Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
(BIDV)
Loại hình
doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt
Ngành nghềTài chính, Ngân hàng
Thể loạiNgân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Đầu tư Tài chính
Trụ sở chínhTháp BIDV, số 35 phố Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Nhân viên chủ chốt
Phan Đức Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị,
Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc
Sản phẩmNgân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Đầu tư Tài chính
Tổng tài sản560.340 tỉ đồng[1]
Số nhân viên
25.985 người (2017)
Công ty mẹNgân hàng nhà nước Việt Nam
Chi nhánh191[2]
Websitehttp://www.bidv.com.vn

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Bank for Investment and Development of Vietnam[3]; tên gọi tắt: BIDV) là ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản và doanh thu năm 2016 [4] và là doanh nghiệp lớn thứ tư Việt Nam theo báo cáo của UNDP năm 2007[5]. BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.

Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, BIDV có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội.

BIDV có hệ thống chi nhánh ở hầu hết các tỉnh thành, trong đó mạng lưới giao dịch khá dày ở các địa bàn phát triển như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Cần Thơ, Sa Pa...

Trong quá trình hoạt động của mình, BIDV đã nhiều lần đón tiếp lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm và làm việc (như Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Tổng thống Nga,...).

Ngân hàng được xếp hạng thứ 13 (thứ 3 trong các ngân hàng sau VietcombankTechcombank) trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam vào năm 2018.[6]

Vào tháng 11 năm 2018, ông Phan Đức Tú đã nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị[7]

Ngân hàng gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của ông Trần Bắc Hà (đã bị chính quyền Việt Nam bắt vào cuối năm 2018) với những vụ bê bối tham nhũng, lạm dụng chức vụ quyền hạn khi đang còn đương chức để tạo lợi ích cho chính ông ta, họ hàng và gia đình của ông ta ở Bình Định cũng như ở một số nơi khác. Một số các họ hàng và những người thân cận với ông Trần Bắc Hà đang đảm nhiệm nhiều vị trí then chốt trong ngân hàng.

Ngân hàng BIDV được biết đến như ngân hàng có nợ xấu lớn nhất và xử lý nợ xấu thiếu hiệu quả nhất trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng được biết tới với chất lượng dịch vụ yếu kém và thiếu chuyên nghiệp tương tự các ngân hàng có vốn nhà nước khác như Vietinbank, Agribank. Đồng thời ngân hàng cũng được biết đến với nhiều tin đồn về phá sản và thất thoát tài sản trong suốt thời gian hoạt động của ngân hàng.

Quá trình hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Được thành lập vào ngày 26/4/1957 với tên gọi Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài chính.

Năm 1981, đổi tên thành Ngân hàng Ðầu tư và xây dựng Việt Nam, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước  Việt Nam.

Năm 1990, đổi tên thành Ngân hàng Ðầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Từ tháng 12/1994, chuyển đổi mô hình hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại.

Tháng 5/2012, thực hiện cổ phần hóa, chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Tháng 1/2014, niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (mã Chứng khoán: BID).

Tháng 5/2015, thực hiện sáp nhập với ngân hàng MHB. Sau khi sáp nhập với MHB, BIDV trở thành ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất trong số các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

- Ngân hàng: là một ngân hàng có kinh nghiệm hàng đầu cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại và tiện ích.

- Bảo hiểm: cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm phi nhân thọ được thiết kế phù hợp trong tổng thể các sản phẩm trọn gói của BIDV tới khách hàng.

- Chứng khoán: cung cấp đa dạng các dịch vụ môi giới, đầu tư và tư vấn đầu tư cùng khả năng phát triển nhanh chóng hệ thống các đại lý nhận lệnh trên toàn quốc.

- Đầu tư tài chính: góp vốn thành lập doanh nghiệp để đầu tư các dự án, trong đó nổi bật là vai trò chủ trì điều phối các dự án trọng điểm của đất nước như: Công ty Cổ phần cho thuê Hàng không (VALC) Công ty phát triển đường cao tốc (BEDC), Đầu tư sân bay Quốc tế Long Thành…

Nhân lực[sửa | sửa mã nguồn]

Một khách sạn của BIDV tại thành phố Đà Lạt

- Hơn 25.000 cán bộ, nhân viên là các chuyên gia tư vấn tài chính được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm được tích luỹ và chuyển giao trong hơn nửa thế kỷ BIDV luôn đem đến cho khách hàng lợi ích và sự tin cậy.

