Ly thân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Trên pháp lý họ vẫn là vợ chồng cho tới khi được xử ly hôn, và họ không cần ra tòa để được sống ly thân. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống riêng biệt mà không phải cần ly dị. Lợi điểm là ly thân dễ làm ngược trở lại. Họ có thể thử chia tay, rồi nhờ hướng dẫn, làm hòa, hay có thể thử sống chung lại rồi ly hôn.

Pháp lý[sửa | sửa mã nguồn]

Phán quyết Hỗ trợ Ly thân[sửa | sửa mã nguồn]

Một Phán quyết Hỗ trợ Ly thân có thể bao gồm các án lệnh hỗ trợ cho người sống ly thân, chẳng hạn tiền cấp dưỡng con cái, quyền nuôi con và quyền thăm viếng. Nó cũng có thể bao gồm quyết định ai sẽ được ở trong căn nhà của họ và điều gì sẽ xảy ra cho những thứ như trương mục ngân hàng và tài sản cá nhân. Họ có thể có được phán quyết này trong khi vẫn là vợ chồng về mặt pháp lý. (luật tại Massechusetts, Hoa Kỳ)

Các nước[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam chưa có quy định về vấn đề ly thân trong luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Tuy nhiên đang có dự thảo để bổ sung vấn đề này, để có thể bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em tốt hơn trong thời gian này.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hợp pháp hóa ly thân công khai? vietnamnet, 10/09/2013