, hôn nhân đồng giới nên được cho phép." Vấn đề được dự định là sẽ tranh luận tại quốc hội vào mùa xuân năm 2013.[4][5] Tuy nhiên vào tháng 2 2013, bộ Tư pháp yêu cầu quốc hội hoãn bàn luận về việc này cho tới 2014.[6]

Vào tháng 6 2013, bộ Tư pháp đệ trình dự luật mà sẽ hủy bỏ việc cấm hôn nhân đồng giới từ luật Hôn nhân và Gia đình và sẽ cho phép các cặp đồng giới chung sống với nhau.[7] Quốc hội dự định sẽ bàn luận về việc này vào tháng 10 2013.[8] Vào ngày 24 tháng 9 2013, chính phủ ra sắc lệnh hủy bỏ việc phạt những hôn nhân đồng giới. Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 11 2013.[9][10][11] Từ ngày 12 tháng 11 2013, chính phủ sẽ không phạt những ai tổ chức đám cưới đồng tính.[12] Trong trường hợp chính quyền địa phương xen vào can thiệp, những người liên hệ có thể dùng sắc lệnh này để bảo vệ quyền lợi cá nhân của họ.[13]

Quan điểm công chúng

Theo kết quả điều tra quốc gia về "Quan điểm xã hội với hôn nhân cùng giới" được Viện Xã hội học (Viện Hàn lâm Khoa học - Xã hội Việt Nam) và Viện Nghiên cứu xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) công bố ngày 26/3/2014, PGS.TS Đặng Nguyên Anh - Viện trưởng Viện trưởng Viện Xã hội học) cho biết số kết quả điều tra xã hội học tại Việt Nam: [14][15]:

 • 90% người dân Việt Nam biết về đồng tính và 62% biết về việc sống chung như vợ chồng giữa hai người cùng giới tính.
 • 30% người dân có quen ai đó là người đồng tính (họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm...).
 • Khi được hỏi về một số quyền cụ thể được đề cập đến trong Luật Hôn nhân – Gia đình mà các cặp đôi cùng giới nên được pháp luật bảo vệ, có 56% người dân cho rằng cặp đôi cùng giới nên có quyền cùng nhận con nuôi và nuôi con, 51% ủng hộ quyền sở hữu tài sản chung, 47% ủng hộ quyền thừa kế tài sản.
 • Về việc công nhận quyền sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính, số người ủng hộ là 41,2% trong khi có 46,7% không ủng hộ. Hình thức sống chung cùng giới có thể theo dạng "kết hợp dân sự" hoặc "đăng ký sống chung như vợ chồng".
 • Những trường hợp có quen biết người đồng tính xác suất ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới lớn gấp đôi so với các trường hợp không quen biết cho thấy việc xuất hiện công khai của người đồng tính có tác động tốt đến thái độ ủng hộ của xã hội.
 • Đa số người dân cho rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới không ảnh hưởng đến gia đình (72,7%) hay cá nhân (63,2%) họ. Xét theo vùng miền, người miền Bắc và người miền Trung ủng hộ tích cực hơn (78% và 74%) so với miền Nam (68%). Những người trẻ từ 18-29 tuổi và người có trình độ học vấn từ ĐH-CĐ cũng có tỷ lệ ủng hộ cao hơn.
 • Có tới 90% cho rằng nếu hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính thì sẽ có tác động đến cộng đồng xã hội kể cả tích cực và tiêu cực. Cũng có 20% cho rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính sẽ có tác động tiêu cực đến gia đình họ[16].
 • Khoảng 1/3 số người được hỏi (33,7%) ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới trong khi 66% phản đối[17].

Cuộc điều tra quốc gia lần đầu tiên được thực hiện tại 68 xã, phường thuộc 8 tỉnh, thành phố tại Việt Nam gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TP.HCM, An Giang, Sóc Trăng với sự tham gia của 5.300 người dân.