- Kinh tế trưởng của BIDV hiện nay là ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế hàng đầu, được đào tạo tại Harvard - Mỹ.

Mạng lưới[sửa | sửa mã nguồn]

- Mạng lưới ngân hàng: BIDV có 191 chi nhánh và 854 phòng giao dịch, 1.824 ATM và 34.000 POS tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

- Mạng lưới phi ngân hàng: Gồm các Công ty Chứng khoán Đầu tư (BSC), Công ty Cho thuê tài chính, Công ty Bảo hiểm Đầu tư (BIC) với 20 chi nhánh trong cả nước…

- Hiện diện thương mại và Chi nhánh hoạt động tại nước ngoài: Lào, Campuchia, Myanmar, Nga, Séc...

- Các liên doanh với nước ngoài: Ngân hàng Liên doanh VID-Public (đối tác Malaysia), Ngân hàng Liên doanh Lào -Việt (với đối tác Lào) Ngân hàng Liên doanh Việt Nga - VRB (với đối tác Nga), Công ty Liên doanh Tháp BIDV (đối tác Singapore), Liên doanh quản lý đầu tư BIDV - Việt Nam Partners (đối tác Mỹ)…

Lãnh đạo qua các thời kì[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ tịch Hội đồng quản trị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Bắc Hà (1 tháng 1 năm 2008 – 1 tháng 9 năm 2016) (Mất ngày 18/7/2019 trong quá trình tạm giam điều tra bê bối)
 • Phan Đức Tú (15 tháng 11 năm 2018 - nay)

Tổng Giám đốc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Bắc Hà (15 tháng 5 năm 2003 – 31 tháng 12 năm 2007)
 • Phan Đức Tú(1 tháng 9 năm 2016 - 15 tháng 11 năm 2018)

Bê bối[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ sau khi sáp nhập MHB, số nợ xấu ở nhóm nguy hiểm liên tục tăng cao và tổng số nợ xấu của BIDV tiếp tục tăng thêm 2100 tỷ đồng lên mức 18.802 tỷ đồng vào cuối năm 2018 sau khi kiểm toán, trở thành ngân hàng có tổng nợ xấu lớn nhất trên hệ thống và xử lý nợ xấu thiếu hiệu quả nhất hệ thống. Khả năng cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của ngân hàng đang ngày càng giảm trước sự phát triển của các ngân hàng tư nhân khác. Chẳng hạn vào năm 2018 lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đã thấp hơn Techcombank(một ngân hàng TMCP tư nhân không có quá nhiều lợi thế trên thị trường),BIDV cũng không hơn quá nhiều về lợi nhuận so với VPBank, MBBank (các ngân hàng TMCP tư nhân có hoạt động kinh doanh hiệu quả ở thời gian gần đây)[8]. Theo nhiều chuyên gia dự đoán, BIDV sẽ tiếp tục tụt lại phía sau trong việc cạnh tranh với các ngân hàng thương mại khác như VPBank, Techcombank hay MBBank, đặc biệt là Vietcombank trong thời gian tới.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo sau kỳ họp diễn ra trong hai ngày 27 và 28/6/2018:

 • Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.
 • Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Thông cáo nêu rõ, Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; đồng thời thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc. Bên cạnh đó còn có những quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn. Ngoài ra, Ban thường vụ còn để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật Nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động BIDV.[9] Tổng số nợ xấu của ngân hàng vào cuối năm 2016 ở mức 13.183 tỉ đồng, tăng 35,95% so với cuối năm 2015, cao nhất và tăng nhanh nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam suốt từ năm 2015 đến nay[10]

Đối với vụ án Phạm Công DanhNgân hàng Xây dựng Việt Nam, các cơ quan điều tra, thanh tra, kiểm tra khi phối hợp làm việc đã phát hiện ra việc các thủ trưởng của BIDV đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn. Cụ thể, ngày 3/10/2013, ông Trần Bắc Hà ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng cho 12 công ty do Danh đề xuất. Cùng ngày, ông Trần Lục Lang đã ký 12 công văn gửi 4 chi nhánh và Ban khách hàng doanh nghiệp tiếp nhận hồ sơ vay thẩm định phương án kinh doanh, quyết định cho vay đối với các phương án có hiệu quả đảm bảo khả năng trả đầy đủ nợ gốc và lãi.Lãnh đạo BIDV các chi nhánh Bến Thành, Gia Định, Sở giao dịch 2, Nam Sài Gòn đã lần lượt phê duyệt và giải ngân cho các công ty của ông Danh[11]. Cơ quan điều tra xác định, việc ông Danh sử dụng tiền của VNCB đảm bảo cho các công ty vay tiền gây thất thoát cho VNCB hơn 2.550 tỉ đồng và cả 12 công ty này đều được lập khống để đề nghị vay tổng cộng 4.700 tỉ đồng. Đó là các "công ty ma" được thành lập nhằm mục đích "rửa tiền".[12]

