Khammuane

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thông tin
Tỉnh lỵ: Thakhek
Diện tích: 16.315 km²
Dân số: 358.800 (2004)
Mật độ dân số: 22 người/km²
ISO 3166-2: LA-KH
Geocode: 1200
Bản đồ
Laos Khammouan.png

Khammouane (hay Khammouan, tiếng Việt: Khăm Muộn, tiếng Lào: ຄໍາມ່ວນ) là một tỉnh của Lào.

Khăm Muộn nằm ở miền trung nước Lào (vương quốc Viêng Chăn xưa), thuộc vùng Hạ Lào, phía Bắc giáp tỉnh Borikhamxay, phía Nam giáp tỉnh Savannakhet, phía Đông giáp Việt Nam (Hà Tĩnh ở phía Đông Bắc (tiếp giáp các huyện Vũ QuangHương Khê), Quảng Bình ở phía Đông và Đông Nam (tiếp giáp tất cả các huyện biên giới của Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy)), phía tây giáp Thái Lan (tỉnh Nakhon Phanom).

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh này có các huyện sau:

  1. Bualapha (12-06)
  2. Hinboon (12-04)
  3. Mahaxay (12-02)
  4. Nakai (12-07)
  5. Nhommalath (12-05)
  6. Nongbok (12-03)
  7. Thakhek (12-01)
  8. Xaybuathong (12-09)
  9. Sebangphay (12-08)

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Địa hình tỉnh Khammouane giốc dần xuống từ Đông sang Tây. Phía Đông là dãy Trường Sơn (người Lào gọi là Xaiphouluang) chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam (phần giữa phía Đông tỉnh là sườn Tây của khối núi Kẻ Bàng của dãy Trường Sơn), tiếp đến là cao nguyên Cammon (ở phần Đông Bắc tỉnh, dưới chân dãy Giăng Màn) kéo dài từ Na Pê tỉnh Bolikhamxai cho đến Naphao (bên lưu vực sông Xebangfay). Cao nhất là rìa phía Đông Bắc, với dãy Giăng Màn của Trường Sơn, là biên giới với tỉnh Hà Tĩnh Việt Nam, có đỉnh núi Rào Cỏ cao 2235 m. Phía Tây tỉnh là dải trung du và đồng bằng hẹp ven sông Mê Kông. Địa bàn tỉnh là lưu vực của các con sông Nam Theun, Xebangfay, Hinboun là các chi lưu của Mê Công và sông Mê Công.

Một bộ phận vùng núi rừng của Khammouane đã được giữ làm các khu bảo tồn thiên nhiên: Khu Bảo tồn Đa dạng sinh học Quốc gia Nakai-Nam Theun (ở phía Đông Bắc tỉnh, tựa lưng vào Khu Bảo tồn Thiên nhiên Vũ Quang của Việt Nam) và đồng thời là rừng phòng hộ cho thủy điện Nam Theunthủy điện Nam Theun 2. Sườn Tây khối núi Kẻ Bàng thuộc tỉnh Khăm Muộn là vườn quốc gia Hin Namno (ở phía Đông Nam), liền kề với vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam. Giữa dãy Giăng Màn và dãy Kẻ Bàng có một thung lũng nối thông qua biên giới Việt-Lào, là đầu nguồn của sông Gianh Việt Nam, quốc lộ 12 của 2 nước Việt-Lào chạy qua thung lũng này (nơi có đèo Mụ Giạ).

Các huyện tỉnh Khăm Muộn

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài thuận lợi về giao thông đường thủy trên sông Mê Công. Khammouane còn có quốc lộ 13 Namquốc lộ 12 (Lào) (nối Thakhek với cửa khẩu Naphao-Cha Lo trên biên giới Việt-Lào và quốc lộ 12 (Việt Nam)). Cầu Hữu nghị Thái-Lào III bắc qua sông Mê Công, cách thị xã Thakhek 15 km về phía bắc sát quốc lộ 13 Nam sẽ giúp nối vùng Đông Bắc Thái Lan với Khammouane và Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Khám phá mới[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, các nhà khoa học phương tây đã khám phá một loài gặm nhấm đại diện cho một họ động vật có vú mà trước đó người ta chỉ được biết qua các hóa thạch, đó là loài chuột đá Lào. Chuột đá Lào đã được chính thức miêu tả là một loài mới năm 2005.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]