Ludomir Różycki

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ludomir Różycki
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
18 tháng 9, 1883
Nơi sinh
Warszawa
Mất
Ngày mất
1 tháng 1, 1953
Nơi mất
Katowice
An nghỉNghĩa trang quân đội Powązki
Giới tínhnam
Quốc tịchĐế quốc Nga, Ba Lan
Nghề nghiệpnhạc trưởng, nhà soạn nhạc, giáo viên âm nhạc, nghệ sĩ dương cầm
Sự nghiệp nghệ thuật
Đào tạoĐại học âm nhạc Fryderyk Chopin
Thể loạiopera, giao hưởng
Nhạc cụdương cầm
Giải thưởngCành cọ vàng, Huân chương Thập tự vàng‎, Huân chương Polonia Restituta hạng 2, Huân chương Cờ lao động hạng 1
Website

Ludomir Różycki (tiếng Ba Lan: [luˈdɔmir ruˈʐɨt͡skʲi]; sinh ngày 18 tháng 9 năm 1883 tại Warsaw – mất ngày 1 tháng 1 năm 1953 tại Katowice) là một nhà soạn nhạc và nhạc trưởng người Ba Lan. Cùng với Mieczysław Karłowicz, Karol SzymanowskiGrzegorz Fitelberg, ông là một thành viên của nhóm các nhà soạn nhạc Ba Lan trẻ. Mục đích của nhóm là làm hồi sinh văn hóa âm nhạc của thế hệ họ ở đất nước quê hương.

Różycki là con trai của một giáo sư tại Nhạc viện Warsaw. Đây chính là nơi ông theo học piano và viết nhạc. Ông hoàn thành các khóa học này với tấm bằng xuất sắc. Kế tiếp, ông theo học tại Học viện Âm nhạc ở Berlin, làm học trò của Engelbert Humperdinck. Różycki bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình ở vị trí nhạc trưởng opera và giáo sư piano ở Lwów vào năm 1907. Chính khi ở Lwów, ông bắt đầu sáng tác nhạc. Sau đó, ông chuyển đến Warsaw. Tại đây, ông sáng tác thêm nhiều bản nhạc ở đa dạng các thể loại.

Różycki đã soạn nhạc cho vở ba-lê Pan Twardowski. Đây là vở ba-lê quy mô lớn đầu tiên của Ba Lan được biểu diễn ở nước ngoài. Vở ba-lê này đã được diễn ở Copenhagen, Praha, Brno, Zagreb, BelgradeVienna. Riêng tại Warsaw, vở đã được biểu diễn hơn 800 lần. Różycki cũng soạn nhạc cho 8 vở opera, trong đó có CasanovaEros i Psyche. Vở opera Eros i Psyche tổ chức buổi ra mắt thế giới tại Wrocław vào năm 1917.

Valentina Seferinova đã chọn một số lượng đáng kể các bản nhạc dành cho piano độc tấu do ông sáng tác để biểu diễn ra mắt thế giới, và được hãng Acte Préalable của Ba Lan thu âm CD (tham khảo danh mục AP 0263).

Hãng Hyperion Records đã phát hành bản thu âm các tác phẩm âm nhạc của Różycki, gồm 2 bản hòa tấu piano, 1 bản ngũ tấu piano và 1 bản tứ tấu đàn dây.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kański, Józef (1978). Przewodnik Operowy (Opera Guide). Kraków: PWM. tr. 408–416.
  1. ^ “Różycki, Ludomir (1883-1953) - Composer”. www.hyperion-records.co.uk. Hyperion Records UK. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]