Trốn sang Ai Cập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trốn sang Ai Cập bởi Giotto di Bondone (1304-06, Nhà thờ Scrovegni, Padua)

Trốn sang Ai Cập là một trích đoạn trong Kinh Thánh mô tả sự kiện trong Phúc Âm của Mátthêu (Mt 02:13 - 23), trong đó Giuse trốn sang Ai Cập với vợ là Maria và con trẻ sơ sinh là Giêsu sau chuyến viếng thăm của thiên thần bởi vì họ biết rằng vua Hêrôđê đang tìm cách giết con trẻ mới sinh ra.

Khi các nhà đạo sĩ đến để tìm kiếm Chúa Giêsu, họ đến Jerusalem và hỏi vua Hêrôđê xem con trẻ Giêsu "Vua dân Do Thái" được sinh ra ở đâu. Hêrôđê lo sợ rằng con trẻ sẽ đe dọa ngai vàng của mình nên đã tìm cách giết anh ta(2:1-8). Hêrôđê đã khởi đầu một cuộc thảm sát những người vô tội với hy vọng giết chết các con trẻ mới sinh (Mt 02:16 - Mt 02:18). Nhưng một thiên thần đã xuất hiện cảnh báo Giuse và yêu cầu mang Chúa Giêsu và Mẹ ngài trốn sang Ai Cập (Mt 02:13). Ai Cập là một nơi hợp lý để trú ẩn, vì nó đã nằm ngoài lãnh địa của vua Hêrôđê, nhưng cả Ai Cập và Palestine đều là một phần của đế chế La Mã nên việc đi lại của gia đình Giuse là dễ dàng và tương đối an toàn.

Hành trình sang Ai Cập ít nhất cũng phải mất 10 ngày. Không có tài liệu lịch sử nào cho biết họ đã đi bằng con đường nào, có thể là đường thông thường xuyên qua Hêbrôn, đường Eleutheropolis và Gaza, đường quân sự Gióppê. Cũng không có căn cứ nào cho biết gia đình Giuse đã sống ở Ai Cập trong thời gian bao lâu chỉ biết là đến khi vua Hêrôđê băng hà thì sứ thần đến bảo ông "trỗi dậy đưa hài nhi và mẹ người quay trở về Itraen" (Mt 2:22-23). Trong thời gian này, bà Maria hoàn toàn dữ lời vâng phục Giuse như người vợ đối với người trưởng gia đình[1].

Tranh vẽ của Gentile da Fabriano năm 1423

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguyễn Thành Thống (2009). Đức Trinh nữ Maria. Nhà xuất bản Tôn giáo. tr. 27–28.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Trốn sang Ai Cập
Tiền nhiệm
Cuộc viếng thăm của ba Nhà Thông Thái
Sự kiện trong Tân Ước Kế nhiệm
Hêrôđê thảm sát trẻ sơ sinh