Lasiocampidae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lasiocampidae
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Arthropoda
Lớp (class)Insecta
Bộ (ordo)Lepidoptera
Liên họ (superfamilia)Lasiocampoidea
(không phân hạng)Macrolepidoptera
Họ (familia)Lasiocampidae
Harris, 1841
Tính đa dạng
Over 150 genera và 2000 species
Subfamilies

Lasiocampidae là một họ bướm đêm thuộc bộ Lepidoptera. Họ này gồm hơn 2.000 loài phân bố khắp nơi trên thế giới, và có thể không phải tất cả chúng đã được nghiên cứu hay đặt tên.

Tên thường gọi của chúng là "bướm mũi to" do chúng có miệng nhô ra giống như một cái mũi to.

Sâu bướm của họ này có kích thước lớn và hầu hết có lông, đặc biệt ở hai bên hông. Đa số có những vạt da trên các chân giả của chúng và một cặp hạch trên bụng dưới của chúng. Chúng ăn nhiều loại cây và cây bụi khác nhau và thường được nguỵ trang giống với thực vật chúng sống trên đó. Một số loài được gọi là sâu bướm mạc do thói quen của chúng sống cùng nhau trong các tổ tơ.

Con trưởng thành có kích thước lớn với đôi cánh rộng và có thể vẫn mang đặc điểm phần miệng kéo dài đặc trưng hoặc giảm bớt. Các loài trong họ này hoặc sống cả ban ngày và đêm hoặc ban đêm. Con cái đẻ một số lượng lớn trứng dẹp và hoặc mịn hoặc hơi rỗ. Trong kén, trứng được phủ vật liệu mà sau đó cứng lại trong không khí. Con cái thường lớn hơn và chậm hơn so với con đực, nhưng các giới tính khác giống nhau. Bướm đêm thường có màu nâu hoặc màu xám, với các chân và cơ thể có lông.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Phân họ Macromphalinae

Phân họ Gastropachinae

Phân họ Lasiocampinae

Các chi incertae sedis

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm Danh sách các chi của Lasiocampidae

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Fitzgerald, Terrence D.1995.The tent caterpillars. Cornell University Press. Ithaca, N.Y.
  • L. Watson và M. J. Dallwitz. 2003 onwards.British Insects: the Families of Lepidoptera.Version: 17 tháng 5 năm 2005.[1] Lưu trữ 2007-01-03 tại Wayback Machine
  • Maier, C.T., C.R. Lemmon, J.M. Fengler, D.F. Schweitzer, và R.C. Reardon.2004. Caterpillars on the Foliage of Conifers in the Northeastern United States.. Morgantown, WV: USDA Forest Service, Forest Health Technology Enterprise Team

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]