Mèo Con (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Mèo con (phim))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mèo Con
Mèo Con.JPG
Thể loại Phiêu lưu, hài hước, thiếu nhi
Kịch bản Nguyễn Thế Hội
Đạo diễn Ngô Mạnh Lân
Hòa âm, phối khí Hoàng Việt
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Sản xuất
Địa điểm Hà Nội
Thời lượng 10 phút
Công ty sản xuất Hãng phim hoạt hình Việt Nam
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV1
VTV2
VTV3
VTC
Quốc gia công chiếu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
 România
 Đức
Phát sóng 1966 – 1970

Mèo Con là một bộ phim hoạt hình của đạo diễn Ngô Mạnh Lân, ra mắt lần đầu năm 1966. Truyện phim phỏng theo truyện ngắn Cái tết của Mèo Con của Nguyễn Đình Thi.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện phim kể về chú Mèo Con từ lúc còn nhỏ bé, ngây thơ đến khi trưởng thành, đủ sức đánh bại lão Chuột Cống gian ác.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Ê-kíp thực hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1965, thời điểm không quân Mỹ bắt đầu bắn phá miền Bắc Việt Nam, ê-kíp làm phim buộc phải sơ tán lên vùng nông thôn Mê Linh (Phước Vĩnh).

Trong hoàn cảnh khó khăn, phương tiện sáng tạo nghệ thuật thiếu thốn nhưng bộ phim hoạt hình đen trắng Mèo Con[1] vẫn được ra đời. "Suốt 5 tháng làm việc miệt mài, điện không có, vừa vẽ vừa quay bấm từng cảnh bằng chiếc máy quay phim 16 li rồi in tráng thủ công. Được kha khá lại vác máy đi bộ ra trung tâm huyện cách đó 6-7 km nhờ điện chiếu để duyệt. Những hôm phải đội mưa, bấm từng móng chân trên đường đất lầy lội, khom mình giữ phim cho an toàn đội đêm ra cho kịp sáng về làm việc..." - Đạo diễn Ngô Mạnh Lân hồi tưởng.

Bức thư của nhạc sĩ Hoàng Việt gửi đạo diễn Ngô Mạnh Lân trước lúc lên đường vào Nam chiến đấu.

Công sức của ê-kíp làm phim cũng được đền bù sau đó một năm... Vào tháng 8 năm 1966, Ủy ban Văn hóa - Đối ngoại thông báo Mèo Con giành giải Bồ nông Bạc và bằng khen tại Liên hoan phim hoạt hình Quốc tế Mamaia. Đây là giải thưởng Quốc tế đầu tiên của ngành Hoạt hình Việt Nam. Sau đó một năm, Mèo Con tiếp tục khiến Hoạt hình Việt Nam được vinh danh tại Liên hoan phim Frankfurt với bằng khen dành cho phim.

Nhắc tới thành quả của Mèo Con, đạo diễn Ngô Mạnh Lân không giấu ngậm ngùi khi nhớ tới người bạn – nhạc sĩ Hoàng Việt – người phụ trách phần nhạc nền cho bộ phim. Vừa tốt nghiệp từ Bulgaria về, chỉ kịp sáng tác nhạc nền cho Mèo Con, nhận được hai bức ảnh phim do Ngô Mạnh Lân gửi thì ông tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu. Mèo Con mãi mãi không bao giờ được chiếu cho ông xem, bởi ngay sau đó, Hoàng Việt đã hy sinh ở chiến trường miền Nam.

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]