Mirta Diaz-Balart

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mirta Díaz-Balart (1928-)
SinhMirta Francisca de la Caridad Díaz-Balart y Gutiérrez
30 tháng 9, 1928 (90 tuổi)
Cuba
Vợ/chồngFidel Castro (m. 1948–div. 1955)
Emilio Núñez Blanco
Con cáiFidel Ángel Castro Diaz-Balart (died 2018)
Mirta Núñez Díaz-Balart
América Silvia Núñez Díaz-Balart
Người thânRafael José Díaz-Balart (bố)
América Gutiérrez (mẹ)

Waldo Díaz-Balart (anh em trai)
Rafael Díaz-Balart (anh em trai)
Lincoln Díaz-Balart (cháu nội)
Mario Díaz-Balart (cháu nội)
Jose Diaz-Balart (cháu nội)
Emilio Núñez Portuondo (bố chồng)

Raúl Castro (em rể cũ)

Mirta Francisca de la Caridad Díaz-Balart y Gutiérrez (sinh năm 1928) là người vợ đầu tiên của lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Bà là con gái của Rafael José Díaz-Balart, chính trị gia xuất chúng của Cuba và là thị trưởng của BanesAmérica Gutiérrez. Khi Castro cưới bà làm vợ, bà là sinh viên tại trường Đại học Havana học ngành triết học.[1][2]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Castro và Diaz-Balart cưới nhau vào ngày 11 tháng 10 năm 1948 và có tuần trăng mật tại New York City[3] và ly hôn 7 năm sau đó khi Castro bị đi đày vào năm 1955.[4] Họ có một người con trai tên là Fidel Castro Díaz-Balart. Sau khi ly hôn Castro được cho là không quan tâm đến con trai của mình. Thay vào đó, đứa con trai đó bị cha mình ghẻ lạnh cho đến khi ông sống cùng cha sau một chuyến thăm đến Mexico, trước khi cha ông trở lại Cuba để dẫn dắt cuộc Cách mạng Cuba.

Vào năm 1956, bà Díaz-Balart đã tái hôn với Emilio Núñez Blanco con trai của cựu đại sứ Cuba tại Liên Hợp Quốc Emilio Núñez Portuondo. Cặp vợ chồng này sống cùng với những đứa con của mình tại một bãi biển nghỉ dưỡng Tarará của thủ đô Havana.[5]

Bà Díaz-Balart đã sống ở Madrid, Tây Ban Nha với gia đình của mình sau năm 1959. Bà bị cách chức khỏi công ty của con trai bà khi con trai bà học tại Cuba và Liên Xô.[6] Miami Herald đã tuyên bố vào năm 2000 rằng bà vẫn sống tại Tây Ban Nha, và những chuyến thăm khi có dịp đến Cuba đã được sắp xếp bởi Raúl Castro, người em chồng cũ của bà.[7] Vào năm 2018, khi con trai bà Fidelito tự tử, bà đã được ghi nhận là sống lại ở Cuba khi đã 90 tuổi.[5][8]

Díaz-Balart là bác gái của Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ chống lại Castro Mario Diaz-Balart (hạt dân biểu thứ 25 của Florida) và người anh trai, cựu dân biểu Hoa Kỳ Lincoln Diaz-Balart, cũng như người dẫn chương trình truyền hình Jose Diaz-Balart. Bà là người chị em gái của họa sĩ Waldo Diaz-BalartRafael Diaz-Balart.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Guerrilla Prince: The Untold Story of Fidel Castro, Georgie Anne Geyer, 2011. "Fidel's courting of Mirta Díaz-Balart, the lovely green-eyed girl with the dark blond hair and the wistful smile, from one of Cuba's wealthiest families, marked the period in his life that was closest to..."
  2. ^ The Secret Fidel Castro: Deconstructing the Symbol - page 227, Servando González, 2001. "For example, author Georgie Anne Geyer, who has been studying Castro for many years, noted that most women with whom Castro has been romantically involved, including his first wife Mirtha Díaz- Balart, the daughter of a lawyer who..."
  3. ^ On Becoming Cuban: Identity, Nationality, and Culture, page 434, Louis A. Pérez, Jr. "The twenty-two-year-old Fidel Castro and his bride Mirta Díaz Balart were among the many thousands of Cuban newlyweds to honeymoon in New York city. Cuban travel was both cause and effect of changes overtaking the Florida tourist industry. "
  4. ^ Frank País: Architect of Cuba's Betrayed Revolution, page 322, José Alvarez, 2009. "Fidel Castro and Mirta Díaz-Balart, members of families who were political enemies, married on ngày 10 tháng 10 năm 1948. They were divorced while Castro was in prison. At first, they alleged that Mirta was receiving a check from the..."
  5. ^ a ă Martínez Barraqué, Carlos (ngày 2 tháng 2 năm 2018). “Former correspondent remembers Fidel Castro’s son as a ‘virtual prisoner’ in Cuba”. Miami Herald. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2018. 
  6. ^ Ann Louise Bardach: Cuba Confidential. p.67. "One knowledgeable source claims that Mirta returned to Cuba in early 2002 and is now living with Fidelito and his family".
  7. ^ Fidel Castro's Family
  8. ^ Gámez Torres, Nora (ngày 2 tháng 2 năm 2018). “Fidel Castro’s firstborn joined a long list of suicides in Cuba”. Miami Herald. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2018. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]