Lunokhod

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lunokhod-2 model.jpg

Lunokhod là tên các xe robot tự hành của Liên Xô trước đây dùng để thám hiểm trên bề mặt Mặt Trăng. Các xe tự hành này là một phần trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Liên Xô.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Lunokhod được chế tạo bởi Viện Công trình phương tiện di động Liên Xô (VNIITRANSMASH). Ngày 26 tháng 6 năm 1960, S. P. Korolyov, người đứng đầu cục thiết kế đặc biệt OKB-1 đã đệ trình lên ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô đề nghị về việc nghiên cứu và phát triển một phương tiện robot tự hành trên Mặt Trăng. Tháng 2 năm 1965, Ủy ban quân sự và công nghiệp (VPK) dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã ra nhiệm vụ thiết kế và xây dựng loại phương tiện này cho VNIITRANSMASH.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Xe tự hành gồm có 8 bánh, phần thân có dạng nón cụt, trang bị nhiều thiết bị như camera quan sát, cánh tay robot, phổ kế tia X, máy dò tia vũ trụ, tấm pin mặt trời, anten... để thực hiện các nhiệm vụ trên bề mặt Mặt Trăng.

Các sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các xe tự hành Lunokhod đều được phóng lên Mặt Trăng bằng tên lửa đẩy Proton SL-12 từ sân bay vũ trụ BaykonurKazakhstan.

Lunokhod 1[sửa | sửa mã nguồn]

Lunokhod 1 được phóng lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Mặt Trăng 17. Hạ cánh xuống Mặt Trăng ngày 17 tháng 11 năm 1970, nó hoạt động được 11 tháng và đi được quãng đường 10,5 km, gởi về Trái Đất 20000 bức ảnh TV và thực hiện được 500 lần thử nghiệm các mẫu đất đá của Mặt Trăng.

Lunokhod 2[sửa | sửa mã nguồn]

Lunokhod 2 được phóng lên trong sứ mệnh Mặt Trăng 21. Nó được cải tiến hơn ở một số chi tiết so với chiếc Lunokhod đầu tiên. Lunokhod 2 đáp xuống Mặt Trăng ngày 16 tháng 1 năm 1973. Sau 4 tháng hoạt động, nó đi được 37 km trên bề mặt Mặt Trăng, gởi về Trái Đất tổng cộng khoảng 80000 bức ảnh TV.

Các thông tin khác[sửa | sửa mã nguồn]

Một xe tự hành Lunokhod thứ 3 cũng được chế tạo nhưng đã không bao giờ được đưa tới bệ phóng. Hiện nó đang được trưng bày tại viện bảo tàng NPO Lavochkin.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]