Leonnatos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Leonnatos (tiếng Hy Lạp: Λεοννάτος; 356 TCN - 322 TCN), ông là một tướng lĩnh Macedonia của Alexandros Đại đế và là một trong những diadochi sau này.

Ông là thành viên của gia đình hoàng gia của Lyncestis, một vương quốc nhỏ hình thành nên vương quốc Macedonia dưới thời vua Philippos II của Macedonia. Leonnatos cùng tuổi với Alexandros và đã rất gần gũi. Sau đó, ông là một trong bảy vệ sĩ của Alexandros, hoặc somatophylakes. Sau khi Alexandros mất năm 323 TCN, nhiếp chính Perdiccas, bổ nhiệm Leonatos làm phó vương của Hellespontine Phrygia.

Em gái Cleopatra của Alexandros, góa phụ của vua Alexandros I của Epirus, đã liên kết với Leonnatos. Khi người Athena nghe nói rằng Alexandros đã chết, họ nổi loạn chống lại Macedonia và nhiếp chính mới, Antipater. Leonnatos dẫn đầu một đội quân gồm khoảng 20.000 bộ binh với 1.500 kỵ binh để giúp đỡ Antipater trong cuộc bao vây Lamia (xem chiến tranh Lamian). Ông có thể đã can thiệp vào tham vọng chiếm đoạt quyền lực của Antipater. Một chiến thắng trong cuộc chiến chống lại người Athena đó chắc chắn sẽ nâng cao vị thế của ông với ý muốn kế vị ngai vàng. Leonnatos bị giết trong cuộc chiến chống lại người Athena và cuộc hôn nhân của ông với Cleopatra không bao giờ diễn ra.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]