Ngành Rêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Rêu
Thời điểm hóa thạch: Carbon[1] – Nay
Haeckel Muscinae.jpg
"Muscinae" trong quyển Kunstformen der Natur, 1904 của Ernst Haeckel
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
Ngành (divisio)Bryophyta
Schimp.
Lớp[2]

Ngành Rêu là một đơn vị phân loại thực vật gồm các loài thực vật mềm, có kích thước 1–10 cm, dù có một số loài lớn hơn như Dawsonia, cây rêu cao nhất có thể lên đến 50 cm. Chúng thường phát triển cùng nhau tạo thành khối hoặc thảm ở các đập hoặc các nơi có bóng râm. Chúng không có hoa cũng như không có hạt, và lá đơn giản của chúng phủ thân cây dẻo mỏng. Trong những thời điểm nhất định rêu sản xuất bào tử trên thân cây mỏng. Mousse là những cây nhỏ mà hiếm khi phát triển cao hơn 10 cm. Rêu thường phát triển trong chùm dày đặc hoặc thảm ở những nơi ẩm ướt hoặc trong bóng mát. Nó mọc trên cây, đá, gỗ thối và đất. Veenmosse thu thập trong các lớp trầm tích có thể dày đến vài trăm mét. Bryophyta, xảy ra ở hầu hết các môi trường sống của đất nước và đôi khi có thể là hình thức trồng trội. Rêu là một trong những yếu tố quan trọng của nhiều hệ sinh thái, từ lãnh nguyên Tundra đến rừng mưa nhiệt đới. Mosse giúp chống xói mòn đất, lấy nước và chất dinh dưỡng, cung cấp chỗ trú ẩn cho microfauna và phục vụ như các vườn ươm cho cây con. Rêu không có hoa hoặc rễ và lá đơn giản của chúng bao gồm thân cây mỏng, dây. Đôi khi, moss trace capsules sản xuất mà có thể xuất hiện như viên nang hình hoa hồng tổ chức bởi thân cây mỏng. Ngoài cây có hoa và dương xỉ, rêu là nhóm thực vật đa dạng nhất với hơn 10.000 loài trong 700 chi.

Có khoảng 12.000 loài rêu được xếp trong ngành Bryophyta.[2] Ngành Bryophyta trước đây bao gồm không chỉ rêu mà còn có MarchantiophytaAnthocerophyta. Các nhóm này được tách thành những ngành riêng.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh vật học được nói đến là các loài thực vật có rêu hoặc các cây không có mạch. Chúng có thể được phân biệt rõ ràng từ tương tự liverworts (ngành rêu tản hoặc Hepaticae) và sừng bởi đa bào của họ rhizoids. [5] Những khác biệt khác không được phổ biến đã sắp xếp cho tất cả rêu và tất cả liverworts, nhưng sự hiện diện của biệt "xuất phát" và "lá", thiếu thùy sâu hay lá phân đoạn và thiếu lá ở ba cấp bậc, tất cả đều chỉ ra rằng một cây là rêu.

Bộ phận Bryophyta trước đây bao gồm không chỉ các rêu mà còn nấm gan và các góc. Hai nhóm briofite khác hiện nay được đặt nhiều lần trong các bộ phận riêng của họ, Hepatophyta và Anthocerophyta. [6] [7]

Ngoại trừ là một mạch máu mất tích, họ có một vòng đời giao tử chiếm ưu thế, tức là tế bào của cây haploïdies (enkelkernig) cho hầu hết các chu kỳ cuộc sống của họ. Sporophytes (cơ thể diploid) là ngắn và phụ thuộc vào gametophyte. Điều này trái ngược với mô hình theo sau bởi hầu hết các cây cao hơn và hầu hết động vật. Ở thực vật có mạch, các thế hệ haploid được thể hiện bằng phấn hoa và chồi hạt giống, trong khi thế hệ hai lưỡng tính được đại diện bởi cây trồng thông thường.

Mosse là một nhóm thực vật tạo thành một phần quan trọng của kiến ​​thức hiện tại về sự tiến hoá của sự sống, trong quá trình chuyển đổi từ nước này sang đất khác. Các chồi lá xanh (gametophytes) vẫn giữ được một số đặc điểm của groenalg-tổ tiên, nhưng các chồi kim giống như sản xuất bào tử xuất hiện những đổi mới quyết định cho cuộc sống bên ngoài nước như khí khổng, một chuỗi đơn giản thực hiện các tế bào và các bào tử trong một đỉnh đơn viên nang (sporangium) và lan truyền qua không khí. [3]

Chu kì sống[sửa | sửa mã nguồn]

Chu trình sống của rêu điển hình (xã Polytrichum).

Hầu hết các loài thực vật có một đôi chromosoomgedeelte trong các tế bào của họ (lưỡng bội, tức là mỗi nhiễm sắc thể có một nhiễm sắc thể tương ứng có chứa các thông tin di truyền giống nhau) trong khi rêu (và khác rêu) chỉ có một bộ nhiễm sắc thể (đơn bội, tức là mỗi nhiễm sắc thể trong một tế bào là duy nhất). Có những khoảng thời gian trong chu trình cơ khi chúng có một cặp nhiễm sắc thể đầy đủ, nhưng chỉ trong giai đoạn bào tử.

