Peithon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Peithon hoặc Pithon (tiếng Hy Lạp: Πείθων hoặc Πίθων, khoảng 355-314 TCN) là con trai của Crateuas, một nhà quý tộc đến từ Eordaia ở miền tây Macedonia. Một trong những vệ sĩ của Alexander Đại đế, sau này là phó vương của Media và là một trong những diadochi sau này.

Peithon có tên là một trong bảy (sau này tám) Somatophylakes("cận vệ") của Alexander năm 325 TCN. Sau khi Alexander mất năm 323 trước Công nguyên, Peithon được chọn làm phó vương của Media, một khu vực chiến lược quan trọng có thể kiểm soát tất cả các đường giao thông giữa đông và tây. Trên thực tế, satrapy(tỉnh) này là quá rộng lớn đối với một người đàn ông: Peithon sẽ là một người đàn ông rất hùng mạnh, và có thể làm mất ổn định toàn bộ đế quốc. Do đó, ông đã phải từ bỏ phần phía bắc, được trao cho Atropates, từ đó được gọi là Media Atropatene.

Những người lính vẫn còn ở phần phía đông vương quốc của Alexander sau khi ông chết, bị kích động bởi ở sự ở lại lâu dài của họ ở nước ngoài, và bắt đầu cuộc nổi dậy tự phát. Nhiếp chính Perdiccas gửi Peithon đi đàn áp những kẻ nổi loạn. Ông đã được giao cho một đội quân Macedonia. Peithon dễ dàng đánh bại đối thủ của mình và chấp nhận sự đầu hàng của họ. Những người lính của ông, tuy nhiên, đã có hy vọng để cướp bóc, tàn sát đối thủ của họ.

Sau khi Peithon trở về từ Ba Tư, Perdiccas bắt đầu nghi ngờ ông ta. Trong cuộc chiến tranh Diadochi lần thứ nhất, Perdiccas ra lệnh Peithon đi theo ông tới Ai Cập để chống lại Ptolemy.

Vào mùa hè năm 320 TCN Peithon, Seleucus, và Antigenes giết Perdiccas và bắt đầu đàm phán với các đối thủ của họ. Ptolemy cho rằng Peithon nên trở thành nhiếp chính mới, nhưng các diadochi khác sẽ không chấp nhận điều này. Vì vậy Antipater đã được lựa chọn là nhiếp chính mới.

Sau cái chết của Antipater, Peithon mở rộng vùng đất của mình. Ông xâm lược Parthia và đưa anh trai của ông Eudemus lên làm phó vương mới.Tuy nhiên từ năm 317 TCN, các phó vương phía đông khác đoàn kết chống lại Peithon và đuổi ông ta đi. Các đội quân của phó vương phía đông, bao gồm cả đội quân từ Ấn Độ đã được gửi tới bởi một Peithon, con của Agenor, phó vương của sông Ấn, với sự tham gia của Eumenes người đã được chỉ định bởi nhiếp chính mới Polyperchon nhằm lật đổ Antigonus. Peithon đã được bảo vệ bởi Antigonus người đã đánh bại cả Eumenes và đồng minh mới của mình tại một trận chiến gần Susa. Sau chiến tranh Diadochi thứ hai, Peithon là một trong những diadochi mạnh nhất ở vùng phía đông của đế quốc và bắt đầu xây dựng lại vương quốc của mình. Antigonus không thích đối thủ mới của mình và lừa Peithon đến triều đình của ông ta, nơi ông ta đã hành quyết Peithon.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]