Hans-Adam II xứ Liechtenstein

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hans-Adam II xứ Liechtenstein
Thân vương xứ Lichtenstein
Công tước xứ Troppau và Jägerndorf
Thân vương xứ Liechtenstein
Tại vị13 tháng 11 năm 1989 – nay
(34 năm, 194 ngày)
Nhiếp chínhAlois (2004–nay)
Tiền nhiệmFranz Joseph II
Heir apparentAlois
Thủ tướng
Thông tin chung
Sinh14 tháng 2, 1945 (79 tuổi)
Zürich, Thụy Sĩ
Phối ngẫu
Nữ bá tước Marie Kinsky von Wchinitz und Tettau (cưới 1967)
Hậu duệ
Tên đầy đủ
Johannes Adam Ferdinand Alois Josef Maria Marco d'Aviano Pius
Hoàng tộcLiechtenstein
Thân phụFranz Joseph II
Thân mẫuGeorgina von Wilczek
Tôn giáoCông giáo La Mã

Hans-Adam II xứ Liechtenstein (tên đầy đủ: Johannes Adam Ferdinand Alois Josef Maria Marco d'Aviano Pius; sinh ngày 14 tháng 2 năm 1945) là vị quân chủ tại vị của Liechtenstein. Ông cũng đồng thời mang các tước hiệu Công tước xứ Troppau và Jägerndorf, Bá tước xứ Rietberg.

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Vương công Hans-Adam sinh ngày 14 tháng 2 năm 1945 tại Zurich, Thụy Sĩ là con trai cả của Vương công Franz Joseph II và Nữ bá tước Georgina von Wilczek. Cha ông kế vị ngai Vương công Liechtenstein sau cái chết của người bác ruột, Vương công Franz I từ năm 1938. Vì vậy, ngay từ khi sinh ra, Hans-Adam đã được mang danh vị Vương công tử.

Năm 1969, Hans-Adam tốt nghiệp trường Đại học St. Gallen với Bằng Cử nhân về Kinh doanhKinh tế học. Năm 1984, Vương công Franz Joseph II đã quyết định chuyển giao dần quyền lực cho con trai cả của mình như là một cách để bắt đầu một triều đại chuyển đổi sang một thế hệ mới. Hans-Adam chính thức kế thừa ngai vị Vương công Liechtenstein ngay sau khi cha ông qua đời vào ngày 13 tháng 11 năm 1989.

Tài sản[sửa | sửa mã nguồn]

Hans-Adam sở hữu nhóm ngân hàng LGT và có một tài sản gia đình của $ 7,6 tỷ và tài sản cá nhân của khoảng 4 tỷ $, làm cho ông trở thành một trong tông chủ hoàng gia giàu nhất thế giới là vị quân chủ giàu nhất châu Âu. Ông cũng sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật rộng lớn, phần lớn được trưng bày cho công chúng tại Bảo tàng Liechtenstein ở Vienna.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]