Khánh Trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dương Văn Khánh
SinhDương Văn Khánh
Hà Nội
Mấttrường bắn Cầu Ngà
Nguyên nhân mấtXử bắn
Quốc tịchViệt Nam
Tên khácKhánh Trắng
Dân tộcKinh

Khánh Trắng, tên thật là Dương Văn Khánh, là một nhân vật cầm đầu băng đảng xã hội đen gồm 19 tội phạm khét tiếng Hà Nội trong những năm cuối của thế kỷ 20. Khánh sinh năm 1956 tại Hà Nội; bị bắt chiều ngày 24 tháng 5 năm 1996 ngay tại nhà riêng của Khánh ở số nhà 31/10 phố Nguyễn Thiệp – Hà Nội. Khánh Trắng bị xử bắn ngày 13 tháng 10 năm 1998 tại trường bắn Cầu Ngà – Hà Nội.

Theo bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm thì Khánh Trắng phạm 4 tội: "giết người", "cướp tài sản công dân", trốn thuế và "che giấu tội phạm". Khánh phải nhận án tử hình và phải nộp cho Nhà nước gần 3,9 tỷ đồng, trong đó có hơn 3,5 tỷ đồng tiền phạt, 350 triệu đồng tiền thuế, tiền án phí, bồi thường cho các bị hại...[1]. Khánh Trắng bị xử bắn ngày 13 tháng 10 năm 1998.

Khánh "Trắng" có vẻ ngoài nho nhã, thư sinh song lại được xem là một sát thủ máu lạnh đội lốt một ông đội trưởng bốc xếp. Với vẻ ngoài hào hoa lịch lãm và làm nhiều công tác từ thiện đều là để che mắt thiên hạ. Sau Khánh là một đám đàn em sẵn sàng ra tay với bất kỳ ai theo lệnh của y, vì vậy đa số những vụ ẩu đả, đâm chém, bóc lột tiểu thương ở chợ Đồng Xuân đều do đàn em của y thực hiện[2].

Tuy nhiên, Khánh Trắng" từng có lần bị tạt axít cực nặng và vụ này do trùm dao búa Nguyễn Việt Dũng tức Dũng Palestin[3] thực hiện. Giới giang hồ đồn đại rằng: theo đơn đặt hàng của Nguyễn Việt Dũng, đàn em của Dung Hà từ Hải Phòng lên Hà Nội tạt axít Khánh Trắng, đội trưởng đội bốc xếp chợ Đồng Xuân. Thế nhưng, sau khi bỏ cả núi tiền chữa sẹo mà không hết, Khánh vẫn không dám dọa hoặc chơi lén lại Dũng[4].

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về trật tự xã hội (C14), Bộ Công an chính là Trưởng ban chuyên án vụ bắt trùm tội phạm Khánh Trắng và đồng đảng ở Hà Nội năm 1996[5]. Ông Quắc cho rằng, xét về mặt tổng kết các nghiệp vụ của ngành công an, thì vụ án băng nhóm của Khánh Trắng vẫn là một cái mốc quan trọng đánh giá sự tiến hóa nguy hiểm của tội phạm hình sự ở Việt Nam, từ chỗ hoạt động theo kiểu các ổ nhóm nhỏ lẻ bắt đầu liên kết với nhau thành những băng nhóm tội phạm quy mô lớn, có tổ chức chặt chẽ với các hoạt động bảo kê, móc nối theo kiểu xã hội đen, đâm thuê chém mướn và đòi nợ thuê.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Khó khăn trong thi hành án dân sự với Khánh "trắng"
  2. ^ Phúc 'Bồ' – giang hồ gãy cánh
  3. ^ “Dũng Palestin”.
  4. ^ Chân tướng trùm dao búa Nguyễn Việt Dũng
  5. ^ “Tướng Quắc và PMU 18”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2008.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]