Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
(BIDV)
Loại hình
doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt
Ngành nghề Tài chính, Ngân hàng
Thể loại Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Đầu tư Tài chính
Trụ sở chính Tháp BIDV, 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Nhân viên chủ chốt
Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị,
Phan Đức Tú - Tổng giám đốc
Sản phẩm Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Đầu tư Tài chính
Tổng tài sản 560.340 tỉ đồng[1]
Số nhân viên
25.000 người (2016)
Chi nhánh 190[2]
Website http://www.bidv.com.vn

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam[3]; tên gọi tắt: BIDV) là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản và doạm thu năm 2016[4] và là doanh nghiệp lớn thứ tư Việt Nam theo báo cáo của UNDP năm 2007[5]. BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.

Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, BIDV có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội và đang ngày càng cải thiện về năng lực điều hành, khả năng kiểm soát rủi ro và hiệu quả hoạt động.

BIDV có hệ thống chi nhánh ở hầu hết các tỉnh thành, trong đó mạng lưới giao dịch khá dầy ở các địa bàn phát triển như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Cần Thơ, Sa Pa...

Trong quá trình hoạt động của mình, BIDV đã nhiều lần đón tiếp lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm và làm việc (như Thủ tướng Chính phủ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nước, các Phó Thủ tướng, Tổng thống Nga,...).

Tổng Giám đốc BIDV hiện nay là ông Phan Đức Tú. Ngân hàng hiện chưa có chủ tịch Hội đồng quản trị sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ tháng 9 năm 2016.

Quá trình hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày thành lập 26/4/1957   Với tên gọi Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài chính.

 Năm 1981  Đổi tên thành Ngân hàng Ðầu tư và xây dựng Việt Nam, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước  Việt Nam.

 Năm 1990  Đổi tên thành Ngân hàng Ðầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Từ tháng 12/1994 chuyển đổi mô hình hoạt động theo mô hình Ngân hàng Thương mại.

 Tháng 5/2012  Thực hiện cổ phần hoá, chuyển đổi thành Ngân hàng TMCp Đầu tư và phát triển Việt Nam

 Tháng 1/2014  Niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (mã Chứng khoán: BID).

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

- Ngân hàng: là một ngân hàng có kinh nghiệm hàng đầu cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại và tiện ích.

- Bảo hiểm: cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm phi nhân thọ được thiết kế phù hợp trong tổng thể các sản phẩm trọn gói của BIDV tới khách hàng.

- Chứng khoán: cung cấp đa dạng các dịch vụ môi giới, đầu tư và tư vấn đầu tư cùng khả năng phát triển nhanh chóng hệ thống các đại lý nhận lệnh trên toàn quốc.

- Đầu tư tài chính: góp vốn thành lập doanh nghiệp để đầu tư các dự án, trong đó nổi bật là vai trò chủ trì điều phối các dự án trọng điểm của đất nước như: Công ty Cổ phần cho thuê Hàng không (VALC) Công ty phát triển đường cao tốc (BEDC), Đầu tư sân bay Quốc tế Long Thành…

Nhân lực[sửa | sửa mã nguồn]

Một khách sạn của BIDV tại thành phố Đà Lạt

- Hơn 25.000 cán bộ, nhân viên là các chuyên gia tư vấn tài chính được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm được tích luỹ và chuyển giao trong hơn nửa thế kỷ BIDV luôn đem đến cho khách hàng lợi ích và sự tin cậy.

- Kinh tế trưởng của BIDV hiện nay là ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế hàng đầu, được đào tạo tại Harvard - Mỹ.

Mạng lưới[sửa | sửa mã nguồn]

- Mạng lưới ngân hàng: BIDV có 190 chi nhánh và 815 phòng giao dịch, 1.824 ATM và 34.000 POS tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

- Mạng lưới phi ngân hàng: Gồm các Công ty Chứng khoán Đầu tư (BSC), Công ty Cho thuê tài chính, Công ty Bảo hiểm Đầu tư (BIC) với 20 chi nhánh trong cả nước…

- Hiện diện thương mại và Chi nhánh hoạt động tại nước ngoài: Lào, Campuchia, Myanmar, Nga, Séc...

- Các liên doanh với nước ngoài: Ngân hàng Liên doanh VID-Public (đối tác Malaysia), Ngân hàng Liên doanh Lào -Việt (với đối tác Lào) Ngân hàng Liên doanh Việt Nga - VRB (với đối tác Nga), Công ty Liên doanh Tháp BIDV (đối tác Singapore), Liên doanh quản lý đầu tư BIDV - Việt Nam Partners (đối tác Mỹ)…

Lãnh đạo qua các thời kì[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ tịch Hội đồng quản trị[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng Giám đốc[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Báo cáo kiểm toán độc lập 31/12/2008 của Ernst & Young Việt Nam, trang 4 và 5” (PDF). Báo cáo tài chính (BIDV). Ngày 31 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2008. 
  2. ^ BIDV có 136 chi nhánh, 5 công ty nhánh và 6 công ty liên doanh truy cập 10h31' giờ Hà Nội, 02/04/2015[liên kết hỏng]
  3. ^ BIDV. “Giới thiệu chung”. Website BIDV. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2012. 
  4. ^ “Ngân hàng BIDV được Finance Asia đưa vào top 100 ngân hàng của châu Á”. Báo Lao động. Truy cập 17 tháng 11 năm 2014. 
  5. ^ http://www.mofa.gov.vn/en/nr040807104143/nr040807105039/ns071002085235[liên kết hỏng]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]