Khởi tố[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ Công an Việt Nam chiều ngày 29/11/2018 xác nhận đã bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà. Đồng thời, ông Trần Lục Lang, cựu phó tổng giám đốc BIDV và Kiều Đình Hòa, cựu giám đốc BIDV Hà Tĩnh, cũng bị bắt. Một người khác, Lê Thị Vân Anh, cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh, bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Cả bốn người này đều bị Bộ Công an khởi tố bị can vì liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).[13]

Khả năng xử lý nợ xấu[sửa | sửa mã nguồn]

Khả năng xử lý nợ xấu của BIDV hiện đã và đang được đánh giá ở mức độ yếu kém trong hệ thống. Mức nợ xấu của ngân hàng vẫn ở mức cao và không đổi so với thời gian trước trong trích lập nợ xấu đã tăng cao lên mức 87,1% vào cuối tháng 9 năm 2020 là mức tăng cao nhất trong hai năm gần đây[14]. Hoạt động phát mãi nợ xấu đồng thới cũng gặp rất nhiều khó khăn khi rất nhiều tài sản bảo đảm rao bán nhưng không ai mua, thậm chí có tài sản đã rao bán và hạ giá bán đến hơn 30 lần vẫn không có người mua[15][16]. Việc thu hồi nợ có tài sản đảm bảo là chung cư cũng gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù là tài sản đảm bảo có nhu cầu cao trên thị trường và ngân hàng cũng đã hạ giá nhưng khách hàng hay những người có nhu cầu mua chung cư thanh lý cũng không thể mua do sự quan liêu, lợi ích nhóm và yếu kém trong tác nghiệm của bộ phận xử lý nợ xấu tại ngân hàng[17][18].

Dịch vụ đi xuống[sửa | sửa mã nguồn]

Bước sang thời kỳ lãnh đạo mới với Chủ tịch HĐQT Phan Đức Tú và Tồng giám đốc Lê Ngọc Lâm, BIDV nhanh chóng đi xuống về dịch vụ, nhất là các dịch vụ cho khách hàng đại chúng - mặt mạnh một thời của BIDV.

Vào các dịp lễ Tết, hệ thống BIDV vốn ít cây ATM tính trên đầu khách hàng nay lại không lắp mới số cây ATM tối thiểu cho khách nên thường xuyên xảy ra tình trạng khách phải xếp hàng rồng rắn đứng chờ rút tiền. Tuy nhiên, trớ trêu thay, khi rút thì hệ thống công nghệ cả phần cứng và phần mềm lại có vấn đề nên khách hàng thường không rút được tiền[19]. Tình trạng này không xảy ra ở một nơi mà là trên toàn quốc và BIDV luôn có tên trong các ngân hàng yếu kém nhất về dịch vụ cho khách hàng đại chúng[20].[21].

Hệ thống công nghệ của BIDV bộc lộ vô số vấn đề yếu kém và tình trang không rút được tiền hay bị lỗi thường xuyên xảy ra. Một trong những đỉnh điểm là sự kiện máy rút tiền tự động của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại toà nhà số 17 ngõ 167 phố Tây Sơn làm khách hàng choáng khi in số dư tài khoản tới hơn 800 triệu đồng, trong khi số dư thực tế chỉ 8 triệu đồng[22]. Theo bài báo, ngày 10/7/2008, một khách hàng của BIDV, ông Đ.L.T bàng hoàng khi nhận tờ sao kê từ ATM trên và thấy số dư tài khoản (tại Ngân hàng Techcombank) của mình hơn 800 triệu đồng, trong khi số dư thực tế chỉ là hơn 8 triệu đồng (ảnh). Như vậy, số dư ảo gấp tới 100 lần số dư thực. Tuy nhiên hiện tượng này không chỉ khách hàng trên gặp phải mà nhiều người đã bị các lỗi tương tự và nhiều lỗi khác liên quan ATM của BIDV. Sự yếu kém này còn kéo dài mãi nhiều năm sau - đến tận 2020 như phía trên đã thấy. Các ngân hàng khác liên tục gia tăng chất lượng dịch vụ và sức mạnh cạnh tranh, trong khi lãnh đạo mới của BIDV đang chứng tỏ không đủ năng lực điều hành một ngân hàng lớn nên dịch vụ đi xuống hoặc giẫm chân tại chỗ mãi không cải thiện được[23].

