Ngành Rêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Rêu
Thời điểm hóa thạch: Carbon[1] – Nay
Haeckel Muscinae.jpg
"Muscinae" trong quyển Kunstformen der Natur, 1904 của Ernst Haeckel
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
Ngành (divisio) Bryophyta
Schimp.
Lớp[2]

Ngành Rêu là một đơn vị phân loại thực vật gồm các loài thực vật mềm, có kích thước 1–10 cm, dù có một số loài lớn hơn như Dawsonia, cây rên cao nhất có thể lên đến 50 cm. Chúng thường phát triển cùng nhau tạo thành khối hoặc thảm ở các đập hoặc các nơi có bóng râm. Chúng không có hoa cũng như không có hạt, và lá đơn giản của chúng phủ thân cây dẻo mỏng. Trong những thời điểm nhất định rêu sản xuất bào tử trên thân cây mỏng.

Có khoảng 12.000 loài rêu được xếp trong ngành Bryophyta.[2] Ngành Bryophyta trước đây bao gồm không chỉ rêu mà còn có MarchantiophytaAnthocerophyta. Các nhóm này được tách thành những ngành riêng.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây, Rêu thật sự được nhóm cùng với Rêu tảnRêu sừng trong ngành Bryophyta (Rêu, hay Bryophyta sensu lato), trong đó Rêu thật sự là một lớp Musci. Định nghĩa này về Bryophyta là một nhóm cận ngành và hiện đã tách thành 3 ngành, Bryophyta, MarchantiophytaAnthocerotophyta.

Ngành Rêu hiện có tên khoa học là Bryophyta' (Bryophyta sensu stricto) được chi thành 8 lớp:

ngành Bryophyta
lớp Takakiopsida
lớp Sphagnopsida
lớp Andreaeopsida
lớp Andreaeobryopsida
lớp Oedipodiopsida
lớp Polytrichopsida
lớp Tetraphidopsida
lớp Bryopsida


Rêu tản


Rêu sừngthực vật có mạchBryophyta

TakakiopsidaSphagnopsida
AndreaeopsidaAndreaeobryopsida


Neomusci

Oedipodiopsida


Cenomusci

Polytrichopsida


Altamusci

TetraphidopsidaBryopsida


Phát sinh loài hiện tại và cấu trúc phân loại của Bryophyta.[2][3]
Moss in the Allegheny National Forest, Pennsylvania, USA.

Sáu trong 8 lớp chỉ chứa 1 hoặc 2 chi trong mỗi lớp. Polytrichopsida có 23 chi, và Bryopsida chiếm phần lớn các loài trong ngành Rêu này với hơn 95%.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ doi:10.1130/G33122.1
    Hoàn thành chú thích này
  2. ^ a ă â Goffinet, Bernard; William R. Buck (2004). “Systematics of the Bryophyta (Mosses): From molecules to a revised classification”. Monographs in Systematic Botany. Molecular Systematics of Bryophytes (Missouri Botanical Garden Press) 98: 205–239. ISBN 1-930723-38-5. 
  3. ^ Buck, William R. & Bernard Goffinet. (2000). "Morphology and classification of mosses", pages 71-123 in A. Jonathan Shaw & Bernard Goffinet (Eds.), Bryophyte Biology. (Cambridge: Cambridge University Press). ISBN 0-521-66097-1.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]