Khammuane

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thông tin
Tỉnh lỵ: Thakhek
Diện tích: 16.315 km²
Dân số: 358.800 (2004)
Mật độ dân số: 22 người/km²
ISO 3166-2: LA-KH
Geocode: 1200
Bản đồ
Laos Khammouan.png

Khammouan hay Khammouane (tiếng Lào: ຄໍາມ່ວນ; tiếng Việt: Khăm Muộn) là một tỉnh của Lào.

Khammouan nằm ở miền trung nước Lào (vương quốc Viêng Chăn xưa), thuộc vùng Hạ Lào, phía Bắc giáp tỉnh Borikhamxay, phía Nam giáp tỉnh Savannakhet, phía Đông giáp Việt Nam (Hà Tĩnh ở phía Đông Bắc (tiếp giáp các huyện Vũ QuangHương Khê), Quảng Bình ở phía Đông và Đông Nam (tiếp giáp tất cả các huyện biên giới của Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy)), phía tây giáp Thái Lan (tỉnh Nakhon Phanom).

Các huyện ở tỉnh Khăm Muộn

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh này có các huyện sau:

 1. Bualapha (12-06)
 2. Hinboon (12-04)
 3. Mahaxay (12-02)
 4. Nakai (12-07)
 5. Nhommalath (12-05)
 6. Nongbok (12-03)
 7. Thakhek (12-01)
 8. Xaybuathong (12-09)
 9. Sebangphay (12-08)

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Địa hình tỉnh Khammouan giốc dần xuống từ Đông sang Tây. Phía Đông là dãy Trường Sơn (người Lào gọi là Xaiphouluang) chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam (phần giữa phía Đông tỉnh là sườn Tây của khối núi Kẻ Bàng của dãy Trường Sơn), tiếp đến là cao nguyên Cammon (ở phần Đông Bắc tỉnh, dưới chân dãy Giăng Màn) kéo dài từ Na Pê tỉnh Bolikhamxai cho đến Naphao (bên lưu vực sông Se Bangfai). Cao nhất là rìa phía Đông Bắc, với dãy Giăng Màn của Trường Sơn, là biên giới với tỉnh Hà Tĩnh Việt Nam, có đỉnh núi Rào Cỏ cao 2235 m. Phía Tây tỉnh là dải trung du và đồng bằng hẹp ven sông Mê Kông. Địa bàn tỉnh là lưu vực của các con sông Nam Theun, Se Bangfai, Nam Hinboun là các chi lưu của Mê Công và sông Mê Công.

Một bộ phận vùng núi rừng của Khammouan đã được giữ làm các khu bảo tồn thiên nhiên: Khu Bảo tồn Đa dạng sinh học Quốc gia Nakai-Nam Theun (ở phía Đông Bắc tỉnh, tựa lưng vào Khu Bảo tồn Thiên nhiên Vũ Quang của Việt Nam) và đồng thời là rừng phòng hộ cho thủy điện Theun Hinbounthủy điện Nam Theun 2. Sườn Tây khối núi Kẻ Bàng thuộc tỉnh Khăm Muộn là vườn quốc gia Hin Namno (ở phía Đông Nam), liền kề với vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam. Giữa dãy Giăng Màn và dãy Kẻ Bàng có một thung lũng nối thông qua biên giới Việt-Lào, là đầu nguồn của sông Gianh Việt Nam, quốc lộ 12 của 2 nước Việt-Lào chạy qua thung lũng này (nơi có đèo Mụ Giạ).

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài thuận lợi về giao thông đường thủy trên sông Mê Công. Khammouan còn có quốc lộ 13 Namquốc lộ 12 (Lào) (nối Thakhek với cửa khẩu Naphao-Cha Lo trên biên giới Việt-Lào và quốc lộ 12 (Việt Nam)). Cầu Hữu nghị Thái-Lào III bắc qua sông Mê Công, cách thị xã Thakhek 15 km về phía bắc sát quốc lộ 13 Nam sẽ giúp nối vùng Đông Bắc Thái Lan với Khammouan và Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Thắng cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham Khoun Xe (Hang Khun Xê), còn được gọi theo tiếng Anh là "Xe Bang Fai River Cave", là hang dạng karst nổi tiếng, được coi là hang động sông lớn nhất thế giới. Hang được người Pháp là Paul Macey thám hiểm năm 1905 [1]. Hang dài 14 km với nhiều cảnh quan kỳ thú [2][3].

Năm 2008 nhóm các nhà nghiên cứu thám hiểm của National Geographic đến khám phá và công bố rộng rãi. Ngày nay tour du lịch Tham Khoun Xe là một tour hấp dẫn, với hai lựa chọn: mùa khô (th.11 đến th.4) có thể đi bộ, và mùa mưa chỉ đi được bằng thuyền.

Khám phá mới[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, các nhà khoa học phương tây đã khám phá một loài gặm nhấm đại diện cho một họ động vật có vú mà trước đó người ta chỉ được biết qua các hóa thạch (thường gọi là hóa thạch sống), đó là loài chuột đá Lào. Chuột đá Lào đã được chính thức miêu tả là một loài mới năm 2005.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Tham Khoun Xe Cave. amusingplanet, 08/07/2015. Truy cập 01/04/2016.
 2. ^ Becky Pemberton. Below the surface of Laos: Kayakers capture incredible rock formations and emerald green waters of immense cave system. Associated Newspapers Ltd, 02/04/2015. Truy cập 01/04/2016.
 3. ^ Hang động sông lớn nhất thế giới ở Lào. Truy cập 01/04/2016.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]