Long Sơn, Vũng Tàu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tại vòng xoay trung tâm ở Long Sơn

Đảo Long Sơn là một xã đảo trực thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xã Long Sơn nằm trên đảo Long Sơn, cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 12 km về phía Tây Nam theo đường bộ. Đây là xã ngoại thành duy nhất của thành phố này. Xã được nối với Bà Rịa bằng cây cầu. Tại đây đang có tổ hợp lọc hóa dầu và hóa chất.

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Long Sơn trước là một xã đảo. Từ 2002, cây cầu Bà Nanh được xây nối liền xã đảo và đất liền. Tại đây có một họ đạo gọi là Đạo Ông Trần phát triển khá bền vững.

Long Sơn có diện tích 92 km², trong đó có đến 54 km² là đất liền, còn lại là đất mặn. Xã được bao bọc bởi kênh rạch, sông biển. Xã đảo Long Sơn gồm một đảo chính nằm men theo triền của núi Nứa, đoạn cuối của dãy núi Phước Hòa đâm ra biển và đảo nhỏ là đảo Gò Găng.

Xã gồm 11 thôn với tổng diện tích đất là 92km2 trong đó, diện tích đất đã được sử dụng tính đến năm 2003 là 57 km2. Số người: 13.558 người.

Di tích lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà Lớn Long Sơn, hay dân gian còn gọi là Đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, đây là nơi tập trung sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của tín đồ theo Đạo Ông Trần, một tín ngưỡng khá phổ biến ở nơi đây. Khu nhà Lớn là một tập hợp quần thể kiến trúc khép kín với nhiều công trình như: dãy nhà phố, chợ, lầu dài, nhà máy đèn...

Phong tục tập quán[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày nay, tại Long Sơn còn bảo lưu nhiều phong tục tập quán xưa cũ, trong đó có tục tẩn táng khá kỳ lạ của tín đồ theo Đạo Ông Trần. Trên đảo, người chết được liệm trong một quan tài chung và chỉ được để 24 tiếng đồng hồ rồi đem đi chôn cất. Quan tài được đem về ngay sau khi đưa thi hài xuống huyệt.

Đặc sản[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay Long Sơn được biết đến là nơi nổi tiếng với đặc sản Hàu, nơi đây cũng đã phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó chú trọng nghề nuôi Hàu.

Ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]