Các quan điểm

Có một chiến dịch tên là "Tôi đồng ý – I Do" do trung tâm ICS, Viện nghiên cứu iSEE, nhóm 6+ và cộng đồng LGBT Việt Nam phát động từ ngày 13.10.13 nhằm kêu gọi mọi người ủng hộ hôn nhân đồng giới.[18]. Trong số những người ủng hộ có:

 • Nhà văn Nguyên Ngọc, với lý do:"luôn ủng hộ quyền bình đẳng của người thiểu số, trong đó có người đồng tính. Cuộc sống cần có sự nhân ái và lòng bao dung."[18]
 • Nhà văn Trang Hạ: "Có nhiều cách để được hạnh phúc, cách đơn giản nhất là đi tới, yêu người mình yêu. Có nhiều cách để được hạnh phúc, vì hạnh phúc không nhất thiết phải được trình diễn theo cùng một kiểu. Có nhiều lý do để chúng ta trân trọng bản thân. Nên cũng có rất nhiều lý do để chúng ta cần trân trọng cả những người khác nữa. Nên đây là quan điểm của tôi: Tôi đồng ý!"[19].}}
 • Phó giáo sư Phùng Trung Tập - Đại học Luật Hà Nội cho rằng: "Thừa nhận hôn nhân đồng tính không dựa vào kinh tế mà dựa vào tính loài, sinh con, đẻ cái. Gia đình là tế bào của xã hội, trong đó có quan hệ hôn nhân và quan hệ nuôi dưỡng. Vậy nên đứng từ dân trí, văn hóa, quan điểm sống, trật tự xã hội... của nước ta hiện nay, tôi cho rằng chưa nên thừa nhận hôn nhân đồng tính"[20]
 • Luật sư Hằng Nga (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: "Hôn nhân đồng giới không giải quyết được những đòi hỏi của xã hội đối với gia đình, bởi gia đình, hôn nhân có một chức năng vô cùng quan trọng là duy trì nòi giống, là sinh sôi nảy nở. Sự đòi hỏi này vừa là quy luật tự nhiên, vừa là mục tiêu của gia đình. Mà gia đình lại là tế bào của xã hội, gia đình khỏe mạnh, đúng nghĩa, đất nước mới phát triển, bền vững được". Luật sư Nghiêm Diệu Thúy (Đoàn Luật sư Hà Nội) lập luận rằng nếu cổ súy cho hoạt động này, sẽ dẫn đến tâm lý a dua, hoặc tạo ra một trào lưu không lành mạnh và vô trách nhiệm với dòng tộc, cao hơn là với đất nước, bởi hôn nhân đồng tính không thể tạo ra những đứa con theo quy luật tự nhiên, không có được thế hệ tương lai cho đất nước[21].

Luật pháp

Luật Việt Nam hiện nay không công nhận hôn nhân đồng giới. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm kết hôn giữa những người đồng giới.

Phát biểu về dự thảo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi, Đại biểu Quốc Hội, Hòa thượng Thích Thanh Quyết khẳng định:“Tôi thấy họ là những người vô tội, vì cơ địa trời đất sinh ra họ là như thế chứ họ không muốn thế, họ luôn than phiền gia đình không hiểu, xã hội chưa hiểu, chỉ còn trông chờ vào Quốc hội. Tôi đề nghị Quốc hội nên công nhận vì nó phù hợp với hiện tại và thể hiện tính nhân văn quảng đại, góp phần giảm sự kỳ thị đối với nhóm người này, đồng thời có cơ sở pháp lý để quản lý và giải quyết các hậu quả”. [22].

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng: "Hiến pháp vừa sửa đã nêu nguyên tắc "nam, nữ có quyền kết hôn" tức là chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới. Như vậy luật không thể vượt Hiến pháp. Mà nếu 2 người đồng giới sinh sống thì phải xác định họ không thể sinh con, nghĩa là mục đích lập gia đình không đạt được nên cũng không thể gọi là hôn nhân. Ngay các nước phát triển, nơi thừa nhận hôn nhân đồng giới thì những quy định điểu chỉnh chi tiết trách nhiệm, quan hệ thì cũng chưa có hướng chính sách cụ thể"[23].

Theo tờ Diễn Ngôn của Viện nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường (iESS)[24], thực chất Hiến pháp sửa đổi 2013 không quy định "đóng cửa" với hôn nhân đồng giới[25].