Cuộc sống của một rêu bắt đầu với một đơn bội theo dõi, nảy mầm cho một protonema sản xuất, đó là hoặc là một khối lượng của sợi hoặc talloïed (phẳng và tallusagtig) là. Đây là giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc đời của rêu. Từ protonema mọc gametophore ("giao tử-bearer") mà phân hóa thành thân và lá (microphylls). Từ thân cây hoặc thân, các cơ quan sinh dục của rêu phát triển. Các cơ quan phụ nữ được gọi là archegonia (archegonium số ít) và được bảo vệ bởi một nhóm các lá biến đổi gọi là perichaetum (perichaeta số nhiều). Các archegonia có nekke gọi là venters nuốt tinh trùng nam. Các thành viên nam được gọi là antheridia (antheridium số ít) và được bởi lá biến đổi gọi là perigonium (số nhiều perigonia).

Mosse có thể ngủ đông (so với ngủ ở cây con) hoặc sống đơn độc. Trong các rêu ẩn, cả hai cơ quan sinh dục nam và nữ đều được thực hiện trên các cây khác biệt gametophyte. Trong rêu đơn, nó được thực hiện trên cùng một cây. Với sự hiện diện của nước tinh trùng bơi từ antheridia đến archegonia, sau đó thụ tinh xảy ra. Điều này dẫn đến việc tạo ra một porophyte lưỡng bội. Tinh trùng của rêu là hai sợi dây, nói cách khác, chúng có hai tế bào lily hỗ trợ động cơ đẩy. Không có sự thụ tinh bằng nước không thể xảy ra. Sau khi thụ tinh, bào tử non kéo qua bụng bụng. Phải mất khoảng một phần tư rưỡi để người săn cá phát triển. Cơ thể bào thai bao gồm một thân dài, được gọi là seta, và một viên nang với mũi gọi là van xích hoặc van đóng. Viên đạn và vảy operculum một lần nữa lại được giấu kín bởi một vỏ bọc bạch cầu đơn giản, đó là phần còn sót lại của lỗ thủng archegonial. Calyptra thường giảm khi viên nang chín. Trong viên nang, việc theo dõi các tế bào trải qua phân bào để tạo ra các bào tử tự bôi, sau đó chu kỳ có thể bắt đầu lại. Miệng của nang thường được bao quanh bởi một bộ răng gọi là peristome. Có thể vắng mặt ở một số rêu.

Trong một số rêu, cấu trúc thực vật màu xanh lá cây được gọi là đá quý được sản xuất trên lá hoặc cành. Các cấu trúc có thể phá vỡ và hình thành cây trồng mới mà không cần chu kỳ thụ tinh. Đó là khả năng sinh sản không giới

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây, Rêu thật sự được nhóm cùng với Rêu tảnRêu sừng trong ngành Bryophyta (Rêu, hay Bryophyta sensu lato), trong đó Rêu thật sự là một lớp Musci. Định nghĩa này về Bryophyta là một nhóm cận ngành và hiện đã tách thành 3 ngành, Bryophyta, MarchantiophytaAnthocerotophyta.

Bryophyta' (Bryophyta sensu stricto) được chi thành 8 lớp:

ngành Bryophyta
lớp Takakiopsida
lớp Sphagnopsida
lớp Andreaeopsida
lớp Andreaeobryopsida
lớp Oedipodiopsida
lớp Polytrichopsida
lớp Tetraphidopsida
lớp Bryopsida


Rêu tản


Rêu sừngthực vật có mạchBryophyta


TakakiopsidaSphagnopsida
AndreaeopsidaAndreaeobryopsida


Neomusci


Oedipodiopsida


Cenomusci


Polytrichopsida


Altamusci


TetraphidopsidaBryopsida


Phát sinh loài hiện tại và cấu trúc phân loại của Bryophyta.[2][3]
Moss in the Allegheny National Forest, Pennsylvania, USA.

Sáu trong 8 lớp chỉ chứa 1 hoặc 2 chi trong mỗi lớp. Polytrichopsida có 23 chi, và Bryopsida chiếm phần lớn các loài trong ngành Rêu này với hơn 95%.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ doi:10.1130/G33122.1
    Hoàn thành chú thích này
  2. ^ a ă â Goffinet, Bernard; William R. Buck (2004). “Systematics of the Bryophyta (Mosses): From molecules to a revised classification”. Monographs in Systematic Botany. Molecular Systematics of Bryophytes (Missouri Botanical Garden Press) 98: 205–239. ISBN 1-930723-38-5. 
  3. ^ Buck, William R. & Bernard Goffinet. (2000). "Morphology and classification of mosses", pages 71-123 in A. Jonathan Shaw & Bernard Goffinet (Eds.), Bryophyte Biology. (Cambridge: Cambridge University Press). ISBN 0-521-66097-1.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]