VTV2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
VTV2 và VTV2 HD
VTV2(1).png
Lên sóng 1 tháng 1 năm 1990
Sở hữu Đài Truyền hình Việt Nam
Định dạng hình 576i (PAL)
576i 16:9 (SDTV)
1080i (HDTV)
Khẩu hiệu Khoa học và Giáo dục (1998-2012)
Sắc màu cuộc sống (2016)
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Trang web vtv.vn

VTV2 là kênh truyền hình với những chương trình khoa học, đời sốngxã hội của Đài Truyền hình Việt Nam. Kênh này chủ yếu phục vụ nâng cao dân trí và phù hợp với nhiều đối tượng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ban khoa giáo (VTV2) là tiền thân của Phòng Khoa giáo, Ban Thời sự được hình thành năm 1985. Năm 1988, VTV quyết định thành lập Ban Khoa giáo. Tuy nhiên khi đó các chương trình vẫn được phát sóng chung với VTV1 tại Hà Nội và các vùng lân cận. Đến năm 2000, VTV2 chính thức được phủ sóng toàn quốc qua vệ tinh.

Hiện nay, VTV2 được truyền dẫn quảng bá miễn phí trên nhiều hạ tầng: truyền hình tương tự mặt đất, truyền hình số mặt đất (DVB-T2), truyền hình số vệ tinh (K+); ngoài ra còn được truyền dẫn trên tất cả các dịch vụ truyền hình trả tiền khác (VTVCab, SCTV,VTC, MobiTV, K+, MyTV,...).

VTV2 HD[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 19/05/2015, Đài truyền hình Việt Nam đã lên sóng thử nghiệm kênh VTV2 với chất lượng HD (VTV2 HD) trên hệ thống truyền hình cáp kĩ thuật số HD của VTVCab. Sau đó ít ngày, VTV2 HD cũng được phát sóng trực tuyến tại trang VTVGo của Đài truyền hình Việt Nam. Đây là kênh truyền hình thứ tư nằm trong đội hình các kênh quảng bá của Đài truyền hình Việt Nam được phát sóng dưới dạng tiêu chuẩn HD (trước đó là VTV3 HD, VTV6 HD và VTV1 HD). Sau khi lên sóng, khán giả đã nồng nhiệt hưởng ứng và đã có những ý kiến đóng góp tích cực cùng những trải nghiệm thú vị với VTV2 HD[1]. Từ ngày 1/7/2015, VTV2 HD được lên sóng quảng bá chính thức trên hệ thống truyền dẫn kĩ thuật số mặt đất (DVB-T2). Đây là kênh truyền hình thứ hai phát hình với chất lượng HD toàn thời gian, sau VTV6 HD.

Nội dung kênh[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung chương trình tập trung vào các chủ đề khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và thông tin phát minh công nghệ. Ngoài ra, VTV2 còn có các nội dung giải trí là Phim hoạt hình (Pokémon, Yo-kai Watch - Đồng hồ yêu quái) và Phim truyện, cùng một số game show do VTV2 sản xuất: Sống xanh - Ai là chuyên gia?, Chuyến xe buýt kỳ thú,...

Logo nhận diện[sửa | sửa mã nguồn]

Rắc rối trên VTV2[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh truyền hình VTV2 bị rắc rối sau sự cố Giam tiền thưởng 2 Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế [2][3][4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]