Hassanal Bolkiah

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hassanal Bolkiah
حسن البلقية
Hassanal Bolkiah.jpg
Sultan của Brunei
Tại vị4 tháng 10 năm 1967
(55 năm, 59 ngày)
Đăng quang1 tháng 8 năm 1968
Tiền nhiệmOmar Ali Saifuddien III
Người kế thừa ấn địnhAl-Muhtadee Billah
Thủ tướng Brunei
Tại vị1 tháng 1 năm 1984
(38 năm, 335 ngày)
Tiền nhiệmChức vụ thành lập
Kế nhiệmĐương nhiệm
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Brunei
Tại vị7 tháng 9 năm 1986
(36 năm, 86 ngày)
Tiền nhiệmOmar Ali Saifuddien III
Kế nhiệmĐương nhiệm
Bộ trưởng Bộ Tài chính Brunei
Tại vị23 tháng 2 năm 1997
(25 năm, 282 ngày)
Tiền nhiệmJefri Bolkiah
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei
Tiền nhiệmMohamed Bolkiah
Thông tin chung
Sinh15 tháng 7, 1946 (76 tuổi)
Istana Darussalam, Bandar Seri Begawan, Brunei, British Empire
Phối ngẫuPengiran Anak Saleha
Phối ngẫuPengiran Isteri Mariam (ly dị năm 2003)
Hậu duệAl-Muhtadee Billah
Azim
'Abdul Malik
Abdul Mateen
'Abdul Wakeel
Rashidah
Muta-Wakkilah
Majeedah
Hafizah
'Azemah
Fadzilah
Ameerah
Hoàng tộcHouse of Bolkiah
Tôn giáoHồi giáo Sunni

Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah (sinh 15 tháng 7 năm 1946) là đương kim Sultan, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính của Brunei Darussalam. Ông là vị Sultan thứ 29 của đất nước Brunei.

Hassanal Bolkiah là trưởng nam của Omar Ali Saifuddien III - vị Sultan thứ 28 của Brunei. Năm 1961, ông được phong làm Thái tử. Năm 1966, ông sang Anh học tại Trường Sĩ quan Lục quân Hoàng gia Sandhurst. Năm 1967, ông về nước và kế vị vua cha. Cũng như cha, ông được Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ. Năm 1984, Brunei độc lập, ông kiêm giữ chức Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính.

Sultan Hassanal Bolkiah có 1 Hoàng hậu - Raja Isteri Pengiran Anak Saleha, và 2 cung phi - Pengiran Isteri Mariam và Pengiran Isteri Azrinaz Mazhar. Ngài có 7 Công chúa và 5 Hoàng tử (tính cả Thái tử Al - Muhtadee Billah). Ông còn có một người cháu gọi mình bằng bác tên là Faiq Bolkiah, hiện đang chơi cho câu lạc bộ Chonburi F.C..

Xa hoa và giàu có[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc vương Hassanal Bolkiah vốn nổi tiếng là giàu có với tài nguyên dầu mỏ dồi dào của đất nước Brunei. Ông sở hữu chuyên cơ riêng Boeing 747 với giá 400 triệu và sử dụng khoảng 120 triệu USD để tân trang bằng vàng ròng và pha lê thương hiệu nổi tiếng Lalique.[1]

Quốc vương Brunei hiện sở hữu khối tài sản khổng lồ, có cả một Airbus A340 bên cạnh sáu chuyên cơ nhỏ, hơn 2 trực thăng, 6.000 ôtô và một cung điện 1.788 phòng. Ông cũng là người cho xây dựng nhà thờ Hồi giáo nạm vàng và kim cương.[2]

Trong bộ sưu tập xe của anh, bạn có thể chiêm ngưỡng những mẫu xe độc ​​lạ được gọi là đơn đặt hàng đặc biệt, Rolls-Royce Spur Gold Limousine, Aston Martin Lagonda Vignale, Bentley Dominator, Ferrari FX, Rolls-Royce Black Ruby, Rolls-Royce Phantom Majestic, Aston Martin V8 Vantage Serie Speciale II, Bentley Rapier, Mercedes CL 63 V12 (W215), Bentley Bucaneer, Ferrari Mythos, Bentley B3, Ferrari TestArossa F90 Speciale, Jaguar XJ300 (Monaco XJS), Ferrari F50 Bolide, Aston Martin Lagonda Vignale, Bentley Dominator, Maserati Chamsin.

Cá tính đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 11.3.2013, quốc vương Hassanal Bolkiah đã tự lái chuyên cơ của mình là chiếc Boeing 747 đến Washington D.C. để hội đàm cùng Tổng thống Obama về các vấn đề hợp tác dầu khí và biến đổi khí hậu. Đặc biệt Tổng thống Obama mong muốn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN do Brunei chủ trì vào tháng 10 tới sẽ diễn ra tốt đẹp.[2]

Ông Obama đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Bolkiah: "Tôi nghĩ có lẽ ông ấy là nguyên thủ duy nhất trên thế giới tự điều khiển một chiếc Boeing 747". Ông Obama còn đùa: "Nếu các phi công Không lực 1 (Air Force One) gặp vấn đề, chúng tôi đã biết sẽ tham vấn ai".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]