Lễ Truyền Tin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bức tranh "Truyền Tin" của Paolo de Matteis, 1712. Hoa bách hợp được thiên sứ trao cho Maria tượng trưng cho sự trinh trắng.

Lễ Truyền Tin (cũng được gọi là biến cố "Thiên sứ truyền tin cho Maria") là một lễ kỷ niệm của Kitô giáo nói về lời thông báo của Sứ thần Gabriel gửi đến Trinh nữ Maria rằng cô sẽ thụ thai qua quyền năng của Chúa Thánh Thần để trở thành mẹ của Con Thiên Chúa. Trong sự kiện này, Gabriel đã bảo Maria hãy đặt tên cho con trai mình là Giêsu, có nghĩa là "Đấng Cứu Thế". Nhiều Kitô hữu mừng Lễ Truyền Tin vào ngày 25 tháng 3, đúng chín tháng trước Lễ Giáng Sinh (25 tháng 12), bởi theo y học sinh sản, người phụ nữ thường mang thai khoảng chín tháng trước khi sinh.

Theo Phúc âm Luca 1:26, sự kiện Truyền Tin đã xảy ra với Maria vào tháng thứ sáu khi bà chị họ của Maria là Elizabeth mang thai con bà là Gioan Baotixita. Cả Giáo hội Công giáo RômaChính Thống giáo Đông phương đều tin rằng, sự kiện truyền tin xảy ra tại Nazareth. Tại khu vực này có ngôi Nhà thờ Truyền Tin để kỷ niệm sự kiện. Truyền Tin cũng là một chủ đề quan trọng trong nghệ thuật Kitô giáo nói chung, cũng như trong nghệ thuật về Đức Mẹ của Công giáo Rôma nói riêng, đặc biệt là trong thời Trung CổPhục Hưng.

Sự kiện Truyền Tin trong Kinh Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Tân Ước, sự kiện Truyền Tin được tường thuật đầy đủ ở Phúc âm Luca:

Cũng có một sự kiện Truyền Tin khác về cuộc nhập thể làm người của Chúa Giêsu nhưng xảy ra với Giuse trong Phúc âm Matthew 1:18-21:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]