Tham khảo lần[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Báo cáo kiểm toán độc lập 31/12/2008 của Ernst & Young Việt Nam, trang 4 và 5” (PDF). Báo cáo tài chính (bằng tiếng Việt). BIDV. ngày 31 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2008. Chú thích có tham số trống không rõ: |1= (trợ giúp)
 2. ^ BIDV có 136 chi nhánh, 5 công ty nhánh và 6 công ty liên doanh truy cập 10h31' giờ Hà Nội, 02/04/2015 Lưu trữ 2008-01-12 tại Wayback Machine
 3. ^ BIDV. “Giới thiệu chung”. Website BIDV. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2012.
 4. ^ “Ngân hàng BIDV được Finance Asia đưa vào top 100 ngân hàng của châu Á”. Báo Lao động. Truy cập 17 tháng 11 năm 2014.
 5. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2007.
 6. ^ “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”. VnExpress. 27 tháng 3 năm 2019. Bản gốc lưu trữ 27 tháng 3 năm 2019. Truy cập 2 tháng 4 năm 2019.
 7. ^ “Ghế Chủ tịch BIDV chính thức có chủ sau hơn 2 năm để trống”. Zing News. Bản gốc lưu trữ 18 tháng 11 năm 2018.
 8. ^ “Lộ diện TOP 10 lợi nhuận ngân hàng năm 2018”. CafeF. 24 tháng 1 năm 2019. Bản gốc lưu trữ 24 tháng 1 năm 2019. Truy cập 2 tháng 3 năm 2019.
 9. ^ “Ông Trần Bắc Hà bị khai trừ khỏi Đảng”. Zing. Truy cập 30 tháng 06 năm 2018.
 10. ^ “Ôm nhiều "nợ xấu", BIDV vào tầm ngắm kiểm toán Nhà nước”. Kinh doanh và Pháp Luật. 4 tháng 11 năm 2019. Truy cập 1 tháng 5 năm 2019.
 11. ^ “Những góc khuất của BIDV dưới bàn tay quyền lực ông Trần Bắc Hà”. Sputnik Việt Nam. 7 tháng 3 năm 2018. Bản gốc lưu trữ 7 tháng 3 năm 2018. Truy cập 27 tháng 3 năm 2019.
 12. ^ “Mọi con đường đều dẫn tới Kiên Giang”. Sputnik Việt Nam. Bản gốc lưu trữ 4 tháng 12 năm 2018. Truy cập 5 tháng 12 năm 2018.
 13. ^ “Việt Nam xác nhận đã bắt ông Trần Bắc Hà”. BBC. Truy cập 5 tháng 12 năm 2018.
 14. ^ Nhuệ Mẫn (4 tháng 12 năm 2020). “Nợ xấu lớn dần”. Tin nhanh chứng khoán. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2020. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp)
 15. ^ Huyền Anh (12 tháng 1 năm 2020). "Chật vật" thu hồi nợ, có tài sản BIDV rao bán hơn 30 lần không "đắt khách". Đất Việt. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2020. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp)
 16. ^ Trung Kiên (23 tháng 12 năm 2020). “Ngân hàng BIDV đại hạ giá cả trăm tỷ đồng tài sản rao bán để thu hồi nợ”. 24h. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2020. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp)
 17. ^ Thanh Ngà (23 tháng 12 năm 2020). “Ngân hàng BIDV rao bán loạt tài sản của Tập đoàn Thăng Long (Tincom Group) - chủ đầu tư chung cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng”. CafeF. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2020. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp)
 18. ^ Mai Phương (13 tháng 5 năm 2020). “Ế, BIDV hạ giá phát mãi 55 căn hộ chung cư Era Town”. Thanh niên. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2020. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp)
 19. ^ “Nhiều máy ATM tạm ngưng hoạt động, công nhân xếp hàng dài chờ rút tiền”.
 20. ^ “Nhiều ATM không rút được tiền”.
 21. ^ “Hàng loạt ATM của PVcombank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank không rút được tiền”.
 22. ^ “Máy ATM của Ngân hàng BIDV... "biết đùa".
 23. ^ “Gần đến Tết, người dân lại lo "tắc" máy ATM, không rút được tiền”.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]