 • Hiến pháp 2013 không quy định “hôn nhân là giữa một nam và một nữ” mà là “nam, nữ có quyền kết hôn.” Thay vì định nghĩa hôn nhân, Hiến pháp 2013 chỉ quy định về quyền kết hôn. Thực tế thì người đồng tính nam là nam giới, người đồng tính nữ là nữ giới, đồng nghĩa với họ cũng có quyền kết hôn theo quy định hiện hành của Hiến pháp. Quy định về "quyền kết hôn của nam, nữ” không ảnh hưởng hay ngăn cản quyền kết hôn của người đồng tính.
 • Nguyên tắc “một vợ một chồng” mà Hiến pháp 2013 nhắc tới với nội hàm "đơn hôn", có nghĩa “không ai được kết hôn với người khác khi đang ở trong tình trạng hôn nhân với một người”, nôm na là không được phép “hai vợ” hoặc “hai chồng.” Nguyên tắc này cũng không có nghĩa rằng hôn nhân phải là giữa một nam và một nữ."

Đến năm 2014, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi đã bỏ quy định "cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính" từ ngày 1 tháng 1 năm 2015, thay thế bằng quy định "không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" (khoản 2 Điều 8).[1][2]

Xem thêm

Chú thích

 1. ^ a ă “Chính thức cho phép tổ chức đám cưới đồng tính”. Báo Đất Việt. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 2. ^ a ă “Từ ngày 1 tháng 1 năm 2015: Không xử phạt kết hôn đồng giới”. Báo Tuổi Trẻ. Truy cập 19 tháng 04 năm 20154.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 3. ^ “Xử phạt hành chính đám cưới đồng tính ở Hà Tiên - Pháp luật - Tuổi Trẻ Online”. Tuổi Trẻ Online. 29 tháng 5 năm 2012. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 4. ^ “Vietnam considers legal recognition for gay couples”. PinkNews. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 5. ^ 29 tháng 7 năm 2012/vietnam-gay-marriage/56573384/1 “Vietnam considers same-sex marriage”. USATODAY.COM. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 6. ^ “Vote on same-sex marriage in Vietnam likely to be delayed until 2014”. 
 7. ^ P.Thảo (ngày 26 tháng 6 năm 2013). “Sẽ không cấm kết hôn giữa người đồng giới?”. Dân Trí. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2013. 
 8. ^ “Fifty shades of pink”. The Economist. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 9. ^ “Vietnam to remove fines on same”. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 10. ^ “Nghị định 110/2013/NĐ”. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 11. ^ “Cổng thông tin điện tử Công an Tỉnh Hà Tĩnh”. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 12. ^ “Vietnam legalizes gay weddings”. Gay Star News. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 13. ^ “Same”. VietNamNet. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 14. ^ “Gần 50% người được hỏi ủng hộ quyền chung sống của người đồng tính”. Thanh Niên Online. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 15. ^ Hội thảo quan điểm xã hội về hôn nhân đồng giới (26/3/2014)
 16. ^ http://danviet.vn/song-tre/34-nguoi-viet-duoc-hoi-ung-ho-hon-nhan-dong-tinh-186725.html
 17. ^ http://www.thesaigontimes.vn/116378/Hon-nhan-dong-tinh---ung-ho-hay-khong?.html
 18. ^ a ă “Nhà văn Nguyên Ngọc: “Tôi ủng hộ hôn nhân đồng giới!””. Đọc báo, tin tức, thời sự với Báo Điện Tử Một thế giới. Truy cập 26 tháng 12 năm 2014. 
 19. ^ đề = Nhà văn Trang Hạ ủng hộ hôn nhân đồng giới
 20. ^ http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/TT_TINLAPPHAP/View_Detail.aspx?ItemID=972
 21. ^ http://www.tienphong.vn/xa-hoi/cong-dan-duoc-quyen-chuyen-gioi-buoc-tien-trong-cong-tac-lap-phap-938261.tpo
 22. ^ http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20130415/bo-y-te-ung-ho-ket-hon-dong-tinh/543174.html
 23. ^ “Vấn đề hôn nhân đồng giới lại “thổi bùng” tranh luận”. Báo điện tử Dân Trí. Truy cập 15 tháng 11 năm 2015. 
 24. ^ Liên Hệ Diễn Ngôn
 25. ^ [1]

Liên kết ngoài