Kiếp hoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kiếp hoa
Kiếp hoa.jpg
Thể loại Tâm lý, tình cảm
Định dạng Phim ca nhạc
Kịch bản Trần Lang
Đạo diễn Claude Bernard
Phụ hòa âm Trần Lang
Phạm Duy
Quốc gia Flag of North Vietnam.svg Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Sản xuất
Nhà sản xuất Trần Lang
Địa điểm Hà Nội (ngoại cảnh)
Hồng Kông (nội cảnh)
Thời lượng 90 phút
Công ty sản xuất Kim Chung Điện ảnh Công ty
Trình chiếu
Quốc gia công chiếu Flag of North Vietnam.svg Việt Nam
Phát sóng 1954 – 1974

Kiếp hoa là một bộ phim tâm lý - tình cảm do soạn giả cải lương Trần Lang [1] viết kịch bản và đạo diễn, ra mắt năm 1954.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Trên đường tản cư, bà mẹ già yếu và hai cô con gái Ngọc Lan, Ngọc Thủy may mắn được Thiện - một người không quen biết - cho ở nhờ. Với lòng hào hiệp sẵn có, Thiện đã che chở cho họ, và giành được mối thiện cảm trong cô gái Ngọc Lan.

Thế rồi những tháng ngày êm đềm kéo dài không lâu. Cha Thiện nhắn chàng về Hà Nội. Phút chia tay, Thiện và Lan đã trao ảnh làm tin. Nhưng thật không may, người mẹ qua đời vì bạo bệnh. Chiến sự xảy ra, hai chị em phải rời nơi tá túc. Họ trở về Hà Nội tìm Thiện mà không gặp được. Không nhà cửa, tiền bạc cũng hết nhẵn, hai cô gái tội nghiệp tìm đến gánh hát Kim Chung thi tuyển diễn viên nhưng không được chào đón. Đang bơ vơ không chốn tựa nương, họ gặp Tam - một người quen biết. Hai chị em xin ở nhờ, đồng thời giúp việc cho quán mì của Tam.

May sao, Lan gặp Nhạc, một người bạn của Thiện. Chính Thiện đã đưa ảnh Lan cho Nhạc, nhờ anh này đi tìm Lan. Mê mẩn bởi dung nhan xinh đẹp của cô gái, Nhạc nảy sinh dã tâm cướp người thương của bạn, anh ta tin cho Lan rằng Thiện đã chết vì đạn lạc. Và rồi Nhạc nhận phải từ Lan một cái tát khi tìm cách tỏ tình với cô. Viện cớ mong Lan khỏa khuây nỗi muộn phiền, Tam mời chị em nàng đi xem cải lương ở rạp Kim Chung.

Khi bức màn sân khấu hạ xuống, Tam chuốc rượu cho Lan say khướt. Nàng thất thân với Tam, đành cắn răng chấp nhận lấy Tam làm chồng để tránh điều tiếng. Bởi Tam không giấu ý định hoa nhổ cả cụm, Lan và Thủy quyết định rời bỏ hàng mì. Sau một đêm lang thang ngoài vỉa hè, hai cô gái đáng thương tình cờ gặp lại bà hàng xóm cũ. Bà cho họ một số vốn để làm ăn. Họ mở hàng thuốc lá bên vệ đường.

Rồi một ngày nọ, có chiếc xe mui trần màu trắng rất sang trọng ghé vào mua thuốc lá. Chàng công tử vận đồ trắng trên xe chính là Thiện. Thoạt đầu Lan cố lẩn tránh, nhưng sau cùng đã chấp nhận lời cầu hôn của Thiện. Trong tiệc cưới, Lan nhận ra người bồi bưng khay rượu mừng chính là bạn của Tam. Sợ quá khứ bị lộ, hại đến thanh danh của Thiện và gia đình, nàng lén bỏ đi trong đêm...

Ê-kíp[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Thủ vai
Kim Chung[2] Ngọc Lan
Kim Xuân Ngọc Thủy
Trần Quang Tứ Thiện
Ngọc Toàn Nhạc
Tuấn Sửu Tam
Nhã Ái Mẹ Ngọc Lan
Tiền Phong Cha Thiện
Tiêu Lang Người mua thuốc lá

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Sự kiện thú vị[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

Trình bày: Kim Chung, Kim Xuân

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ngành Mai (15 tháng 5 năm 2011). “Đoàn Kim Chung hay Tiếng Chuông Vàng Bắc Việt”. Đài Á Châu Tự Do. Truy cập 9 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ Lê Quang Thanh Tâm (2 tháng 10 năm 2012). “Ngắm nhan sắc của những Mỹ nhân làng điện ảnh Việt thập niên 1950”. Báo Màn ảnh Sân khấu (trang TTĐT). Truy cập 9 tháng 4 năm 2013. 
  3. ^ Minh Hoa (2 tháng 4 năm 2007). “Kim Xuân và hai vẻ đẹp Vân - Kiều”. Báo Thanh Niên online. Truy cập 9 tháng 4 năm 2013. 
  4. ^ Nguyễn Mạnh Hà (7 tháng 10 năm 2010). 'Kiếp hoa' - một thời Hà Nội”. Báo Tiền Phong online. Truy cập 9 tháng 4 năm 2013. 
  5. ^ Bài hát "Dư âm" trong phim "Kiếp hoa"