Hans-Adam II của Liechtenstein

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hans-Adam II, Hoàng tử Liechtenstein (Johannes Adam Ferdinand Alois Josef Maria Marco d'Aviano Pius, sinh ngày 14 tháng 2 năm 1945) là hoàng thân của Liechtenstein. Ông là con của Franz Joseph II, Hoàng tử Liechtenstein (1906-1989) và vợ của ông là Georgina von Wilczek (1921-1989). Ông cũng có danh hiệu Công tước của Troppau và Jägerndorf, và Count Rietberg

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Hans-Adam sinh ngày 14 tháng 2 năm 1945 tại Zurich, Thụy Sĩ là con trai cả của thân vương Hoàng tử Franz Joseph II và công chúa Gina của Liechtenstein. Cha của ông là thân vương của Liechtenstein sau cái chết của bác ruột của ông,thân vương Franz I vào năm 1938, và Hans-Adam là hoàng tử từ khi sinh ra.

Năm 1969, Hans-Adam tốt nghiệp trường Đại học St. Gallen với Bằng Cử nhân về Kinh doanhKinh tế học.Năm 1984, thân vương Franz Joseph II, trong khi còn đứng đầu nhà nước và duy trì danh hiệu thân vương có chủ quyền, quyết định giao quyền lực cho con trai cả của mình như là một cách để bắt đầu một triều đại chuyển đổi sang một thế hệ mới. Hans-Adam chính thức là thân vương Liechtenstein sau cái chết của cha ông vào ngày 13 tháng 11 năm 1989.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Hans-Adam đã viết chuyên luận chính trị Nhà nước trong thiên niên kỷ thứ ba (ISBN 973905881042), được xuất bản vào cuối năm 2009. Trong đó, ông lập luận về tầm quan trọng liên tục của quốc gia với tư cách là một chủ thể chính trị. Ông đã cố gắng tranh cãi bằng sáng chế các loại thực phẩm bản địa hàng nghìn năm tuổi như gạo Basmati thông qua một bằng sáng chế của Mỹ và đã thành công nhưng đã rút lui sau những lo ngại của Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan [cần dẫn nguồn]. Ông đưa ra trường hợp cho dân chủ là hình thức chính phủ tốt nhất, mà ông thấy Trung Quốc và Nga đang trong quá trình chuyển đổi mặc dù con đường này sẽ khó khăn cho các quốc gia này. Ông cũng tuyên bố vai trò của mình trong một gia đình hoàng tử là một cái gì đó có tính hợp pháp chỉ từ sự đồng ý của mọi người. Ông tuyên bố rằng chính phủ nên giới hạn trong một nhóm nhỏ các nhiệm vụ và khả năng, viết rằng mọi người "phải giải phóng nhà nước khỏi tất cả các nhiệm vụ và gánh nặng không cần thiết mà nó đã được tải trong suốt một trăm năm qua, khiến họ mất tập trung hai nhiệm vụ chính: duy trì luật pháp và chính sách đối ngoại ". ​​

Hoàng tử Hans-Adam II và Công chúa Marie trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Vienna năm 2013

Trong một cuộc phỏng vấn, được ghi nhận vào tháng 11 năm 2010, Hans-Adam nói rằng ông đã thấy một số vấn đề nhất định với các khía cạnh của Hiến pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như thiếu dân chủ trực tiếp. Ông cũng nói: "Tôi đang ngồi đây và đó là vì người Mỹ đã cứu chúng tôi trong Thế chiến II và trong Chiến tranh Lạnh. Vì vậy, tôi rất biết ơn họ."

Hans-Adam đã đóng góp lớn cho nghiên cứu về quyền tự quyết trong lời nói đầu cho một "Cuốn sách, về quyền tự quyết và tự quản", do Wolfgang F. Danspeckgruber và Sir Arthur Watts biên soạn, ISBN 1-55587-786- 9, 1997; và trong bách khoa toàn thư Princetoniensis.

Giàu có[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sở hữu nhóm ngân hàng LGT và có một tài sản gia đình của $ 7,6 tỷ và tài sản cá nhân của khoảng 4 tỷ $,] làm cho ông trở thành một trong những người đứng đầu hoàng gia giàu nhất thế giới của tiểu bang và quốc vương giàu nhất châu Âu. ] Ông sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật rộng lớn, phần lớn được trưng bày cho công chúng tại Bảo tàng Liechtenstein ở Vienna.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]