Khăn quàng đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hình dáng khăn quàng đỏ
Một loại khăn quàng đỏ của Việt Nam

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, cũng như một số tổ chức thiếu niên tại các quốc gia xã hội chủ nghĩa. Khăn quàng đỏ thường là một miếng vải màu đỏ hình tam giác cân, cạnh đáy tối thiểu là 1 mét, đường cao bằng 1/4 cạnh đáy, thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise.

Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ, theo một quy tắc nhất định: khi gia nhập vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn phải đeo khăn quàng đỏ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp Tiểu học và cấp Trung học cơ sở.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Khăn quàng đỏ là một khăn quàng màu đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Một thiếu niên Việt Nam đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc người đó đã gia nhập Đội Thiếu niên Tiền phong, cũng giống như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sư thuộc giáo hội Tăng già (Bắc Tông), chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái (Nam Tông) ak.

Ngoài ý nghĩa đó, ba góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo cộng sản chủ nghĩa hay xã hội chủ nghĩa cho là biểu trưng của sự liên kết giữa ba thế hệ trong gia đình và ba tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha - thế hệ anh - thế hệ em tương ứng với ba tổ chức Đảng Cộng sản - Đoàn Thanh niên Cộng sản - Đội thiếu niên tiền phong[cần dẫn nguồn]. Đây là điều mà trước đây các gia đình có ba thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng sản rất tự hào.

Kiểu thắt[sửa | sửa mã nguồn]

Cách thắt khăn quàng đỏ kiểu Liên Xô
Đeo khăn quàng đỏ ở Việt Nam

Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Tem kỷ niệm 50 thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Liên Xô

Trước khi Liên Xô tan rã năm 1991, học sinh các trường phổ thông cơ sở của Liên Xô cũng đeo khăn quàng đỏ khi gia nhập Đội Thiếu niên Tiền phong Lenin. Nhưng quy tắc thắt khăn quàng đỏ ở Liên Xô có khác với Việt Nam.

Đông Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) trước đây nó lại có màu xanh lam ("khăn quàng xanh"), một phần để không gợi lại ký ức của Chiến tranh thế giới lần thứ hai trước đó. Nhưng từ năm 1973, các đội viên Thälmann đeo khăn quàng đỏ giống kiểu của Liên Xô.