Lễ Truyền Tin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bức tranh "Truyền Tin" của Paolo de Matteis, 1712. Hoa bách hợp được thiên sứ trao cho Maria tượng trưng cho sự trinh trắng.

Lễ Truyền Tin (cũng được gọi là biến cố "Thiên sứ truyền tin cho Maria") là một lễ kỷ niệm của Kitô giáo nói về lời thông báo của Sứ thần Gabriel gửi đến Trinh nữ Maria rằng cô sẽ thụ thai qua quyền năng của Chúa Thánh Thần để trở thành mẹ của Con Thiên Chúa. Trong sự kiện này, Gabriel đã bảo Maria hãy đặt tên cho con trai mình là Giêsu, có nghĩa là "Đấng Cứu Thế". Nhiều Kitô hữu mừng Lễ Truyền Tin vào ngày 25 tháng 3, đúng chín tháng trước Lễ Giáng Sinh (25 tháng 12), bởi theo y học sinh sản, người phụ nữ thường mang thai khoảng chín tháng trước khi sinh.

Theo Phúc âm Luca 1:26, sự kiện Truyền Tin đã xảy ra với Maria vào tháng thứ sáu khi bà chị họ của Maria là Elizabeth mang thai con bà là Gioan Baotixita. Cả Giáo hội Công giáo RômaChính Thống giáo Đông phương đều tin rằng, sự kiện truyền tin xảy ra tại Nazareth. Tại khu vực này có ngôi Nhà thờ Truyền Tin để kỷ niệm sự kiện. Truyền Tin cũng là một chủ đề quan trọng trong nghệ thuật Kitô giáo nói chung, cũng như trong nghệ thuật về Đức Mẹ của Công giáo Rôma nói riêng, đặc biệt là trong thời Trung CổPhục Hưng.

Sự kiện Truyền Tin trong Kinh Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Tân Ước, sự kiện Truyền Tin được tường thuật đầy đủ ở Phúc âm Luca:

Bà Elisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáprien đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Ðavít. Trinh nữ ấy tên là Maria.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ân sủng, Ðức Chúa ở cùng bà. Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

Sứ thần liền nói: "Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Ðức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Ðavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

Bà Maria thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!"

Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Ðấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, người con sinh ra sẽ là thánh, và được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.

Bấy giờ bà Maria nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói". Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

—Phúc âm Luca 1:26-38, bản dịch của Nhóm Phiên dịch Các giờ kinh Phụng vụ

Cũng có một sự kiện Truyền Tin khác về cuộc nhập thể làm người của Chúa Giêsu nhưng xảy ra với Giuse trong Phúc âm Matthew 1:18-21:

Sau đây là gốc tích Ðức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, là con cháu Ðavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ."

—Phúc âm Matthew 1:18-21, bản dịch của Nhóm Phiên dịch Các giờ kinh Phụng vụ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]